Chuyên gia y tế: Tiêm vaccine không ảnh hưởng yếu tố di truyền của trẻ em

Vương Trần | 18/02/2022, 17:39

Các chuyên gia y tế cho rằng, sau khi trẻ em từ 12 - 18 tuổi tiêm vaccine, tỉ lệ mắc và nhập viện giảm hẳn so với trước. Đồng thời, việc tiêm vaccine cho trẻ em không ảnh hưởng tới các yếu tố di truyền mà có tác dụng phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ trẻ em tốt hơn trước COVID-19.

Hơn 60 quốc gia đã chấp thuận tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi

Chiều nay (18.2), Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm “Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em - Những lưu ý quan trọng”.

Thông tin về tình hình tiêm chủng cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi ở các nước trên thế giới, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - cho biết: Theo thông tin của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế Thế giới, có tới hơn 60 quốc gia triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Các quốc gia này chấp thuận việc tiêm vaccine trong thời gian từ tháng 11.2021 đến tháng 2.2022.

PGS.TS Dương Thị Hồng. Ảnh: NB
PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ảnh: NB

Đến nay, đã có 80 triệu liều của hãng Pfizer/BioNTech được phân bổ cho các quốc gia. Các mũi tiêm vaccine đã được sử dụng tại các quốc gia ở châu Mỹ như Mỹ; Châu Âu... Đối với các quốc gia Châu Á như Nhật Bản, Philippines, Singapore, Malaysia là những nước gần chúng ta cũng đã chấp thuận sử dụng vaccine cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Theo khuyến cáo, số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới và của nhà sản xuất thì tính an toàn của vaccine cũng tương tự như đối với vaccine sử dụng cho người lớn và trẻ lớn từ 12 tuổi cho đến dưới 18 tuổi. Do đó, Việt Nam chúng ta đang triển khai như các quốc gia trên thế giới.

Không ảnh hưởng tới lâu dài cũng như các yếu tố di truyền

“Nhiều bậc cha mẹ lo về những rủi ro có thể xảy ra sau khi trẻ tiêm vaccine như sốc phản vệ, tử vong, thậm chí có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển lâu dài của trẻ sau này. Các vị khách mời thấy sao?” - PGS.TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, người dẫn chương trình trong toạ đàm, đặt câu hỏi.

Từ trái qua phải, PGS.TS Trần Minh Điển và PGS.TS Nguyễn Sĩ Dũng trao đổi tại toạ đàm. Ảnh: NB
Từ trái qua phải: PGS.TS Trần Minh Điển và PGS.TS Nguyễn Sĩ Dũng trao đổi tại toạ đàm. Ảnh: NB

Trao đổi về việc này, PGS.TS. Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - cho hay, thời gian vừa qua, chúng ta đã tiêm cho người lớn và sau đó chúng ta tiêm cho trẻ em từ 12-18 tuổi. Và dữ liệu về việc tiêm chủng vaccine cho trẻ em là rất an toàn. Đây là tiền đề quan trọng để triển khai kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

PGS.TS Trần Minh Điển cho biết, dữ liệu về sự an toàn và hiệu quả của vaccine dành cho nhóm đối tượng này đã được nghiên cứu bởi nhà sản xuất và đã được cấp phép bởi các cơ quan "khắt khe" của Hoa Kỳ. Có tới hơn 60 quốc gia trên thế giới đã chỉ định tiêm vaccine cho trẻ em trong nhóm tuổi từ 5-11 tuổi.

“Bản chất vaccine này là thành phần ARN thông tin đi vào trong tế bào và tạo ra các protein gai, các protein gai thoát ra ngoài phối hợp với các tế bào miễn dịch để tạo ra các kháng thể chống đỡ lại virus. Với ARN thông tin này không xâm nhập vào trong nhân tế bào - nơi chứa các vật liệu di truyền của cơ thể con người. Đây là cơ chế khoa học rất rõ ràng để khẳng định cơ chế hoạt động của vaccine không ảnh hưởng tới di truyền đối với trẻ em” - PGS.TS Trần Minh Điển khẳng định.

PGS.TS. BS Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM
PGS.TS. BS Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM.

Cùng trao đổi thêm về vấn đề này, PGS. TS. BS Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM - nói rằng, qua theo dõi nhiều tài liệu cho thấy, trẻ em nhóm nguy cơ béo phì, bệnh lý bẩm sinh, sinh non, thiếu cân có nguy cơ tử vong cao, đặc biệt là khi chưa được tiêm vaccine nếu mắc COVID-19. Cùng với đó là những di chứng hậu COVID-19 cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ mà chưa được nghiên cứu hết.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng, trước việc tiêm chủng vaccine cho trẻ em, phụ huynh vẫn thường hay có những lo lắng. Tuy nhiên, CDC Hoa Kỳ và Châu Âu cũng đã nghiên cứu và đánh giá rất kỹ trước khi cấp phép vaccine để đưa vào sử dụng. Ví dụ, đối với vaccine Pfizer, theo nghiên cứu của CDC Hoa Kỳ về phản ứng phụ sau tiêm, trong 4.000 trường hợp trẻ tiêm Pfizer thì không có trường hợp nào sốc phản vệ.

Do đó, ông Hùng cho rằng, việc tiêm vaccine cho trẻ ở lứa tuổi từ 5-11 tuổi sẽ tạo được mảnh ghép còn lại trong bức tranh phòng, chống COVID-19 ở nước ta. Khi đó, học sinh sẽ được yên tâm đi học trở lại và phát triển bình thường.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Chuyên gia y tế: Tiêm vaccine không ảnh hưởng yếu tố di truyền của trẻ em
  vietnam.vn