Có nên dùng nước luộc thịt nấu canh?

21/08/2024 17:26

Nhiều bà nội trợ có thói quen dùng nước luộc thịt để nấu canh vì cho rằng chúng chứa nhiều vitamin, chất béo, dinh dưỡng.

Theo tiến sĩ Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, có hai cách luộc thịt, một là cho thịt vào nồi nước đang sôi, hai là bỏ thịt vào nồi nước nguội rồi bật bếp lên cho sôi.

Cả hai cách đều làm chín thịt và ăn được. Tuy nhiên, mỗi cách lại có mặt lợi, hại khác nhau, đặc biệt là về giá trị dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc luộc thịt thế nào phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình. Nhiều gia đình muốn ăn miếng thịt ngon ngọt thì sẽ chọn cách thả thịt vào nồi nước đang sôi.

Còn người có nhu cầu ăn thịt sạch hơn, nước luộc thịt ngọt hơn thì họ nên chọn cách thả thịt vào nước lạnh từ đầu mới đun.

Như vậy, nước luộc thịt hoàn toàn ăn được, có thể sử dụng nước luộc thịt nấu canh tốt cho sức khỏe. Trong nước luộc thịt chứa nhiều vitamin, chất béo, dinh dưỡng mà cơ thể con người cần có.

Tuy nhiên, có nhiều loại thịt, để có nước luộc ngon và dinh dưỡng tốt bạn cần chú ý trong khâu chọn thịt. Cần chọn loại thịt sạch, không ôi thiu, không hóa chất để sử dụng.

Có nên dùng nước luộc thịt nấu canh?-1
Nhiều gia đình muốn ăn miếng thịt ngon ngọt thì sẽ chọn cách thả thịt vào nồi nước đang sôi. (Ảnh minh hoạ)

Trong khâu sơ chế nguyên liệu, chế biến, bạn cần rửa thịt thật sạch với nước nhiều lần, nên rửa cùng nước muối pha loãng để loại bỏ chất bẩn bề ngoài của thịt.

Khi luộc cần bỏ nước luộc đầu, vớt bỏ hết các bọt màu nâu trắng nổi lên bề mặt nước thịt. Như vậy bạn sẽ có được thành phẩm là nước luộc thịt ngon, ngọt đậm đà phù hợp nấu canh rau củ bổ dưỡng để cả gia đình cùng thưởng thức.

Nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng thì cần chú ý sử dụng nước luộc thịt hợp lý. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nước luộc thịt nào, nước luộc gà, nước luộc thịt heo hay thịt bò.

Tuy nhiên chú ý để hàm lượng chất béo trong nước luộc thịt giảm xuống tối đa thì bạn nên rửa sạch thịt, luộc thịt bỏ nước đầu, sau đó luộc thịt với nước sạch lần 2 và sử dụng nước luộc thịt này trong chế biến các món rau, canh sử dụng trong bữa ăn.

Bạn cần chú ý xây dựng cho mình khẩu phần ăn hợp lý. Tính toán lượng calo trong ngày sao cho không vượt quá 200 calo. Bên cạnh các món ăn chế biến từ thịt thì bạn nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi sử dụng tốt cho sức khỏe.

Bạn hãy chú ý luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe, cân nặng hoàn hảo như mong muốn.

Theo VTC News

Bài liên quan
  • Vị chua thanh "nức lòng" của canh Việt Nam lọt top món ngon từ cá
    Vừa qua, Taste Atlas đã công bố danh sách 57 món ngon nhất làm từ cá trên khắp thế giới, và canh chua cá của Việt Nam đã xuất sắc giành vị trí thứ 8. Canh chua ngọt cũng không kém phần ấn tượng khi đứng thứ 19, trong khi lẩu cá linh điên điển xếp hạng 53.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Có nên dùng nước luộc thịt nấu canh?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO