Cô gái Nga trong bài hát Kachiusa là ai?

17/06/2024 22:10

Người con gái trong bài hát nổi tiếng Kachiusa mòn mỏi chờ chồng chiến đấu nơi biên ải được coi là biểu tượng của lòng thủy chung ở Nga.

Bài hát được ưa chuộng nhất ở Nga thời Thế chiến II là tác phẩm có tên gọi Cachiusa (Katyusha). Các cư dân thành phố Vladivostok - thủ phủ vùng Primorye của nước Nga – đã tìm hiểu câu chuyện lịch sử nhạc phẩm này và phát hiện ra người đã tạo nguồn hứng khởi sáng tác và được dành tặng bài hát.

Và thế là bây giờ người Viễn Đông quyết định đưa bài ca huyền thoại trở thành bất tử bằng một tượng đài đá hoa cương.

Tượng đài Kachiusa - biểu tượng của lòng thủy chung - sẽ được dựng tại đây?

Phần nhạc trong ca khúc này là sáng tác của nhà soạn nhạc Matvey Blanter, còn ca từ là thơ của thi sĩ Mikhail Isakovsky. Bài hát được trình bày lần đầu tiên vào năm 1938, thế nhưng cho đến nay vẫn nổi tiếng và được yêu thích rộng rãi cả ở Nga và các nước ngoài.

"Katyusha" – là lối gọi thân mật từ cái tên phụ nữ Nga Katerina. Các chuyên viên địa phương học của miền duyên hải đã xác minh được rằng nguyên mẫu nhân vật chính trong bài hát là một nữ cư dân Vladivostok, tên là Katerina Alekseevna.

Năm 1930, Katyusha tốt nghiệp Nhạc viện tại thành phố Leningrad rồi kết hôn với một sĩ quan biên phòng. Cô gái trẻ đã chia sẻ cùng chồng gánh nặng cuộc sống khó khăn nơi biên cương. Katyusha chung thủy chờ đợi người bạn đời thân yêu và thậm chí còn tham gia vào những trận chiến đấu vùng biên.

Bài hát "Katyusha" được viết dành tặng tất cả những người phụ nữ chờ đợi người thân yêu của họ trở về. Không ngẫu nhiên mà ca khúc này được coi là một biểu tượng sinh động về tình yêu phụ nữ, sự chung thủy sắt son và lòng yêu nước thiết tha.

Các cư dân Vladivostok quyết định xây dựng tượng đài kỷ niệm cho bài ca yêu quí. Ý tưởng được thảo luận sôi nổi trên mạng Internet. Những người khởi xướng công trình đã phát động cuộc thi tạo mẫu dự án thiết kế xuất sắc nhất cho đài kỷ niệm "Katyusha".

Công cuộc bất tử hóa bài ca huyền thoại thời chiến đã gợi cảm hứng sáng tác cho nhiều nhà điêu khắc từ các thành phố khắp nước Nga. Các mẫu dự án thiết kế được công bố trên Internet. Bất cứ ai có nguyện vọng đều nhận được cơ may bỏ phiếu bầu chọn dự án mà mình tâm đắc.

8 mô hình thiết kế có số phiếu bầu cao nhất được trưng bày tại Phòng triển lãm nghệ thuật công cộng của Vladivostok. Các cư dân thành phố được dành 10 ngày để trực tiếp làm quen với những phác thảo tượng đài lọt vào vòng chung kết và chọn lấy dự án thiết kế ưu tú nhất.

Kết quả của cuộc thi còn chưa được công bố, nhưng ngay từ bây giờ đã biết địa điểm dựng di tích mới. Công trình "Katyusha" sẽ tô điểm cho một trong những quảng trường trung tâm của Vladivostok.

Tượng đài đá hoa cương sẽ quay mặt về phía vịnh biển Amur. Tin chắc rằng "Katusha" rồi đây sẽ trở thành một biểu trưng của thủ phủ vùng Viễn Đông của nước Nga.

Theo Tiếng nói nước Nga

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cô gái Nga trong bài hát Kachiusa là ai?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO