Cô đào Thanh Thế: 77 tuổi vẫn ca ngọt lịm và nỗi nhớ nghề khôn nguôi

Mộc Khải | 16/09/2022, 13:24

Là cô đào hát Hồ Quảng lừng lẫy một thời, nghệ sĩ Thanh Thế hiện 77 tuổi, sức khỏe dần suy giảm. Dẫu vậy, bà vẫn nhớ rất rõ những gì liên quan đến cải lương, tuồng cổ.

Hẳn nhiều người sẽ không quên cô đào Thanh Thế, người từng xuất hiện trong các vở Đào Tam Xuân,Thần nữ dâng ngũ linh kỳ, Phụng Nghi Đình, Trảm Trịnh Ân, Quan Công đại chiến Bàng Đức…

Nghệ sĩ Thanh Thế sinh năm 1945, từng làm nên thương hiệu đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ. Những màn ra bộ, đi gối của bà để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả yêu thích cải lương, tuồng cổ.

Có ai ngờ, nữ nghệ sĩ tài danh một thời với giọng hát nội lực, từng làm say lòng bao khán giả, lại phải từ bỏ đam mê vì bệnh tật...

Cô đào Thanh Thế: 77 tuổi vẫn ca ngọt lịm và nỗi nhớ nghề khôn nguôi (Thực hiện: Mộc Khải).

Cô đào lừng lẫy bất đắc dĩ phải rời sân khấu

Nghệ sĩ Thanh Thế và chồng (cố NSƯT Bửu Truyện) có 2 người con. Hiện bà đang sống với con gái tại một ngôi nhà nằm sâu trong con hẻm ở huyện Hóc Môn (TPHCM).

Khi chúng tôi đến thăm, nữ nghệ sĩ nằm nghỉ ngơi trên giường. Dù gương mặt đã hằn lên những dấu vết thời gian nhưng nụ cười, sự yểu điệu của cô đào nức tiếng năm xưa như vẫn như còn đó.

Cô đào Thanh Thế: 77 tuổi vẫn ca ngọt lịm và nỗi nhớ nghề khôn nguôi - 1

Nghệ sĩ Thanh Thế ở tuổi 77 (Ảnh: Mộc Khải).

Chia sẻ với Dân trí, nghệ sĩ Thanh Hằng - con gái nghệ sĩ Thanh Thế - cho biết thời gian trước, khi đang đi diễn, mẹ của chị phải nhập viện vì trúng thực. Sau khi chữa trị và chuẩn bị xuất viện, bác sĩ lại thông báo với gia đình rằng bà mắc bệnh tim.

Cũng từ đó, làn hơi của nghệ sĩ Thanh Thế dần yếu đi, khi hát thường bị mệt. Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ, các con của nữ nghệ sĩ không để cho bà đi diễn nữa. Lúc bấy giờ, dù đã hơn 70 tuổi nhưng nghệ sĩ Thanh Thế vẫn chưa muốn rời xa ánh đèn sân khấu. Dẫu vậy, bà cũng đành phải chấp nhận.

Cô đào Thanh Thế: 77 tuổi vẫn ca ngọt lịm và nỗi nhớ nghề khôn nguôi - 2

Nghệ sĩ Thanh Thế thời điểm thăng hoa trong nghệ thuật (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Nghệ sĩ Thanh Hằng cho biết thêm, vì bệnh tim của mẹ chưa được chữa trị hoàn toàn nên không thể để bà đau buồn hay xúc động. Thêm nữa, bà mắc chứng nhớ nhớ quên quên, tình trạng thường gặp ở những người lớn tuổi. Chính vì thế, dù sức khỏe ổn định, sinh hoạt bình thường nhưng đôi lúc bà cũng có những hành động không kiểm soát.

"Có khi mẹ lấy đồ đem giấu, giấu rồi tìm không ra, nên người nhà phải thường xuyên để ý tới bà. Đặc biệt, phải dẹp hết vật nhọn, sắc bén để không làm bà bị thương. Thỉnh thoảng, mẹ còn lấy tiền ra đếm, đếm rồi cất đi, có lúc lại giấu mất. Vậy nên ở nhà, tôi phải đổi nhiều tiền lẻ cho mẹ bỏ túi", con gái nghệ sĩ Thanh Thế nói.

Cô đào Thanh Thế: 77 tuổi vẫn ca ngọt lịm và nỗi nhớ nghề khôn nguôi - 3

Dù mắc bệnh tim nhưng hiện sức khỏe của nghệ sĩ Thanh Thế đã ổn định (Ảnh: Mộc Khải).

Cô đào Thanh Thế: 77 tuổi vẫn ca ngọt lịm và nỗi nhớ nghề khôn nguôi - 4

Nụ cười thường trực trên gương mặt của nữ nghệ sĩ (Ảnh: Mộc Khải).

Nghệ sĩ Thanh Hằng kể, vì thích sự náo nhiệt, rộn ràng nên trước đây nghệ sĩ Thanh Thế chọn sống với con trai ruột (nghệ sĩ Thanh Dũng) trong một căn chung cư cũ tại quận 11 (TPHCM) vì nơi này gần chợ, người đi lại tấp nập. Cho đến đầu năm 2021, cô đã bàn bạc với anh trai, đưa mẹ về Hóc Môn sống với mình để tiện chăm sóc. Khi đó, trí nhớ của bà phần nào đã suy giảm, không thể nhớ rõ những chuyện đã được thấy, được nghe.

Cô đào Thanh Thế: 77 tuổi vẫn ca ngọt lịm và nỗi nhớ nghề khôn nguôi - 5

Nghệ sĩ Thanh Thế (áo vàng) cùng con gái và 2 cháu ngoại (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Con gái nghệ sĩ Thanh Thế cho biết, mẹ của chị hay mất ngủ, có lúc phải dùng đến thuốc mới có thể chợp mắt. Cô chia sẻ: "Sức khỏe của mẹ cũng đang ổn định nên gia đình không biết có nên điều trị bệnh tim tiếp tục không vì sợ khi can thiệp phẫu thuật, bà sẽ yếu đi. Hiện bà ăn uống khỏe. Mỗi ngày thức dậy thì ăn sáng, uống sữa, xem tivi, đến tối cũng phải gọi đi ngủ, bà mới chịu đi. Thấy mẹ vẫn còn sức khỏe, tôi cũng an ủi phần nào. Tuy nhiên, có khi bà cũng không nhận thức được hành vi của mình, có lúc leo trèo, la khóc...".

Nỗi nhớ nghề khôn nguôi

Khi chúng tôi trực tiếp trò chuyện với nghệ sĩ Thanh Thế, bà bộc bạch: "Ngày xưa giọng tôi khỏe lắm, hát hay lắm nhưng giờ hơi yếu, hát cũng được nhưng không hay".

Nói là vậy nhưng "cô đào 77 tuổi" vẫn cất tiếng hát một trích đoạn trong tuồng Lá chắn biên thùy. Tuy có nhiều chỗ đứt quãng nhưng vẫn là một giọng hát đặc trưng, giàu cảm xúc năm nào. Hát một câu, bà ngưng lại nói: "Hụt hơi rồi, hát không nổi", kèm nụ cười bẽn lẽn.

Cô đào Thanh Thế: 77 tuổi vẫn ca ngọt lịm và nỗi nhớ nghề khôn nguôi - 6

Hiện Thanh Thế đang sống với gia đình con gái tại Hóc Môn (Ảnh: Mộc Khải).

Dù có lúc ấp úng khi được hỏi về tuổi của mình nhưng nhắc đến cải lương, tuồng cổ, bà lại hào hứng khoe: "Ngày xưa, tôi nổi tiếng lắm, nổi nhất là hát Đào Tam Xuân và nhiều tuồng nữa. Tôi đi hát với Bửu Truyện, là ông xã của tôi đó".

Con gái nghệ sĩ Thanh Thế xác nhận, dẫu đã quên mọi thứ nhưng mẹ của chị vẫn không quên tuồng. Mỗi ngày, bà hát hết bài này đến bài khác, dù thường hay lẫn lộn, đang hát vai này thì nhảy qua vai khác, hát tuồng nọ thì nhầm qua tuồng kia. Đặc biệt, tuy bị đau xương khớp nhưng nghệ sĩ Thanh Thế vẫn thích múa bộ.

Nhiều đêm, thấy con gái đi diễn, nghệ sĩ Thanh Thế cũng đập cửa, đòi đi theo. Có lúc bà còn khóc vì sợ người ta giấu mất đồ diễn của mình...

Cô đào Thanh Thế: 77 tuổi vẫn ca ngọt lịm và nỗi nhớ nghề khôn nguôi - 7

Nghệ sĩ Thanh Thế mân mê bộ trang phục đi diễn (Ảnh: Mộc Khải).

Nhìn cách Thanh Thế mân mê bộ trang phục đi diễn trên tay, đủ thấy nữ nghệ sĩ dành tình cảm cho bộ môn này thế nào, đúng như câu "đã mang lấy cái thân tằm, không vương tơ nữa cũng nằm trong tơ". Bà nói: "Tôi là người trong nghề nên lúc nào cũng thương nghề, không bao giờ quên nghề cả. Nhiều khi nhớ nghề lắm chứ nhưng tuổi già nên mình phải chịu thôi".

Ngẫm lại mấy chục năm theo đuổi nghệ thuật với nhiều vai diễn lừng lẫy và những khoảnh khắc thăng hoa trên sân khấu, nhưng cuộc đời của Thanh Thế lại trải qua không ít nỗi buồn.

Nhiều năm trước, khi chồng là NSƯT Bửu Truyện lâm bệnh nặng, một tay Thanh Thế phải lo chăm sóc, thậm chí bán nhà để chạy chữa thuốc men cho chồng, nhưng rồi ông cũng không qua khỏi.

Nỗi đau chưa nguôi ngoai, thì đến năm 2021, Covid-19 lại cướp đi sinh mạng của con trai bà - nghệ sĩ Thanh Dũng. Vì sợ ảnh hưởng đến căn bệnh tim của Thanh Thế, gia đình cũng không dám nhắc đến...

Hiện tại, nữ nghệ sĩ cũng không còn nhớ hay nhắc đến những người thân qua đời. "Thôi thì cứ để bà quên và sống một cách vui vẻ", con gái Thanh Thế chia sẻ.

Nghệ sĩ Thanh Thế sinh năm 1945, là con gái của nghệ sĩ đàn tranh Ba Tần. Từ nhỏ, bà đã được biết đến bởi tài năng ca hát và trưởng thành trong đoàn Đồng ấu Minh Tơ.

Về sau, Thanh Thế kết hôn với NSƯT Bửu Truyện và có 2 người con. Trên sân khấu, Thanh Thế - Bửu Truyện luôn tạo được sức hút với khán giả và có nhiều cống hiến cho nghệ thuật tuồng cổ.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Cô đào Thanh Thế: 77 tuổi vẫn ca ngọt lịm và nỗi nhớ nghề khôn nguôi
  vietnam.vn