Chuyên gia thời tiết khuyến cáo người dân khi đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Nguyễn Huệ| 28/04/2022 10:58

Dịp lễ 30/4, nhiều nơi có thể xảy ra mưa lớn kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan nên người dân cần theo dõi các bản tin dự báo để chọn thời điểm đi du lịch.

Dự báo viên Vũ Tuấn Anh, Phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, thời gian nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay hầu như các nơi trên cả nước đều có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh, kèm theo mưa lớn.

"Tuy nhiên, thời gian mưa không phải kéo dài liên tục nên người dân vẫn có thể lựa chọn những thời điểm thích hợp để đi du lịch.

Cụ thể, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời gian mưa dông tập trung đến hết ngày 1/5, từ 2/5 trở đi thời tiết sẽ tốt lên. Khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông tuy kéo dài nhiều ngày nhưng thời gian mưa tập trung nhiều vào chiều và tối, ban ngày vẫn có khoảng thời gian gián đoạn mưa", ông Tuấn Anh nhận định.

Chuyên gia khí tượng khuyến cáo người dân nên theo dõi liên tục những bản tin cảnh báo thời tiết nguy hiểm của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia để cập nhật kịp thời các thông tin thời tiết sẽ diễn biến trong dịp nghỉ lễ này.

Chuyên gia thời tiết khuyến cáo người dân khi đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 - 1

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, thời gian mưa không kéo dài nên mọi người vẫn có thể lựa chọn thời điểm vui chơi phù hợp. (Ảnh minh hoạ)

Thông tin chi tiết tình hình thời tiết 4 ngày nghỉ lễ, ông Vũ Tuấn Anh cho hay, đối với các tỉnh Bắc Bộ khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc từ chiều 30/4 đến 1/5 gây mưa dông diện rộng, vùng núi và trung du mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trong khi đó, các tỉnh Trung Bộ khả năng sẽ kết hợp thêm với một vùng áp thấp nguy cơ mạnh lên thành xoáy thuận nhiệt đới được hình thành trên biển nên cũng gây mưa dông, cục bộ mưa vừa, mưa to trong thời gian từ ngày 1/5 đến 2/5. Khu vực phía Nam (từ Đà Nẵng đến Bình Thuận) mưa dông có thể kéo dài đến ngày 3/5.

Mưa dông cũng xảy ra ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, tuy nhiên thời gian mưa ở khu vực này sẽ tập trung nhiều vào chiều và tối.

"Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 có 2 hình thái thời tiết đáng chú ý là gió mùa đông bắc và vùng áp thấp hình thành trên biển, khả năng mạnh lên thành xoáy thuận nhiệt đới", ông Vũ Tuấn Anh lưu ý.

Phân tích thêm về khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trên biển những ngày sắp tới, ông Tuấn Anh cho biết, bão/áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 không có gì bất thường. Theo quy luật khí hậu, đây cũng là giai đoạn có khả năng hình thành.

Theo dự báo của trung tâm, năm nay có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và 4-6 cơn bão khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta, thấp hơn đến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Trung bình nhiều năm khoảng từ 12-14 cơn, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khoảng từ 5-7 cơn.

Nguyễn Huệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia thời tiết khuyến cáo người dân khi đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO