Cổ đông Novaland đồng ý tăng vốn hơn 1,2 tỷ USD, cổ phiếu tăng kịch trần

24/03/2023 23:23

Cổ đông CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL) vừa thông qua kế hoạch tăng vốn khủng thêm hơn 1,2 tỷ USD. Cổ phiếu NVL tăng trần sau thông tin tích cực này.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL) của ông Bùi Thành Nhơn vừa công bố kết quả kiểm phiếu lấy ý kiến của cổ đông bằng văn bản. Theo đó, cổ đông Novaland đã thông qua tất cả 7 tờ trình, với 99,4% tổng số cổ phần biểu quyết hợp lệ.

Cụ thể, cổ đông Novaland đã thông qua việc phát hành cổ phiếu và nếu thành công, vốn của doanh nghiệp bất động sản này sẽ tăng gấp 2,5 lần lên 48.750 tỷ đồng.

Có 2 kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn của Novaland được thông qua.

Thứ nhất, cổ đông Novaland đã thông qua tờ trình về việc phát hành hơn 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp cho nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Số tiền thu về nếu chào bán thành công 100% lượng cổ phiếu tối thiểu 9.750 tỷ đồng.

Novaland có nhiều dự án bất động sản lớn. (Ảnh: NVL)

Số tiền huy động được sẽ được dùng để đầu tư góp thêm vốn vào công ty con nhằm tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ phải trả đến hạn. Đồng thời, được dùng để thực hiện các dự án mà công ty con là chủ đầu tư và nhằm thanh toán các khoản phải nộp Nhà nước của công ty con và bổ sung vốn lưu động.

Thứ hai, cổ đông Novaland cũng thông qua tờ trình về việc Novaland sẽ chào bán thêm 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ thực hiện là 1:1 (cổ đông sở hữu mỗi 1 cổ phiếu sẽ có quyền mua 1 cổ phiếu mới) với giá bán không thấp hơn 10.000 đồng/cp .

Như vậy, Novaland sẽ thu về tối thiểu 19.500 tỷ đồng nếu thành công chào bán 100% phương án này.

Tiền được thu về trong đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu dự kiến sẽ được sử dụng nhằm tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ đến hạn, thanh toán chi phí lương cho cán bộ nhân viên; thanh toán chi phí vận hành chung và thực hiện các dự án do Novaland làm chủ đầu tư.

Thời gian thực hiện hai phương án trên đều trong năm 2023 hoặc theo quyết định của HĐQT Novaland sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng.

Trong trường hợp cả hai phương án phát hành đều được thông qua và thực hiện thành công 100%, vốn điều lệ của Novaland sẽ tăng gấp 2,5 lần, thêm hơn 29 nghìn tỷ đồng (hơn 1,2 tỷ USD) từ gần 19.500 tỷ lên 48.750 tỷ đồng.

Cổ đông Novaland thông qua 2 kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn. (Nguồn: NVL)

Novaland cũng dự kiến phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động năm 2023 (ESOP) với tỷ lệ tối đa 1,5% số cổ phần đang lưu hành của doanh nghiệp tại thời điểm phát hành, với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Đối tượng chào bán bao gồm thành viên HĐQT và người lao động theo danh sách được HĐQT phê duyệt. Thời gian thực hiện là đến hết năm 2024 hoặc thời hạn khác theo quyết định của HĐQT.

Cổ đông Novaland cũng đồng thuận thông qua việc miễn nhiệm hai hành viên HĐQT là ông Bùi Xuân Huy và bà Hoàng Thu Châu (đã nộp đơn từ nhiệm trước đó).

Ngoài ra, cổ đông Novaland cũng thông qua việc ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thương lượng, điều chỉnh các điều kiện, nội dung liên quan đến các khoản huy động vốn, cơ cấu lại các khoản huy động đã thực hiện và việc thực hiện mua bán tài sản, hoán đổi tài sản, bên cạnh việc bảo lãnh thanh toán cho các công ty con, công ty liên kết có khoản phải trả.

Trong phiên giao dịch 24/3, cổ phiếu NVL của Novaland tăng kịch trần thêm 7%, lên 11.900 đồng/cp.

Cũng trong ngày 24/3, Novaland thông báo về việc gia hạn ngày đáo hạn đối với hai lô trái phiếu thêm 1 và 2 năm sau khi đạt được thỏa thuận với các trái chủ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cổ đông Novaland đồng ý tăng vốn hơn 1,2 tỷ USD, cổ phiếu tăng kịch trần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO