"Cò" bốc số làm thủ tục đất đai kiếm bộn tiền, số càng đẹp càng được giá

Đặng Dương| 25/04/2022 08:23

Hàng nghìn người dân đến Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả TP Gia Nghĩa giao dịch hồ sơ đất đai. Tuy nhiên mỗi ngày tại đây chỉ giải quyết được 200 hồ sơ, từ đó sinh ra dịch vụ "cò" bốc số.

Thuê người đến bộ phận một cửa… ngồi chờ

Khoảng 7h sáng, Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa (bộ phận một cửa) TP Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) đã có gần 100 người dân tới xếp hàng, lấy số thứ tự. Phần lớn người dân đến bộ phận một cửa để nộp hoặc nhận kết quả hồ sơ về đất đai nên khu vực này lúc nào cũng trong tình trạng tấp nập.

Cò bốc số làm thủ tục đất đai kiếm bộn tiền, số càng đẹp càng được giá - 1

Những người dân này đã mất 2 ngày ngồi chờ tại Bộ phận một cửa để làm thủ tục đất.

Cầm trên tay số thứ tự số hơn 2.103, anh Nguyễn Thanh Phương (tổ 2, phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa) cho biết, để có được một phiếu hẹn trả kết quả sau 15 ngày, anh đã phải mất gần 2 ngày "bám trụ" tại khu vực này.

Nguyên nhân là bởi số lượng người đến giao dịch lớn, trong khi đó việc tiếp nhận phải theo trình tự quy định, khiến cho anh và nhiều người không thể nộp hồ sơ dù đã đến sớm để bốc số thứ tự.

"7 giờ sáng ngày hôm qua tôi đã có mặt tại đây để bốc số nhưng hết giờ làm việc ngày hôm qua tôi vẫn chưa đến lượt. Sáng sớm nay, tôi phải đến đây lúc gần 6 giờ để xếp hàng giữ chỗ. Sau hơn 3 tiếng chờ đợi, tôi mới nộp được bộ hồ sơ đề nghị công nhận quyền sử dụng đất", anh Phương thở phào sau khi cầm được tờ giấy hẹn trên tay.

Cò bốc số làm thủ tục đất đai kiếm bộn tiền, số càng đẹp càng được giá - 2

Cảnh tượng người dân xếp hàng dài chờ vào bốc số tại TP Gia Nghĩa (Ảnh: Người dân cung cấp).

Giống như anh Phương, chị Vũ Thị Tơ (thôn Tân Lợi, xã Đắk R'moan) cũng phải xếp hàng 2 ngày nay, nhưng ngày nào cũng lấy số lớn, đến hết buổi sáng vẫn chưa được gọi tên. Để không bỏ lỡ cơ hội, chị Tơ phải túc trực tại văn phòng một cửa trong suốt thời gian làm việc để tìm kiếm cơ hội được vào nộp sớm.

Theo chị Tơ, dù 6h sáng chị đã có mặt tại địa điểm này, nhưng lúc đó đã có gần 100 người đứng xếp hàng từ vị trí bấm máy ra đến ngoài cổng.

"Từ khoảng một tháng trước Tết Nguyên đán đến nay, lượng người đến làm việc rất đông, trong khi số cán bộ làm công tác tiếp nhận hồ sơ có 7 người nên những người có số thứ tự lớn thường phải quay về, ngày hôm sau đi sớm hơn để tiếp tục đăng ký", chị Tơ nói thêm.

Cò bốc số làm thủ tục đất đai kiếm bộn tiền, số càng đẹp càng được giá - 3

Nhiều người đến bốc số từ sớm nhưng số thứ tự đã lên đến hàng nghìn.

Trong khi đó, một số người kinh doanh, môi giới bất động sản sẵn sàng thuê "cò" đến bộ phận một cửa để xếp hàng, bấm số. Khi gần tới lượt nộp hồ sơ, "cò" sẽ liên hệ với người thuê đến bộ phận một cửa để giao dịch.

Nhiều người cũng sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền mua số từ "cò" để được nộp hồ sơ nhanh hơn. Chính vì điều này, có một số đối tượng dù không có hồ sơ giao dịch nhưng vẫn đến bấm số thứ tự, sau đó bán số lại cho người có nhu cầu.

""Cò" thường bán số với giá 200.000 đồng/lượt đối với các "số đẹp" (số thứ tự thấp) và khoảng 50.000 đồng/lượt đối với "số xấu" (số thứ tự cao). Việc giao dịch thường diễn ra ngoài quán cà phê, ngoài đường hoặc thậm chí ngày ở cổng của bộ phận một cửa", chị H.T.H.H.- một người kinh doanh bất động sản tiết lộ.

Đề nghị công an xác minh "cò" bốc số

Theo ghi nhận, để có một số thứ tự trên tay, nhiều người dân ở các huyện lân cận đã có mặt tại văn phòng một cửa của TP Gia Nghĩa từ lúc trời tờ mờ sáng. Có người phải mất 3 -4 ngày túc trực tại khu vực này mới đến lượt nộp hồ sơ. Chính vì thế, trong thời gian gần đây đã có một số người dân bức xúc, to tiếng khi phải chờ đợi nhiều ngày.

Cò bốc số làm thủ tục đất đai kiếm bộn tiền, số càng đẹp càng được giá - 4

Một phụ nữ ngóng đợi đến lượt mình từ bên ngoài cửa sổ của bộ phận một cửa.

Trong quý I năm 2022, bộ phận một cửa đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính hơn 8.500 lượt hồ sơ, tăng hơn 3.000 hồ sơ so với cùng thời điểm năm trước. Người dân chủ yếu đến nộp hồ sơ liên quan đến lĩnh vực như sang nhượng, thế chấp, chuyển mục đích, điều chỉnh biến động về đất đai.

Cò bốc số làm thủ tục đất đai kiếm bộn tiền, số càng đẹp càng được giá - 5

Trong những tháng đầu năm, số lượng hồ sơ đất đai tại Gia Nghĩa tăng đột biến.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Văn phòng UBND TP Gia Nghĩa cho biết, thời gian gần đây, tình trạng "sốt đất" đã khiến cho số lượng hồ sơ giải quyết về đất đai tại Gia Nghĩa tăng đột biến. Tuy nhiên, bộ phận một cửa Gia Nghĩa chỉ giải quyết được trung bình khoảng 200 hồ sơ/ngày, bằng một phần rất nhỏ so với nhu cầu thực tế.

Số lượng hồ sơ tăng đột biến nên việc tiếp nhận, trả kết quả mất khá nhiều thời gian, ảnh hưởng chất lượng công tác cải cách thủ tục hành chính của địa phương.

Cò bốc số làm thủ tục đất đai kiếm bộn tiền, số càng đẹp càng được giá - 6

Một số người dân chấp nhận bỏ tiền để mua số thứ tự từ "cò" để được giải quyết hồ sơ sớm.

Về việc "cò" bấm số, bán số, ông Tùng cho biết, Văn phòng UBND TP Gia Nghĩa đã xác minh và khẳng định là có thật. Ngoài những người đến làm thủ tục, có nhiều người không liên quan vẫn đến bấm số, ngồi chờ, tạo nên hiện tượng đông "ảo" ở nơi giải quyết thủ tục hành chính.

Văn phòng UBND TP Gia Nghĩa đã yêu cầu cán bộ ở quầy hướng dẫn kiểm soát hệ thống bấm số phải tăng cường công tác kiểm tra. Các trường hợp đến bấm số phải có hồ sơ, phải chính chủ hoặc có ủy quyền.

"Việc kiểm soát chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng sẽ hạn chế được việc "cò" bốc số. Chúng tôi đã đề nghị công an vào cuộc để điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng bấm số để trục lợi", ông Tùng thông tin.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Cò" bốc số làm thủ tục đất đai kiếm bộn tiền, số càng đẹp càng được giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO