Cô gái đau đầu suốt 7 năm do ấu trùng sán dây ký sinh trong não

09/10/2020, 07:26

Nữ nhân viên pha chế 25 tuổi đến từ Úc đã được kê đơn thuốc trị đau nửa đầu trong suốt 7 năm qua nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm.

Nghi có khối u, cô gái không ngờ bị ấu trùng sán dây ký sinh trong não - 1
Cô gái đã phải chịu đựng chứng đau đầu do ấu trùng sán ký sinh suốt 7 năm

Các bác sĩ đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra rằng cô gái vốn tưởng mình bị mắc chứng đau đầu mãn tính trong suốt 7 năm hóa ra lại có ấu trùng sán dây sống trong não.

Cứ 2 hoặc 3 lần mỗi tháng, cô gái lại được kê một đợt thuốc trị đau nửa đầu. Nhưng khi cơn đau đầu mới nhất kéo dài hơn một tuần và xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn như mờ mắt, cô gái đã nghi ngờ trong đầu mình có khối u và quyết định chụp cộng hưởng từ não.

Tuy nhiên, khi các bác sĩ phẫu thuật não của cô gái và loại bỏ phần gây ảnh hưởng, họ phát hiện ra “khối u” thực chất là một u nang chứa đầy ấu trùng sán dây.

Vào ngày 21/9, tạp chí Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Hoa Kỳ công bố nghiên cứu mới về trường hợp của cô gái cho thấy những cơn đau nhức của cô là do ấu trùng sán dây chiếm không gian trong não bộ.

Nghi có khối u, cô gái không ngờ bị ấu trùng sán dây ký sinh trong não - 2
Hình ảnh chụp MRI của người phụ nữ cho thấy những gì bác sĩ nghĩ là một khối u

Nghiên cứu cho biết, cô gái làm nhân viên pha chế, chưa từng đi du lịch nước ngoài nên đây là trường hợp bị ấu trùng sán dây ký sinh trong não đầu tiên ở Úc.

Các trường hợp bị ấu trùng ký sinh trong não trước đây ở Úc là từ những người nhập cư hoặc người đi du lịch đến các vùng có bệnh như Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ La tinh trở về.

Quảng cáo

Tình trạng của cô gái này được gọi là bệnh u dây thần kinh và có thể gây ra các triệu chứng thần kinh khi u nang ấu trùng phát triển trong não. Bình thường, con người sẽ có nguy cơ rất thấp bị nhiễm ấu trùng sán dây nhưng có thể bằng cách nào đó, cô gái đã vô tình ăn phải trứng sán dây do vật mang mầm bệnh thải ra.

Hiện tại, nữ bệnh nhân vẫn đang trong quá trình tiếp tục hồi phục mà không cần dùng thuốc sau phẫu thuật.

Nghi có khối u, cô gái không ngờ bị ấu trùng sán dây ký sinh trong não - 3
U nang sán dây sống trong não người phụ nữ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), hầu hết những người bị nhiễm ký sinh trùng đã nuốt phải trứng trong phân của một người bị sán dây ký sinh ở ruột.

Sau khi cắt bỏ u nang sán, cô ấy không cần điều trị gì thêm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh ấu trùng sán lợn (Neurocysticercosis) là nguyên nhân hàng đầu gây ra động kinh ở người lớn trên toàn cầu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cô gái đau đầu suốt 7 năm do ấu trùng sán dây ký sinh trong não
vietnam.vn