Chuyên gia WHO nêu điều kiện để kiểm soát Covid-19 vào tháng 3/2022

Minh Phương | 18/09/2021, 21:37

Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, tiêm chủng vaccine vẫn là yếu tố tiên quyết giúp thế giới kiểm soát đại dịch Covid-19.

Xác định loại virus corona cổ xưa nhất
Chuyên gia WHO dự đoán thời điểm kiểm soát Covid-19 có thể vào khoảng tháng 3/2022. (Nguồn: DW)

Trả lời phỏng vấn đài truyền thanh RAC1 của Tây Ban Nha gần đây liên quan đến việc liệu khi nào đại dịch Covid-19 chấm dứt, Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Văn phòng Môi trường, Biến đổi khí hậu và Sức khỏe của WHO, cho rằng thế giới có thể kiểm soát được đại dịch vào khoảng tháng 3/2022 nếu các nước có tỷ lệ tiêm vaccine thấp hiện nay đạt được mục tiêu tiêm chủng.

Tiến sĩ Neira nói: "Hai năm là khoảng thời gian chúng ta đặt ra (để kiểm soát đại dịch), đó là một khoảng thời gian hợp lý. Nếu chúng ta bắt đầu tiêm chủng với tốc độ như hiện nay, chúng ta thậm chí có thể thoát đại dịch sớm hơn".

Quan ngại về tình trạng hạn chế nguồn cung vaccine ở một số quốc gia, bà Neira nhấn mạnh lại quan điểm của Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus rằng, thế giới phải thoát đại dịch cùng nhau.

Đó là lý do WHO nhiều lần kêu gọi các nước giàu tiếp tục chia sẻ vaccine cho các nước thu nhập thấp và trung bình, hoãn kế hoạch tiêm liều tăng cường.

Ngoài ra, ông Tedros cho rằng, vấn đề hiện tại không phải là tìm cách đưa thế giới trở lại trạng thái bình thường mà còn là rút ra những bài học từ cuộc khủng hoảng Covid-19 để chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Quảng cáo

Đại dịch Covid-19 khởi phát từ cuối năm 2019 với những ca bệnh đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Gần hai năm kể từ khi bùng phát, Covid-19 đã khiến gần 230 triệu người mắc bệnh, trong đó gần 4,7 triệu người tử vong.

Các nước đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng để ngăn chặn virus lây lan và biến đổi. Với chương trình tiêm chủng nhanh chóng, một số nước đã bắt đầu tìm cách "chung sống" với Covid-19.

Bài liên quan
Chống dịch COVID-19 ở Tây Nguyên: Các địa phương khẩn trương vào cuộc
Số ca mắc COVID-19 ở nhiều địa bàn thuộc Tây Nguyên vẫn liên tục gia tăng, đặc biệt là trong cộng đồng. Vậy nên các biện pháp phòng, chống dịch cần được thực hiện chặt chẽ.
Xây dựng 4 kịch bản ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới tại TP.HCM
Đại diện Sở Y tế TP.HCM đưa ra 4 phương án cho 4 tình huống đối phó với dịch bệnh tại thành phố trong giai đoạn mở cửa, phục hồi kinh tế - xã hội.
Bộ Y tế: Các cơ sở khám chữa bệnh sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch COVID-19 ở cấp độ 4
Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, xây dựng kế hoạch củng cố hệ thống khám chữa bệnh bảo đảm đáp ứng công tác khám, chữa bệnh thường quy và điều trị COVID-19; sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch COVID-19 ở cấp độ 4
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyên gia WHO nêu điều kiện để kiểm soát Covid-19 vào tháng 3/2022
vietnam.vn