Chuyển hồ sơ mua sắm thiết bị y tế ở Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long sang công an

THANH TIẾN| 17/05/2022 12:09

Thanh tra Vĩnh Long chuyển hồ sơ mua sắm hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền và máy bơm bóng đối xung mạch chủ của BVĐK tỉnh Vĩnh Long sang công an để điều tra.

Ngày 17/6, trả lời VTC News, ông Lê Đồng Khởi, Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Long cho biết, Thanh tra tỉnh vừa chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra về gói thầu mua sắm hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và máy bơm bóng đối xung mạch chủ (gọi tắt là gói thầu) tại Bênh viện Đa khoa Vĩnh Long sau khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm.

“Do phát hiện có dấu hiệu hình sự nên chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra của Công an tỉnh Vĩnh Long để tiếp tục điều tra làm rõ”, ông Lê Đồng Khởi nói.

Chuyển hồ sơ mua sắm thiết bị y tế ở Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long sang công an - 1

Bênh viện Đa khoa Vĩnh Long.

Theo Thanh tra tỉnh Vĩnh Long, gói thầu này có tổng giá trị 39 tỷ đồng, từ nguồn tài trợ của Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long và nguồn quỹ phát triển sự nghiệp của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long năm 2020.

Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Vĩnh Long phát hiện từ khâu tổ chức lập hồ sơ, thẩm định, mời thầu đến đấu thầu của dự án có nhiều hạn chế, vi phạm.

Thanh tra tỉnh Vĩnh Long cho rằng, về trình tự, thủ tục đấu thầu mua sắm Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long có thực hiện, nhưng việc cung cấp thông tin, tài liệu để đề xuất ước giá trị dự án là 39 tỷ đồng là không đảm bảo pháp lý và thiếu tính trung thực.

Cụ thể, bảng báo giá của Công ty CP Trang thiết bị kỹ thuật Y tế TP.HCM là không hợp pháp, do không có chữ ký của bên phát hành, không cụ thể giá chi tiết cho từng phần hệ thống thiết bị.

Về xây dựng cấu hình, thẩm định cấu hình “hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung”, thanh tra phát sinh nhiều vi phạm trong thực hiện.

Thanh tra cũng cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công tác thẩm định giá tài sản hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung. Đây là nội dung quan trọng có tính quyết định để thực hiện các thủ tục cần thiết tiến hành mua sắm thiết bị hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung.

“Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long với tư cách là đơn vị thuê thẩm định giá đối với tài sản hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung, nhưng cung cấp không chính xác, không đầy đủ thông tin, tài liệu liên quan đến hồ sơ pháp lý tài sản. Cụ thể, hồ sơ pháp lý tài sản chỉ cung cấp được bản cấu hình hệ thống thiết bị theo dự kiến, việc làm này là vi phạm qui định tại điểm b, khoản 5, Điều 10 Luật Giá năm 2012”, kết luận thanh tra nêu.

Thanh tra cho rằng Công ty CP giám định - thẩm định Cửu Long trong thực hiện trách nhiệm thẩm định giá tài sản không tuân thủ đúng quy trình thẩm định giá.

Báo cáo kết quả thẩm định giá cùng ngày với ngày ký Hợp đồng thẩm định giá (ngày 16/7/2020), trong khi các thông tin báo giá có sau ngày ký báo cáo kết quả thẩm định giá. Các bảng báo giá chưa thể hiện thông tin chi tiết giá của từng phần trong hệ thống thiết bị và các đơn vị báo giá cũng không cung cấp đầy đủ thông tin pháp lý của thiết bị báo giá.

Chứng thư thẩm định giá ban hành ngày 27/7/2020, nhưng chưa có giá trị. Lý do là theo thỏa thuận trong hợp đồng được ký giữa Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long với Công ty CP giám định - thẩm định Cửu Long thì chứng thư này chỉ có giá trị khi Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thanh toán đủ tiền chi phí thẩm định cho bên đơn vị thẩm định giá. Trong khi đó, đến ngày 19/1/2021, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long mới thanh toán cho công ty.

Những vi phạm này dẫn đến việc lập, phê duyệt dự toán; việc đấu thầu mua sắm “hệ thống DSA và máy bơm bóng” của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long không có giá trị pháp lý để thực hiện.

Trong quá trình tổ chức đấu thầu, sau 9 ngày phát hành hồ sơ mời thầu, bên mời thầu đã điều chỉnh hồ sơ. Tuy nhiên, việc điều chỉnh hồ sơ mời thầu, đơn vị chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định.

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long có 6 gói thầu liên quan Công ty Việt Á

Thanh tra tỉnh Vĩnh Long cho biết năm 2021, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long đã thực hiện 11 gói “mua hóa chất, vật tư, môi trường phát hiện SARS-COV-2 bằng phương pháp Realtime PCR và vật tư phương tiện phòng hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch COIVD-19”.

11 gói mua hóa chất, vật tư nói trên được chia thành 35 gói thầu, gồm: 32 gói thầu với hình thức chỉ định thầu, 1 gói thầu chào hàng cạnh tranh qua mạng và 2 gói thầu hình thức chỉ định thầu rút gọn. Tổng giá trị ký hợp đồng của các gói thầu hơn 74,9 tỷ đồng.

Kinh phí thực hiện các gói thầu trên là từ nguồn thu dịch vụ khám, chữa bệnh và nguồn thu hợp pháp khác của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.

Đáng chú ý là trong số các hợp đồng trên, Công ty Việt Á có tham gia 6 gói thầu, với 5 hợp đồng cung cấp hóa chất - vật tư, môi trường phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR. Tổng giá trị phê duyệt kết quả trúng thầu (chỉ định thầu) hơn 24 tỷ đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Vĩnh Long, Công an tỉnh này đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long cung cấp hồ sơ, tài liệu đối với 6 gói thầu của Công ty Việt Á để phục vụ công tác điều tra

THANH TIẾN

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyển hồ sơ mua sắm thiết bị y tế ở Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long sang công an
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO