‘Có một dòng sông đã qua đời’ được Trịnh Công Sơn viết khi gặp Dao Ánh sánh bước bên chồng

An Nhiên| 24/04/2022 09:55

Em gái Trịnh Công Sơn kể anh trai yêu sâu đậm Dao Ánh để rồi khi bắt gặp người mình yêu sánh bước bên chồng trong chuyến tuần trăng mật ở Đà Lạt, cố nhạc sĩ viết nên ca khúc “Có một dòng sông đã qua đời”.

Tâm sự trong tập 6 Vẫn hát lời tình yêu, được phát sóng tối 23/4, về kỷ niệm giữa mình và anh trai Trịnh Công Sơn, Trịnh Vĩnh Trinh – em gái ông, đồng thời là người được mệnh danh “một trong ba giọng hát nhạc Trịnh hay nhất” – chia sẻ: “Ở trong nhà, Trinh là người được anh Sơn cưng chiều nhất”.

vtr_9477-1-.jpg
Các nghệ sĩ tham gia chương trình

MC Nguyên Khang hỏi về bức ảnh kỷ niệm cắt tóc cho anh trai, bà nhớ lại: “Trong chuyến đi Pháp, lần đó tóc anh Sơn dài mà anh lại lười ra tiệm cắt và anh không thích thợ cắt tóc anh ngắn quá. Nên tóc của anh Sơn đều do các em gái cắt”.

Bà còn tiết lộ cố nhạc sĩ rất biếng ăn, mỗi bữa chỉ ăn được 2 thìa cơm. Các cô em gái phải ngồi canh lúc nhạc sĩ đang nói chuyện “thao thao bất tuyệt” với bạn bè thì đút cho ông ăn.

vtr_9094-1-.jpg
Em gái Trịnh Công Sơn kể lại kỷ niệm với anh trai

Khi nhắc đến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì không thể không nhắc đến những “bóng hồng” luôn hiện hữu trong các sáng tác của ông. Trong 37 năm từ khi gặp Dao Ánh đến cuối đời, Trịnh Công Sơn đã viết hơn 300 lá thư cho bà và được in thành sách Thư tình gửi một người.

Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ về tình cảm lãng mạn của anh trai dành cho người đẹp: “Tình yêu của anh Sơn rất lãng mạn, nhiều lúc anh dùng nến để viết tên chị Ánh; trong những chuyến đi công tác, anh nhặt và ép lá khô để gửi tặng cho chị. Những điều đó có thể thấy tình yêu của anh Sơn dành cho chị sâu đậm đến mức nào”.

Bà còn tiết lộ tất cả chị em đều ngây thơ và vô tư trở thành “bồ câu đưa thư” kết nối cho tình cảm của anh trai và chị Dao Ánh thời điểm đó.

vtr_8881-1-.jpg
Bà Trịnh Vĩnh Trinh tiết lộ mối tình của anh trai với Dao Ánh

Trịnh Vĩnh Trinh cũng lần đầu chia sẻ về ý nghĩa của ca khúc Có một dòng sông đã qua đời, bà cho biết: “Hôm đó anh Sơn đi Đà Lạt và tình cờ gặp lại người tình cũ, khi đó chị Dao Ánh đang đi với một người đàn ông, được biết đó chính là chồng của chị và hai người đang hưởng tuần trăng mật tại Đà Lạt. Anh Sơn rất buồn và kể lại với cho các em gái nghe, trong lúc đó anh đi qua một chiếc cầu và dưới cầu có một con sông chảy qua. Anh Sơn nghĩ rằng người yêu của anh cũng như một dòng sông đã đi qua cuộc đời anh vậy. Và thế là bài hát ra đời”.

vtr_9138-1-.jpg
Cẩm Vân...
vtr_9287-1-.jpg
Đức Tuấn hát trong chương trình

Cẩm Vân xuất hiện và thể hiện ca khúc Tình nhớ. Nữ ca sĩ cũng chia sẻ về lần sinh nhật cuối cùng của cố nhạc sĩ: “Anh Sơn gọi tôi đến và muốn tôi hát chay ca khúc 'Sóng về đâu' cho anh nghe trong căn phòng nhỏ của mình, khi đó không có âm thanh, cũng không có ban nhạc, đây cũng là bài hát cuối cùng mà anh Sơn nghe tôi hát”.

Ca sĩ khách mời Đức Tuấn cũng góp mặt trong chương trình với ca khúc Tình xa. Anh chia sẻ: “Mỗi khi hát ca khúc này tôi lại nhớ đến những mối tình đã qua của mình”.

Tuần sau chương trình Vẫn hát lời tình yêu sẽ đưa câu chuyện của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, phát sóng lúc 21 giờ thứ Bảy 30/4 trên THVL1.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
‘Có một dòng sông đã qua đời’ được Trịnh Công Sơn viết khi gặp Dao Ánh sánh bước bên chồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO