Cô gái 25 tuổi đi cấp cứu vì uống quá nhiều loại thuốc phổ biến

16/04/2024 10:44

Sau khi uống hơn 20 viên thuốc paracetamol, cô gái 25 tuổi được đưa đi cấp cứu, phải dùng thuốc giải độc.

Bệnh nhân là chị T.H.H, ở huyện Phù Ninh, Phú Thọ. Nữ bệnh nhân được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh sau khi uống hơn 20 viên thuốc paracetamol ở nhà.

Ngay sau khi uống thuốc, bệnh nhân bị đau bụng, nôn nhiều, tức ngực, khó thở, phải đi cấp cứu. Bác sĩ nhanh chóng rửa dạ dày, truyền dịch bù nước, điện giải, dùng thuốc giải độc cho cô gái 25 tuổi. Tới ngày 15/4, sau 5 ngày điều trị tích cực, người bệnh ổn định và đủ điều kiện xuất viện.

thuochasot-1.jpg
Cô gái phải cấp cứu sau khi uống hơn 20 viên thuốc giảm đau, hạ sốt paracetamol. Ảnh: BVCC 

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thạch Hải, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh, cho biết paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến. Thuốc có tính an toàn cao, ít tác dụng phụ khi được sử dụng đúng liều lượng và đúng cách.

Tuy nhiên, việc sử dụng quá liều paracetamol có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như suy gan, suy thận, viêm tụy, hạ đường huyết và nhiễm acid lactic.

Bác sĩ Hải khuyên trước khi dùng thuốc, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, không uống quá liều quy định. Nếu bệnh nhân có biểu hiện hoặc nghi ngờ ngộ độc thuốc, cần đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Bài liên quan
  • Thuốc paracetamol và ibuprofen, dùng thế nào cho đúng?
    Paracetamol và ibuprofen là hai loại thuốc được sử dụng rộng rãi không cần kê đơn để hạ sốt, giảm đau... Chính vì thế, thuốc dễ bị lạm dụng, gây ra các phản ứng có hại nặng nề nếu sử dụng kéo dài. Vậy, khi nào nên dùng paracetamol và khi nào dùng ibuprofen và đâu là những cảnh báo nguy hiểm?
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cô gái 25 tuổi đi cấp cứu vì uống quá nhiều loại thuốc phổ biến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO