Câu chuyện ngày Xuân
Câu chuyện ngày Xuân
Những câu chuyện hay, ý nghĩa đáng suy ngẫm ngày tết nhâm dần

Chuyện ở ngôi làng hoa hồng số một Việt Nam

03/02/2022, 09:14

Làng hoa hồng Vạn Thành, Đà Lạt từng là làng hoa hồng lớn nhất Việt Nam. Thế nhưng vị trí ấy giờ lọt vào tay làng hoa dưới chân núi Lang Biang, không chỉ ở quy mô diện tích mà còn vì chất lượng vượt trội.

Trái với sự âu lo, thấp thỏm của nhà vườn ở TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) vì sợ hoa thừa ế do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, vụ hoa hồng cho thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 ở các địa phương này vừa được mùa vừa được giá.

Chuyện ở ngôi làng hoa hồng số một Việt Nam ảnh 1
Vận chuyển hoa hồng đi tiêu thụ. Ảnh: Võ Trang
Chuyện ở ngôi làng hoa hồng số một Việt Nam ảnh 2
Người dân thu hoạch hoa

Hơn 1 tuần nay, người trồng hoa hồng dưới chân núi Lang Biang (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương) tất bật thu hoạch hoa vụ Tết. Mặc “bóng ma” của dịch COVID-19, giá hoa hồng vụ này vẫn ở mức cao nhất so với mấy vụ hoa Tết gần đây.

Chuyện ở ngôi làng hoa hồng số một Việt Nam ảnh 3
Sơ chế hoa ở Lạc Dương

Bà Nguyễn Thụy Anh (làng hoa Lang Biang) cho biết mặc dù vẫn ám ảnh bởi những vụ hoa thừa ế trước đó do nhiều tỉnh thành đồng loạt giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, thế nhưng nhiều hộ vẫn “đánh cược” với vụ hoa Tết bằng việc giữ nguyên diện tích gieo trồng. May mắn là giá hoa hồng vụ Tết này luôn trụ vững ở mức khá cao.

Chuyện ở ngôi làng hoa hồng số một Việt Nam ảnh 4
Vườn hoa hồng vào vụ thu hoạch

Các giống hoa hồng ngoại với sắc màu mới có giá trên dưới 5.000 đồng/cành, còn các giống cũ cũng đạt mức giá từ 3.000 – 3.500 đồng/cành. Giá cao thế nhưng không phải thương lái nào cũng gom đủ số lượng để cung cấp cho các khách hàng; còn nhà vườn thì vô cùng phấn khởi vì có nguồn thu lớn để bù đắp chi phí đầu tư cho những vụ bị thua lỗ trước đó.

Chuyện ở ngôi làng hoa hồng số một Việt Nam ảnh 5
Đóa hoa to, sắc màu tươi thắm

Theo Phòng NN&PTNT huyện Lạc Dương, toàn huyện có 335ha hoa hồng với hơn 50 giống, sản lượng khoảng 335 triệu cành mỗi năm. Thị trường tiêu thụ chủ yếu của làng hoa này là TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hà Nội…

Dẫu làng hoa hồng Lang Biang mới được hình thành khoảng 20 năm nhưng đã nhận được sự phản hồi rất tích cực từ người yêu hoa khắp cả nước vì cành hoa khỏe, đóa hoa to, thắm màu, độ bền cao, có phần vượt trội so với hoa của làng hoa hồng truyền thống Vạn Thành, vốn rất nổi tiếng ở TP Đà Lạt.

Chuyện ở ngôi làng hoa hồng số một Việt Nam ảnh 6
Đóng hoa để chuyển đến các địa phương khác tiêu thụ

Lãnh đạo UBND huyện Lạc Dương cho biết, xác định hoa là một trong những sản phẩm đặc trưng, thế mạnh nên huyện tập trung phát triển vùng chuyên canh hoa theo hướng xác định các loại hoa chủ lực, phù hợp từng tiểu vùng khí hậu, đặc biệt là hoa hồng.

Lạc Dương đang gấp rút xúc tiến xây dựng thương hiệu “Hoa hồng Lang Biang” cho sản phẩm hoa của địa phương để đáp ứng những yêu cầu của thị trường về chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ.

Việc làm trên cũng nhằm khẳng định vị trí, thương hiệu độc quyền mang đặc trưng riêng để hoa hồng Lang Biang cạnh tranh với hoa của các địa phương khác.

Chuyện ở ngôi làng hoa hồng số một Việt Nam ảnh 7
Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm trong vườn hoa hồng Lang Biang

Về tiến độ, đến nay, UBND huyện Lạc Dương đã phối hợp với các ngành xây dựng quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận; thiết kế logo; xây dựng bảng tiêu chí chất lượng; xây dựng bản đồ vùng - chứng nhận. UBND huyện cũng đã tổ chức lấy ý kiến của các ngành, các đơn vị và một số tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh hoa hồng tại địa phương.

(Theo Tiền Phong)

Theo vietnamnet.vn
Copy Link
Bài liên quan
Máy bay từ Đà Lạt tới Hà Nội gặp sự cố về lốp
Một số mảnh cao su nghi là lốp của máy bay được phát hiện trên đường băng sau khi chiếc Airbus 320 cất cánh rời Đà Lạt tới Hà Nội trưa nay (25/6).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyện ở ngôi làng hoa hồng số một Việt Nam
vietnam.vn