CNN công bố video hàng trăm tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu

28/03/2021, 07:10

CNN Philippines hôm 26/3 đã công bố một đoạn phim cho thấy đội tàu Trung Quốc hoạt động trái phép xung quanh Đá Ba Đầu nằm trong cụm đảo Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Đoạn phim dài khoảng 2 phút được cho là do quân đội Philippines ghi hình và gửi cho văn phòng CNN ở nước này. Hiện vẫn chưa rõ đoạn phim được quay ở thời điểm nào.

Trong đoạn phim, một số lượng lớn tàu Trung Quốc được nhìn thấy đang neo đậu trái phép ở phía nam Đá Ba Đầu, tập hợp theo đội hình hàng dọc, trong khi một số tàu khác hoạt động rải rác ở các vùng nước xung quanh. Còn ở phía bắc Đá Ba Đầu, số lượng tàu đã thưa thớt hơn, dù một vài tàu biển vẫn tụ tập thành các nhóm nhỏ.

Nguồn tin từ CNN Philippines khẳng định có 183 tàu Trung Quốc đang hoạt động trái phép tại khu vực Đá Ba Đầu. Con số này trùng khớp với thông tin chính thức được Trung tướng Cirilito Sobejana, người đứng đầu các lực lượng vũ trang Philippines, công bố trong phiên điều trần trước Ủy ban Bổ nhiệm của nước này hôm 24/3.

CNN công bố video hàng trăm tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu
Đội tàu Trung Quốc tập trung trái phép quanh Đá Ba Đầu trong đoạn video do CNN Philippines công bố. Ảnh chụp màn hình video

Trước đó, số liệu được Lực lượng đặc nhiệm vùng biển phía Tây Philippines và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines công bố hôm 20/3 cho biết, khoảng 220 tàu Trung Quốc hiện diện xung quanh Đá Ba Đầu. Lực lượng đặc nhiệm vùng biển phía Tây Philippines cáo buộc các tàu cá này là một phần của lực lượng dân quân biển của Trung Quốc.

Hôm 26/3, Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon cho biết với CNN rằng, còn khoảng 34 tàu Trung Quốc, được 2 tàu hải cảnh nước này hộ tống, vẫn đang áp sát các vùng đảo Thị Tứ và Đá Hoài Ân phía bắc Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

CNN công bố video hàng trăm tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu
Đội tàu Trung Quốc tập trung trái phép quanh Đá Ba Đầu trong đoạn video do CNN Philippines công bố. Ảnh chụp màn hình video
 

Trước sự hiện diện của đội tàu Trung Quốc, hôm 25/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bà nhấn mạnh rằng, hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển. Điều này cũng đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về Ứng xử của các nước ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực.

 
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
CNN công bố video hàng trăm tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu
vietnam.vn