Clip 'phụ huynh khó khăn đừng theo lớp này' gây xôn xao: Phòng GD&ĐT báo cáo gì?

12/10/2022 16:40

Phòng GD&ĐT quận Gò Vấp (TP.HCM) vừa báo cáo nội dung liên quan đến clip họp phụ huynh đầu năm gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Ngày 12/10, Phòng GD&ĐT quận Gò Vấp gửi báo cáo Sở GD&ĐT TP.HCM liên quan đến clip trong phiên họp cha mẹ học sinh lớp 3/10 trường Tiểu học An Hội đầu năm học 2022 - 2023.

Theo báo cáo, trước khi bắt đầu năm học mới, bà Phạm Thị Kim Tuyến, nguyên Phó ban đại diện phụ huynh của lớp 2/7 (nay là 3/10) đặt vấn đề tặng trường 14 triệu đồng do mạnh thường quân của lớp quyên góp và 1 máy lọc nước đặt tại lớp 3/10 cho học sinh uống trong năm học mới.

Hiệu trưởng và Hội đồng sư phạm nhà trường đồng ý tiếp nhận máy lọc nước, còn số tiền ủng hộ sẽ đưa vào quỹ khuyến học của trường.

Clip 'phụ huynh khó khăn đừng theo lớp này' gây xôn xao: Phòng GD&ĐT báo cáo gì? - 1

Bà Tuyến đứng trên bụng giảng, chỉ tay gọi tên từng phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người bức xúc. Ảnh cắt từ clip)

Sau đó, giáo viên chủ nhiệm lớp báo cáo bà Tuyến đang vận động đại trà phụ huynh đóng góp để tặng tiền cho trường như hứa trước đó. Khi thấy giáo viên chủ nhiệm và đại diện hội phụ huynh lớp phản đối, bà Tuyến xoá những người này ra khỏi nhóm chat zalo và vẫn tự ý thu.

Hiệu trưởng và ban đại diện cha mẹ trường lập tức yêu cầu bà Tuyến dừng việc làm trên, trả lại toàn bộ số tiền đã thu và đính chính thông tin trước toàn thể phụ huynh khác trong lớp. Đồng thời, trường cũng hoàn trả lại khoản tiền bà Tuyến đặt vấn đề "tặng" trước thềm năm học mới vì không phải "mạnh thường quân lớp ủng hộ" như bà Tuyến nói. Bà Tuyến đã khóc xin sẽ giải quyết ổn thỏa.

Trong phiên họp phụ huynh đầu năm lớp 3/10, hiệu trưởng và trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh cùng dự họp để kiểm tra, giám sát việc bà Tuyến giải quyết lạm thu trước đó.

Tại đây, phụ huynh Nguyễn Thị Liên phát biểu, lên án hành động sai của bà Tuyến là thu đổ đồng, cô lập bà Liên và con bằng cách lấy ý kiến cha mẹ học sinh của lớp này đề nghị trường đưa con sang lớp khác học nếu không đồng ý đóng tiền. Bà Tuyến cũng trực tiếp gặp con bà Liên, yêu cầu về nói với mẹ vào group Zalo - group mạnh thường quân.

Bà Liên yêu cầu bà Tuyến làm rõ việc này.

Sau nhiều ý kiến phản ánh từ phụ huynh, bà Tuyến giải trình, do mong muốn học sinh của lớp có điều kiện học tập, sinh hoạt tốt và không có số điện thoại của bà Liên nên mới phải nhắn cho con về nhắc mẹ.

Đến trường hợp phản ánh của phụ huynh thứ ba, thì hiệu trưởng yêu cầu bà Tuyến ngưng lại, khẳng định với phụ huynh quan điểm là trường đã sắp xếp học sinh vào lớp nào, dù cha mẹ học sinh đóng góp khoản tiền tự nguyện hay không thì học sinh sẽ vẫn được học tại lớp như các bạn. Những học sinh khó khăn càng cần cha mẹ học sinh lớp, trường hỗ trợ chứ không nên vận động đóng góp như mọi người, vận động không nên đổ đồng.

Lần họp này, bà Tuyến không được vào ban đại diện cha mẹ học sinh lớp. Đồng thời, người phát tán clip của bà Tuyến trong buổi họp phụ huynh lên mạng xã hội là bà Liên. Nhà trường đã làm việc và yêu cầu phụ huynh gỡ clip khỏi trang cá nhân.

Hai ngày qua, đoạn clip ghi lại buổi họp phụ huynh với câu nói  'phụ huynh khó khăn đừng theo lớp này' khiến nhiều người bức xúc. Trong clip này, một phụ nữ mặc áo vest trắng, xưng tên Tuyến đứng trên bục giảng nói về cuộc họp, chất vấn các phụ huynh ngồi dưới với những lời lẽ được người xem đánh giá là xúc phạm, phân biệt đối xử với người có hoàn cảnh khó khăn.

Người này còn gọi từng phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp, yêu cầu họ đứng dậy, rồi hỏi họ sao khó khăn mà vẫn cho con theo học ở lớp này.

Hà Cường
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Clip 'phụ huynh khó khăn đừng theo lớp này' gây xôn xao: Phòng GD&ĐT báo cáo gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO