CLB Di sản Áo dài: Tiến tới hoàn thiện hồ sơ tôn vinh quốc phục Việt

Minh Thu (Vietnam+)| 28/12/2022 18:30

Câu lạc bộ được kỳ vọng sẽ có các hoạt động góp phần xây dựng không gian văn hóa cho áo dài, tiến tới hoàn thiện hồ sơ đệ trình lên UNESCO để tôn vinh quốc phục Việt Nam.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên (thứ năm từ trái sang) và phó giáo sư-tiến sỹ Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cùng Ban chủ nhiệm câu lạc bộ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên (thứ năm từ trái sang) và phó giáo sư-tiến sỹ Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cùng Ban chủ nhiệm câu lạc bộ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 28/12, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam chính thức ra mắt tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với sứ mệnh lan tỏa và bảo tồn nét văn hóa trên bộ quốc phục của dân tộc, góp phần xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Phát biểu tại lễ ra mắt, phó giáo sư-tiến sỹ Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đánh giá cao sáng kiến thành lập câu lạc bộ của Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam.

“Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam là cơ quan có nguồn lực lớn nhất trong nhiệm vụ huy động vốn bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Sự ra đời của Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc hiện thực hóa hoạt động của quỹ bởi di sản áo dài là một bộ phận của di sản dân tộc,” ông Đỗ Văn Trụ chia sẻ.

Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam khẳng định câu lạc bộ nhận được sự ủng hộ lớn của những người quan tâm đến di sản cũng như mọi thành phần trong xã hội.

CLB Di san Ao dai: Tien toi hoan thien ho so ton vinh quoc phuc Viet hinh anh 1Phó giáo sư-tiến sỹ Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phát biểu tại lễ ra mắt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Đỗ Văn Trụ cũng đề nghị câu lạc bộ có một lộ trình hoạt động thiết thực, hiệu quả và rõ ràng để củng cố, lan tỏa tình yêu với tà áo dài Việt Nam. Từ đó, câu lạc bộ sẽ góp phần xây dựng không gian văn hóa cho áo dài, tiến tới hoàn thiện hồ sơ đệ trình lên UNESCO để tôn vinh quốc phục Việt Nam.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên cũng đồng tình với quan điểm đó. Bà cho hay Nhà nước đã nhiều lần xây dựng hồ sơ cho áo dài nhưng vẫn còn một số điểm chưa phù hợp với tiêu chí của UNESCO.

Theo đó, muốn kiện toàn hồ sơ để trình UNESCO, đầu tiên áo dài phải trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, phải là quốc phục về mặt văn bản pháp lý. Người Việt Nam không chỉ có một di sản vật thể là chiếc áo dài, mà cần phải có không gian văn hóa của áo dài, không gian nghề thủ công làm ra chiếc áo dài...

CLB Di san Ao dai: Tien toi hoan thien ho so ton vinh quoc phuc Viet hinh anh 2Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại lễ ra mắt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bà Đặng Thị Bích Liên kỳ vọng rằng Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam sẽ góp phần tích cực trong việc hoàn thiện hồ sơ, bởi nhiều thành viên chủ chốt là các chuyên gia về di sản như bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Chủ nhiệm câu lạc bộ cũng là Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam; tiến sỹ Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam; bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh…

Tới đây, câu lạc bộ sẽ phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật toàn quốc tôn vinh tà áo dài. Khác với các cuộc thi ảnh trước đây, Ban tổ chức không chỉ trao giải thưởng cho nhiếp ảnh gia xuất sắc mà còn tôn vinh cả những người mặc áo dài đẹp nhất trong các bức ảnh tham gia dự thi.

Dự kiến, cuộc thi sẽ được phát động vào tháng 3/2023, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3). Các tác phẩm chất lượng tốt sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam./.

Minh Thu (Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
CLB Di sản Áo dài: Tiến tới hoàn thiện hồ sơ tôn vinh quốc phục Việt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO