Cô gái Sóc Trăng ‘Bắc tiến’, tốt nghiệp thủ khoa Học viện Ngoại giao

30/09/2022 10:10

Sinh ra và lớn lên tại Sóc Trăng, năm 2018, Bùi Trần Anh Vy ra Hà Nội để theo đuổi hành trình học tập tại Học viện Ngoại giao với chuyên ngành Quan hệ Quốc tế.

Sau 4 năm theo học tại đây, Bùi Trần Anh Vy kết thúc quãng thời gian sinh viên của mình với kết quả đáng tự hào là Thủ khoa toàn khóa của Học viện Ngoại giao năm 2022 với GPA 3.88/4.0 và đạt học bổng 7/8 kỳ.

Cô gái Sóc Trăng ‘Bắc tiến’, tốt nghiệp thủ khoa Học viện Ngoại giao - 1

Bùi Trần Anh Vy là Thủ khoa toàn khóa của Học viện Ngoại giao năm 2022. (Ảnh: NVCC)

Anh Vy chia sẻ ngay khi bắt đầu vào năm thứ nhất, so với các bạn cùng lớp và cùng khóa, cô biết mình cần phải cải thiện và học hỏi mọi người ở nhiều mặt.

"Ngay từ khi còn nhỏ, em đã luôn thấm thía lời dạy của mẹ, lấy “cần cù bù thông minh” trong mọi việc, bao gồm cả việc học". 

Do đó, trước các buổi học, Anh Vy luôn dành thời gian chuẩn bị và tìm hiểu kiến thức trước. Điều này sẽ giúp cô dễ dàng tiếp thu bài mới hơn. Trong giờ học, Vy thường ghi chép lời thầy cô, bởi theo Vy đây là một cách để chủ động tương tác với kiến thức và không bị xao nhãng.

Ở hai năm học đầu tiên tại Học viện Ngoại giao, Anh Vy là thành viên Ban Đối ngoại của Đoàn thanh niên và có làm thêm trong suốt bốn năm học. Tuy nhiên, Vy cho biết cô đã không dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động này mà đầu tư nhiều hơn cho việc học hỏi kiến thức.

"Em thấy rằng để cân bằng và làm tốt cả việc học và tham gia các câu lạc bộ là một điều khó. Có những người có thể làm tốt cả hai việc nhưng lại rơi vào trạng thái quá bận rộn, đôi khi là “kiệt sức” mà không tự nhận thức được. Do vậy, em chọn tập trung vào điều mà mình cảm thấy quan trọng nhất tại thời điểm đó là việc học".

Cô gái Sóc Trăng ‘Bắc tiến’, tốt nghiệp thủ khoa Học viện Ngoại giao - 2

Vy chia sẻ cô chọn tập trung vào điều mà mình cảm thấy quan trọng nhất trong thời gian đại học, và đó chính là việc học. Ảnh: NVCC

Vy cho biết “đặc sản” của Học viện Ngoại giao là làm việc nhóm ở hầu hết các môn học, vì vậy, yếu tố “teamwork” vô cùng quan trọng.

"Em rất may mắn vì có một nhóm bạn cùng tiến và năng suất tuyệt vời. Các thành viên luôn trách nhiệm, nhiệt tình khi chuẩn bị cũng như thuyết trình trước lớp. Vì vậy, chỉ có chuyện nhóm dí deadline chứ không để deadline dí nhóm chúng em” - nữ thủ khoa dí dỏm nói.

Bên cạnh đó, với Vy, những điều cô đã nhận được ở đây là khối lượng kiến thức lớn cả lý luận và thực tiễn, đồng thời được khơi dậy sự tò mò và truyền cảm hứng từ các thầy, cô để tìm hiểu sâu thêm về vấn đề sau buổi học. Việc sinh viên Ngoại giao phải chuẩn bị bài và thuyết trình trước lớp mỗi ngày đã rèn giũa sự tự tin và khả năng nói trước đám đông của Vy.

"Đó còn là các trải nghiệm. Trường cho Vy vô số cơ hội để được tiếp xúc với thế hệ đi trước, với các cán bộ Bộ Ngoại giao để lắng nghe những chia sẻ và học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu. Sinh viên Ngoại giao còn có cơ hội tham quan các Đại sứ quán, đón Đại sứ các nước đến thăm trường, hỗ trợ cho các chương trình lớn nhỏ khác nhau của các Bộ, Ban ngành TW. 

Sinh viên Ngoại giao “mỗi người mỗi vẻ” với những nét phong thái năng động, sáng tạo, tích cực, chủ động riêng. Đây vừa là áp lực vừa là động lực để em phấn đấu trở thành phiên bản tốt hơn của mình" - Vy chia sẻ.

Cô gái Sóc Trăng ‘Bắc tiến’, tốt nghiệp thủ khoa Học viện Ngoại giao - 3

Anh Vy tại Lễ tốt nghiệp. (Ảnh: NVCC)

Anh Vy đang là thực tập sinh cho dự án “Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh 2022” tại Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam. Trong tương lai, Vy mong muốn sẽ tiếp tục trải nghiệm nhiều và sâu hơn tại các tổ chức phi chính phủ có tính chất quốc tế để học hỏi và rèn giũa kiến thức và kỹ năng bản thân.

Nhìn lại quãng thời gian trên giảng đường, Anh Vy đúc kết rằng khi bước vào ngưỡng cửa đại học, đang trên hành trình tập lớn thì các bạn tân sinh viên sẽ có nhiều thú vui khác nhau. Tuy vậy, theo cô gái này, dù bận việc gì thì vẫn phải ưu tiên dành phần lớn thời gian trong ngày cho việc học vì có đầu tư đủ công sức thì mình mới có thể và xứng đáng được hưởng trái ngọt.

“Con đường phía trước sẽ đầy rẫy những điều chưa biết, có thể các bạn sẽ hoang mang vì môi trường nay đã khác, không còn là môi trường mà bạn đã quen thuộc trong 18 năm qua. Nhưng các bạn không cô đơn đâu, bản thân mình ngày xưa cũng rất bỡ ngỡ và rất nhiều người khác cũng trải qua những cảm xúc tương tự.

Tuy nhiên, thời gian sẽ trôi qua rất nhanh, chợt ngoái đầu lại đã thấy 4 năm trôi đi mất rồi, nên các bạn hãy sớm xác định mục tiêu và phấn đấu hết mình vì mục tiêu đó để khi nhìn lại sẽ không có nuối tiếc nào. Và đừng quên tận hưởng quãng thời gian còn được “khá” thoái mái vô lo vô nghĩ này nhé!” - đây là lời nhắn nhủ tâm huyết của Thủ khoa Học viện Ngoại giao 2022 tới các tân sinh viên năm nay. H

(Nguồn: Vietnamnet)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cô gái Sóc Trăng ‘Bắc tiến’, tốt nghiệp thủ khoa Học viện Ngoại giao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO