CLB Hoàng Sa-Trường Sa ở châu Âu: Nhịp cầu kết nối tình yêu biển đảo đất nước

An Chu| 23/04/2022 10:55

Tình yêu quê hương đất nước gắn liền với bảo vệ chủ quyền quốc gia, trong đó có biển đảo đã luôn là tình cảm thường trực của người Việt dù ở bất cứ nơi đâu.

CLB Hoàng Sa-Trường Sa ở châu Âu: Nhịp cầu kết nối tình yêu biển đảo đất nước. (Nguồn: VOV)
Lễ ra mắt CLB Hoàng Sa-Trường Sa ở Czech, ngày 22/4. (Nguồn: VOV)

Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Tổ quốc được triển khai đồng bộ và hiệu quả trên nhiều phương diện.

Đặc biệt từ năm 2012, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức nhiều đoàn kiều bào ra thăm huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Các chuyến đi đáp ứng nguyện vọng của bà con được cảm nhận thiên nhiên tươi đẹp và tiềm năng của biển đảo Việt Nam, tận mắt chứng kiến sự phát triển của đất nước và quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc qua thực tế hoạt động sản xuất, ngày đêm canh gác, bảo vệ biển trời quê hương của quân dân Trường Sa.

Sau mỗi chuyến đi, các đại biểu kiều bào khi trở về quốc gia mình đang làm ăn sinh sống, đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tình yêu biển đảo trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Việc thành lập các câu lạc bộ (CLB) Hoàng Sa-Trường Sa trong cộng đồng người Việt ở nhiều quốc gia là hành động khẳng định tình yêu đất nước của kiều bào, thêm nhịp cầu nối tấm lòng đồng bào xa xứ với quê hương, đồng thời phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tuyên truyền đến các thế hệ người Việt ở nước ngoài về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Tại nhiều quốc gia châu Âu như Cộng hòa Czech, Ba Lan, các câu lạc bộ Hoàng Sa-Trường Sa đã phát huy vai trò là địa chỉ kết nối, khơi dậy lòng tự hào, tình cảm và trách nhiệm đối với biển đảo quê hương, là diễn đàn để tuyên truyền cho kiều bào xa Tổ quốc thêm hiểu và góp phần chung tay với cả nước trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Trong buổi ra mắt CLB Hoàng Sa-Trường Sa tại Czech, tối 21/4 ở thủ đô Prague, Chủ nhiệm CLB Nguyễn Ngọc Bình cho biết: “Tôi rất vinh dự đại diện cho cộng đồng người Việt cùng các hội đoàn ở Czech thăm Trường Sa".

Với sự xúc động khi được tận mắt chứng kiến cuộc sống của quân dân trên đảo, ông cùng nhiều bà con người Việt khác thành lập CLB Hoàng Sa-Trường Sa nhằm quyên góp, kêu gọi ủng hộ để góp phần giữ gìn biển đảo quê hương và tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển đảo cho bà con.

Ngay trong buổi lễ, hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ kinh phí để đóng "xuồng chủ quyền" tặng huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 của Bộ Tư lệnh Hải quân, CLB Hoàng Sa-Trường Sa tại CH Czech đã phát động và quyên góp được hơn 137.500 Korun (gần 140 triệu đồng) để chung tay cùng kiều bào trên khắp thế giới.

Chương trình sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình trong cộng đồng người Việt tại Czech trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech luôn đồng hành và phối hợp chặt chẽ với Hội người Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, góp phần gắn kết hơn nữa tình cảm của kiều bào với biển đảo quê hương

Đại sứ Thái Xuân Dũng chia sẻ: “Đại sứ quán Việt Nam tại Czech luôn phối hợp chặt chẽ với Hội người Việt Nam, đồng thời cung cấp những thông tin liên quan biển đảo và giới thiệu để bà con hiểu được tình hình thực địa, hiểu được những chủ trương, chính sách và biện pháp của Việt Nam trong quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng cung cấp các thông tin về quan điểm, hoạt động của các nước trong quá trình phối hợp với Việt Nam giữ gìn tự do, hòa bình ổn định, tự do hàng không, hàng hải trên Biển Đông.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Czech Nguyễn Duy Nhiên khẳng định, cộng động người Việt Nam tại Czech có tình yêu tha thiết, luôn hướng về quê hương đất nước trong mọi hoạt động. CLB là một tổ chức thể hiện tinh thần của cộng đồng người Việt Nam, của mỗi người con sống xa Tổ quốc đối với quê hương đất nước và biển đảo thiêng liêng.

Trong khi đó, Chủ nhiệm CLB Hoàng Sa-Trường Sa tại Ba Lan Cao Hồng Vinh cho biết: “Việc thành lập các câu lạc bộ Trường Sa ở các nước châu Âu là việc làm cần thiết, là một hình thức để lan tỏa tình yêu quê hương biển đảo và thể hiện chủ quyền của Tổ quốc Việt Nam".

Theo bà, đi Trường Sa là cảm nhận niềm tự hào và cảm thấy trân trọng những gì chúng ta đang có, trong sự bình yên đó có bao nhiêu hy sinh của các chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Đồng hành với những hoạt động đóng góp, hỗ trợ thiết thực cho quân dân Trường Sa, các câu lạc bộ Hoàng Sa-Trường Sa của kiều bào sẽ là kênh thông tin tích cực truyền tải cho các thế hệ thứ 2 và thứ 3, giúp các em thêm hiểu và yêu biển đảo Việt Nam, cũng như lan tỏa tình yêu quê hương đất nước đến bạn bè năm châu.

Việc thành lập các câu lạc bộ Hoàng Sa-Trường Sa ở nhiều quốc gia càng khẳng định tình yêu đất nước của kiều bào, kết nối tấm lòng người Việt xa xứ với quê hương, cũng như phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
CLB Hoàng Sa-Trường Sa ở châu Âu: Nhịp cầu kết nối tình yêu biển đảo đất nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO