Clip: Kinh hoàng giây phút thanh niên bị chém lìa tay ở tiệm cắt tóc

07/07/2022, 20:37

Thấy anh H. đang ngồi cắt tóc, nghi phạm mở cửa sau của quán xông vào với cây dao dài chém tới tấp khiến nạn nhân đứt lìa bàn tay.

Trưa 6/7, anh H. đang ngồi cắt tóc tại một tiệm ở phường Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa, thì bị nam thanh niên cầm dao chém đứt lìa bàn tay.

Báo Thanh Niên cho biết, sau khi gây án, nghi phạm đã tới trụ sở công an đầu thú. Công an TP Thanh Hóa đang điều tra làm rõ sự việc.

Vụ việc được camera an ninh của quán ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội khiến nhiều người sợ hãi.

Nạn nhân và nghi phạm là anh em con chú con bác

Chia sẻ về vụ việc trên, anh Thuyết (chủ tiệm tóc) cho biết sự việc xảy ra khoảng 11h30 ngày 6/7. Anh đang cắt tóc cho khách, thì nam thanh niên cầm dao xông vào từ cửa sau. Quá bất ngờ, anh H. đang ngồi cắt tóc chỉ kịp giơ tay lên đỡ, bị nghi phạm chém đứt lìa bàn tay.

Anh Thuyết cho biết quán nhà anh có 2 cửa chính và sau. Anh và nghi phạm là hàng xóm. Thời điểm xảy ra sự việc, nghi phạm đi vào từ cửa sau. Khi đi vào, người này không nói gì mà cứ thế vung dao chém. Sau khi gây án, nghi phạm đuổi theo anh H. được vài trăm mét, thì bỏ về nhà.

“Tôi không biết anh H. bị đứt lìa bàn tay. Khi vợ về nhìn thấy trên ghế mới hô lên, thì tôi mới nhận ra bàn tay của anh H. Sau đó, tôi đã báo công an phường để bảo vệ hiện trường”, anh Thuyết nói với Zing. 

Tại thời điểm xảy ra, trong quán ngoài anh Thuyết và nạn nhân còn có khách nữa đang chờ cắt tóc. Anh cho biết cả anh và vị khách đều không bị thương, chỉ một chút lo sợ.

Anh Thuyết cho biết nạn nhân và nghi phạm là anh em con chú con bác, không biết vì mâu thuẫn gì mà xảy ra xô xát.

Hiện nguyên nhân vụ việc đang được công an TP Thanh Hóa điều tra.

Clip: Kinh hoàng giây phút thanh niên bị chém lìa tay ở tiệm cắt tóc-1

Kẻ chém người lìa bàn tay đối diện khung hình phạt nào?

Chia sẻ trên Zing, luật sư Trần Xuân Tiền (Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội), căn cứ thông tin hiện có, có thể thấy hành vi chém người của nam thanh niên có dấu hiệu của tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015. Cơ quan chức năng sẽ tiến hành giám định mức độ thương tật của nạn nhân, từ đó áp dụng tình tiết định khung phù hợp đối với nghi phạm.

Trích dẫn quy định tại Thông tư 22/2019/TT-BYT của Bộ Y tế, luật sư cho biết thương tích của nạn nhân có thể thuộc nhóm thương tật quy định tại Mục VI, Chương 7 Thông tư này. Cụ thể, với trường hợp cụt mất năm ngón tay hoặc vết cắt rộng tới xương bàn tay, tỷ lệ thương tật của nạn nhân sẽ rơi vào khoảng 47-50%.

Ngoài ra, Thông tư 28/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH của Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng quy định mức độ tổn thương đối với trường hợp này là 47-50%.

Như vậy, kết quả giám định thương tật của nạn nhân nhiều khả năng sẽ nằm ở khoảng 31% đến dưới 60%. Theo quy định tại khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, nếu tỷ lệ thương tật của nạn nhân nằm ở mức này, khung hình phạt với người phạm tội sẽ là 2-6 năm tù.

Clip: Kinh hoàng giây phút thanh niên bị chém lìa tay ở tiệm cắt tóc-2
Bàn tay của nạn nhân bị chém đứt lìa nằm trên ghế cắt tóc

Trường hợp hành vi thuộc tình tiết định khung "có tính chất côn đồ hoặc dùng vũ khí nguy hiểm", khung hình phạt áp dụng sẽ là 5-10 năm tù theo quy định tại khoản 3, Điều 134 Bộ luật này.

Trường hợp này, với việc sử dụng hung khí nguy hiểm chém đứt lìa tay nạn nhân, nghi phạm có khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 3, Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 với mức án tối đa là 10 năm tù.

Ngoài ra, người gây án còn phải bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm cho nạn nhân và gia đình. Mức độ bồi thường do các bên thỏa thuận, dựa trên những chi phí phát sinh trên thực tế và căn cứ Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015.

MT (t/h)
Theo Vietnamnet

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Clip: Kinh hoàng giây phút thanh niên bị chém lìa tay ở tiệm cắt tóc
vietnam.vn