Cơ hội nhận lương 27,5-31 triệu đồng/tháng khi làm điều dưỡng, hộ lý ở Nhật Bản

Minh Thái| 12/06/2022 11:29

Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được hưởng mức lương theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Mức lương của ứng viên điều dưỡng và hộ lý thông thường ở mức 160.000 - 180.000 yên/tháng (27,5 - 31 triệu đồng/tháng).

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo tuyển chọn 240 ứng viên điều dưỡng, hộ lý tham gia Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (gọi tắt là Chương trình EPA) khóa 11 năm 2022.

 tuyển chọn điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản
Cục Quản lý lao động ngoài nước đang tuyển chọn điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản. Ảnh minh họa: Internet

Điều kiện tham gia chương trình như sau:

Đối vớiứng viên hộ lý, đối tượng là công dân Việt Nam tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm); không quá 35 tuổi (ngày sinh từ 01/01/1987 trở đi); đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận; không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam; có nguyện vọng được tham gia chương trình và có thể tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật.

Đối với ứng viên điều dưỡng, đối tượng là công dân Việt Nam ngoài những tiêu chí nêu trên đối với ứng viên hộ lý, phải có thêm các điều kiện sau: Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).

Các ứng viên được lựa chọn tham gia Chương trình EPA được đài thọ toàn bộ chi phí ăn, ở, học tập và được trợ cấp tiền sinh hoạt phí trong thời gian tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật 12 tháng tại Việt Nam; được đài thọ chi phí vé máy bay, lệ phí visa sang Nhật Bản, vé máy bay về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình (ứng viên chỉ phải chi trả chi phí khám sức khỏe trước khi đi); được tham gia khóa đào tạo nâng cao miễn phí tại Nhật Bản trong thời gian 2 tháng trước khi đến cơ sở tiếp nhận.

Ngoài ra, ứng viên được vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần) tại các cơ sở dưỡng lão, bệnh viện của Nhật Bản. Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được hưởng mức lương theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Mức lương của ứng viên điều dưỡng và hộ lý thông thường ở mức 160.000 - 180.000 yên/tháng (27,5-31 triệu đồng/tháng).

Ngoài mức lương trên, ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc. Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, ứng viên được phép tham dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, ứng viên sẽ được phía Nhật Bản cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng, hộ lý và được phép ở lại làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Chương trình EPA được thực hiện từ năm 2012 đến nay. Triển khai Hiệp định VJEPA, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ LĐ-TB&XH (trực tiếp là Cục Quản lý lao động ngoài nước) là đơn vị đầu mối thực hiện Chương trình EPA. Sau 10 năm thực hiện chương trình (2012-2022), Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với phía Nhật Bản đã triển khai 10 khóa với 2.012 ứng viên đã được tuyển chọn và đào tạo, trong đó 8 khóa đầu tiên có 1.746 điều dưỡng, hộ lý đã xuất cảnh sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.

Ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ LĐ-TB&XH hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ sau:

Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ LĐ-TB&XH;

Địa chỉ: số 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thời gian nhận hồ sơ: Từ ngày 7/6/2022 đến ngày 31/10/2022 (trừ Thứ 7, Chủ Nhật và ngày lễ)

Đối với hồ sơ đăng ký gửi qua đường bưu điện sẽ được tính theo dấu bưu điện.

Thời gian tuyển chọn dự kiến được tổ chức vào trung tuần tháng 11/2022. Thời gian cụ thể và danh sách ứng viên tham gia dự tuyển sẽ được thông báo trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước (www.dolab.gov.vn) và thông tin trực tiếp đến các ứng viên có hồ sơ hợp lệ.

Ứng viên cần tìm hiểu thêm thông tin có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 024.38249517 (số máy lẻ 513, 611).

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cơ hội nhận lương 27,5-31 triệu đồng/tháng khi làm điều dưỡng, hộ lý ở Nhật Bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO