Có nên độ cửa hít để giúp xe tiện nghi, cao cấp hơn?

12/02/2024 13:38

Trước đây, cửa hít ô tô thường chỉ được trang bị cho các dòng xe hạng sang nhưng hiện nay, mẫu xe nào cũng có thể sở hữu bằng cách độ cửa hít ô tô.

Cửa hít ô tô là gì?

Cửa hít ô tô (Soft close) là loại cửa có khả năng tự động đóng chặt nhờ hệ thống khóa thông minh. Nếu cửa thường cần tác động lực mạnh để đóng thì với ô tô lắp cửa hít chỉ cần dùng một lực đẩy nhẹ. Cửa hít ô tô gồm 3 bộ phận: bộ khóa cửa cảm biến, mô tơ điện và dây cáp.

Cửa hít ô tô hoạt động theo nguyên lý cảm biến tự động. Bộ cảm biến sẽ tự động đóng mạch khi phát hiện chốt cửa nằm trong khoảng cách từ 4 - 8mm. Khi đó, mô tơ điện được kích hoạt đóng vai trò làm tời kéo dây, dây cáp kéo siết chặt cánh cửa chốt vào lẫy trên thân xe.

cửa hít ô tô.jpg
Cửa hít ô tô có nhiều ưu điểm vượt trội. (Ảnh minh họa)

Nếu xe chưa hoàn toàn đóng kín cửa, đèn phía bên ngoài sẽ báo sáng lên và công tắc hành trình nằm bên trong ổ khóa xe báo sang ECM (bộ điều khiển) rằng cửa xe ô tô đã đóng nhưng không kín.

Sau đó ECM sẽ điều khiển mô tơ ổ khóa quay và chốt khóa ở trạng thái đóng chặt hoàn toàn. Toàn bộ quá trình hoạt động trên diễn ra nhanh chóng, trơn tru và chỉ mất vài giây để thao tác.

Có nên độ cửa hít ô tô?

Không phải tự nhiên cửa hít ô tô lại được nhiều người yêu thích. Tính năng sang trọng này thực sự có nhiều ưu điểm nổi bật.

- Đóng cửa nhẹ nhàng: Nếu trang bị cửa hít, người dùng chỉ cần đẩy nhẹ, cửa xe chạm tới khóa sẽ tự động đóng chặt. Điều này phần nào giúp chủ phương tiện hạn chế các tình huống va đập mạnh khiến bản lề nhanh xuống cấp ảnh hưởng đến quá trình sử dụng xe. Cửa hít ô tô đặc biệt phù hợp với trẻ em và người lớn tuổi.

- Đóng cửa êm, âm thanh rất nhỏ: Khi chạm chốt, cửa hít sẽ được tự động kéo vào một cách êm ái, âm thanh đóng cửa rất nhỏ.

- Tránh tình trạng cửa đóng không chặt: Với cửa hít ô tô, tài xế không còn phải mất thời gian đóng lại cửa hay tìm kiếm xem cửa nào chưa đóng chặt. Bởi chỉ cần thả nhẹ tay là cửa đã chốt khoá an toàn.

- Trải nghiệm sang trọng: Cửa hít ô tô là trang bị giúp nâng tầm đẳng cấp xe hơi. Tính năng này không chỉ tiện dụng mà còn mang đến trải nghiệm thanh lịch và hiện đại vốn chỉ thường có trên xe sang châu Âu.

Theo VTC

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Có nên độ cửa hít để giúp xe tiện nghi, cao cấp hơn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO