Cô gái đau bụng, nôn ói đi khám mới biết bị bệnh liệt ruột hiếm gặp

NGUYỄN LY| 25/11/2022 13:41

TPHCM - Bệnh nhân được chẩn đoán mắc Lupus đỏ hệ thống gây liệt ruột có thể tổn thương cơ trơn, thần kinh hoặc mạch máu ruột. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh sẽ bị nhiễm trùng, thậm chí là tử vong cao.

Bệnh nhân nữ 35 tuổi, ngụ tại TPHCM nhập Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu vì nôn ói và đau bụng. Qua khai thác bệnh sử, khoảng 2 tháng nay bệnh nhân đau nhiều khớp như: Gối hai bên, cổ chân, bàn ngón chân, khuỷu, khớp liên đốt xa các ngón 2 bên… kèm theo đó là tình trạng rụng tóc, nôn ói, đau bụng dai dẳng dù đã sử dụng các loại thuốc giảm đau.

 
Hình chụp CT Scan của bệnh nhân bị ống mật chủ giãn. Ảnh: Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Qua khám lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy, da niêm nhạt, biến dạng khớp liên đốt xa ngón tay 2 bên, biến dạng ngón 1 bàn chân 2 bên.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Nguyễn Xuân Điền - Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, cũng là chuyên gia hỗ trợ các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định chẩn đoán ca bệnh này cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Lupus đỏ hệ thống do thoả 4 tiêu chí của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ.

Sau đó, bệnh nhân được theo dõi Lupus đỏ hệ thống biến chứng khớp, suy giáp - huyết học. Nội soi đại tràng tới đoạn cuối hồng tràng kết quả lồng ruột giãn lớn, rất ít nhu động ruột, sau bơm rửa ruột các bác sĩ chẩn đoán viêm bàng quang sung huyết đường kính 2x2cm. Sau hội chẩn, bệnh nhân bị mắc bệnh Lupus đỏ hệ thống biến chứng giả tắc ruột.

“Giả tắc ruột hay còn gọi là liệt ruột, đây là một biến chứng hiếm gặp ở bệnh Lupus đỏ hệ thống với tỉ lệ khoảng 2%. Biểu hiện lâm sàng giống như tình trạng tắc do nguyên nhân khác (đau bụng, chướng bụng, buồn nôn, bí tiểu…), dữ liệu lâm sàng về bệnh còn hạn chế. Nếu chẩn đoán sai và điều trị chậm trễ, bệnh nhân có thể dẫn đến biến chứng nhiễm trùng, với tỉ lệ tử vong nội viện là 7,1%”, thạc sĩ, bác sĩ Xuân Điền nói thêm.

Dù là bệnh hiếm gặp nhưng các chuyên gia cũng chỉ ra những nguyên nhân có nguy cơ cao mắc bệnh như: Bệnh nhân đã từng phẫu thuật ổ bụng, chấn thương cột sống thắt lưng hoặc phẫu thuật vùng chậu, cột sống thắt lưng. Những bệnh nhân bị rối loạn điện giải hoặc toan kiềm, đặc biệt là hạ Kali, hạ Magiê, hạ Natri, hội chứng ure máu cao và tăng đường huyết nặng… cũng có  nguy cơ mắc bệnh này.

Trong điều trị bệnh này, lựa chọn thuốc và liều điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ hoạt động của bệnh. Tuy nhiên, vẫn có những tác dụng phụ và biến chứng đi kèm nên cần cân nhắc khi điều trị. Sau hai tuần điều trị ngoại trú với các thuốc hỗ trợ, bệnh nhân nữ 35 tuổi trên không tái phát triệu chứng thêm.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cô gái đau bụng, nôn ói đi khám mới biết bị bệnh liệt ruột hiếm gặp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO