Năm 2001, tốt nghiệp ngành Ngữ Văn, trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Nguyễn Thụy Như trở về thị xã Phan Rang (Ninh Thuận) dạy học nơi quê nhà.. Sau 10 năm gắn bó với mái trường phổ thông, niềm đam mê chế biến món ăn ngon thôi thúc Như vào TP.HCM tiếp tục học nghề chế biến ẩm thực Việt Nam, châu Âu, châu Á tại Trung tâm dạy nghề Ẩm Thực Netspace.
Trải qua nhiều năm không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, đến tháng 5/2015, cô gái trẻ quyết định thành lập Công ty C.F.B’Kitchen, mở trung tâm chuyên đào tạo học viên chế biến các món ăn, nhiều loại bánh và pha chế nước uống.
Ảnh hưởng đại dịch Covid-19, trước nhu cầu học nghề online tăng đột biến, Như chuyển hướng dạy chế biến món ăn, làm bánh và pha chế các loại nước uống cho nhiều nhóm học viên trong nước và cộng động người Việt ở nước ngoài.
Theo chuyên gia ẩm thực Thụy Như, những món ăn Việt Nam có rất nhiều rau, gia vị Việt Nam độc đáo. Khách nước ngoài lại rất thích được nếm các hương vị riêng biệt, độc đáo mà họ chưa từng trải nghiệm. Tinh hoa ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, phong phú và gây ấn tượng với bạn bè quốc tế.
Các món ăn người Việt thường cân bằng đầy đủ các loại rau củ quả và thịt, nhưng thường ăn các loại ít mỡ nên khi thưởng thức không bị ngấy hoặc nhanh chán. Điều này thể hiện rất rõ khi chế biến các món ăn đặc trưng Việt Nam như món phở, cao lầu và mì quảng.
Ngoài ra, cách chế biến trong ẩm thực Việt Nam cũng khá độc đáo, người Việt sẽ thường dùng nước mắm cùng nhiều loại gia vị khác để nêm nếm thức ăn, nên hầu như các món ăn ở Việt Nam rất đậm đà. Mỗi món ăn khác nhau đều có những loại nước chấm tương ứng, hoặc chỉ cần một bát nước mắm nhỏ cũng tạo được hương vị đặc trưng khi thưởng thức.
“Thông qua các khóa đào tạo chế biến các món ăn, pha chế các loại nước uống cho các học viên trong nước và cộng đồng ở nước ngoài, tôi ao ước được góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực Việt đến với bạn bè, du khách quốc tế”, Thụy Như thổ lộ.
Không chỉ đào tạo học viên chế biến nhiều món ăn mang dấu ấn đặc trưng ẩm thực Việt, Thụy Như còn không ngừng học hỏi, đầu tư thiết bị đầu bếp hiện đại để hướng dẫn người học cách thức làm các loại bánh thơm ngon và mang tính thẩm mỉ, tinh tế.
Thụy Như dẫn chứng, chẳng hạn như cách làm món bánh Trung Thu đòi hỏi tính tỉ mỉ, sáng tạo trong từng chi tiết mang hương vị độc đáo chỉ được giới thiệu với người tiêu dùng một lần trong năm. Do vậy, mỗi mùa lễ hội trung thu, loại bánh này không chỉ là món ăn đơn thuần mà còn chứa giá trị tinh thần, bản sắc văn hóa độc đáo.
Sau nhiều năm nỗ lực học tập, tích lũy kinh nghiệm, đến tháng 3/2023, Thụy Như được cấp chứng nhận trở thành viên Hội đồng giam khảo quốc tế trong các cuộc thi chế biến món ăn, pha chế nước uống có giá trị ở 170 quốc gia trên thế giới. Liên tục nhiều năm qua, cô gái trẻ này đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi nấu ăn trong nước, quốc tế.
Thấu hiểu đồng cảm, san sẻ yêu thương với phụ nữ nghèo, hàng năm Thụy Như đều trích 15 % trong tổng thu nhập gây quỹ thiện nguyện giúp người dân vùng sâu, vùng xa, hỗ trợ đào tạo nghề cho phụ nữ đơn thân thất nghiệp ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.