Cô gái 19 tuổi bị ung thư vú được tái tạo ngực bằng vạt cơ lưng

Hoàng Lê| 18/06/2022 15:33

Sau khi phẫu thuật vì ung thư vú, cô gái quê Trà Vinh bị biến dạng ngực phải, làm mất cân đối với ngực trái.

Đại diện Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật tái tạo ngực cho một nữ bệnh nhân ung thư vú.

Bệnh nhân là H.T.H.G. (19 tuổi, quê Trà Vinh) nhập viện với khuyết hổng ở vú bên phải sau phẫu thuật điều trị ung thư.

TS.BS Nguyễn Văn Thanh, Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật - Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương chia sẻ, sau khi thăm khám, các bác sĩ quyết định chọn vạt cơ lưng kích thước 10x20cm, để che phủ khuyết hổng mô tuyến vú và một phần da do đã cắt bỏ cùng khối ung thư vú bên phải, gây biến dạng ngực phải làm mất cân đối với ngực trái bình thường.

Mục tiêu của việc tái tạo vú là cải tạo hoặc định hình lại một hoặc cả hai vú sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú, hoặc cắt bỏ khối u để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư.

Sau phẫu thuật 3 ngày, hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vạt da máu nuôi tốt, đang được theo dõi và hồi phục.

Bác sĩ Thanh cho biết, thường có hai lựa chọn trong tái tạo vú cho bệnh nhân ung thư. Một là phẫu thuật cấy ghép, hoặc sử dụng các bộ phận cấy ghép silicone hoặc nước muối. Lựa chọn thứ hai là phẫu thuật lấy vạt da hoặc tự thân (phương pháp này sử dụng mô từ phần khác của cơ thể bệnh nhân).

Trước đây, nhiều nơi tái tạo lại ngực cho bệnh nhân mắc ung thư vú thường sử dụng vạt vi phẫu. Khi đó, các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn mô và các mạch máu cung cấp lưu thông để đặt vào vú. Sau đó, bác sĩ khâu các mạch máu này vào các mạch máu khác trong lồng ngực tại vị trí đã định. Loại vạt này thường có nguy cơ tắc mạch, gây hoại tử vạt.

Cô gái 19 tuổi bị ung thư vú được tái tạo ngực bằng vạt cơ lưng - 1

Bác sĩ dùng vạt cơ lưng tái tạo ngực cho bệnh nhân (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Theo TS.BS Nguyễn Văn Thanh, trong phẫu thuật tạo vạt có cuống mạch máu nuôi. Bác sĩ phẫu thuật ưu tiên chọn các loại vạt vừa có tính an toàn trong cấp máu cho vạt cao, vừa có mô đệm đủ để tạo hình thẩm mỹ vú gồ cao lên.

Vì vậy, vạt cơ lưng rộng thường được ưu tiên sử dụng trong các trường hợp tái tạo vú, sau khi bị cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ. Vạt cơ được tưới máu tốt hơn nên sẽ ổn định và an toàn hơn. Bên cạnh đó, ưu điểm là vạt cơ đệm cho mô vú đủ khối lượng tạo nên thẩm mỹ của bầu vú.

Ung thư vú chiếm tỷ lệ hàng đầu ở phụ nữ, khiến nhiều trường hợp phải cắt bỏ một phần cơ thể của mình. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe mà còn cả tinh thần và tâm lý của bệnh nhân.

Ngoài việc phẫu thuật cắt bỏ ung thư vú, phẫu thuật tái tạo vú cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cô gái 19 tuổi bị ung thư vú được tái tạo ngực bằng vạt cơ lưng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO