Chuyên gia tâm lý 'mách nước' cách hoá giải mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu, ai cũng nên biết để cửa nhà êm ấm

16/05/2024 19:00

Mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu không chỉ khiến không khí gia đình căng thẳng mà còn khiến các ông chồng rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.


Thứ tư, 12:18 15/05/2024| Gia đình

Nghe đọc bNgày về ra mắt, Mị đã khiến mẹ chồng tương lai đi từ bất ngờ này sang ngỡ ngàng khác vì giới tính "gái mà trai, trai mà gái" của mình.

Những nguyên nhân dẫn tới mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu

Phụ thuộc vào từng hoàn cảnh khác nhau, những mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu có thể có mức độ và cách thể hiện khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, những mâu thuẫn trong mối quan hệ này thường chỉ xoay quanh những nguyên nhân như sau:

Vai trò nuôi dạy con cái và quản lý gia đình

Giữa mẹ chồng và nàng dâu có thể có sự cạnh tranh về vai trò và quyền lực trong gia đình. Đặc biệt, với những cặp vợ chồng trẻ chung sống với bố mẹ chồng, vấn đề này lại càng trở nên căng thẳng hơn.

Những sự xung đột về vai trò và quyền lực trong gia đình thể hiện ở việc nuôi dạy con/cháu và quán xuyến, quản lý gia đình. Trên thực tế, có không ít mẹ chồng can thiệp sâu vào quyết định của vợ chồng con dâu như quản lý tài chính hay thậm chí cả việc nên sinh con ở đâu, thời điểm nào.

Khác biệt thế hệ

Khoảng cách thế hệ đã khiến các mâu thuẫn, không chỉ giữa mẹ chồng và con dâu, mà còn là các mâu thuẫn giữa thế hệ trước và thế hệ sau, trở nên khó giải quyết hơn.

Với thế hệ trước, nhiệm vụ của người phụ nữ trong gia đình được xác định là ở nhà, chăm sóc gia đình, cha mẹ, chồng con. Còn nhiệm vụ của người nam giới là ra ngoài làm việc và nuôi gia đình.

Chuyên gia tâm lý mách nước cách hoá giải mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu, ai cũng nên biết để cửa nhà êm ấm-1

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới mâu thuẫn giữa mẹ chồng, nàng dâu (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, xét trong bối cảnh ngày nay quan niệm này không còn phù hợp. Giờ đây người phụ nữ đã có thể được đi học, đi làm, tạo ra nguồn kinh tế cho gia đình. Những vấn đề vun đắp và chăm sóc gia đình sẽ do hai vợ chồng cùng nhau hỗ trợ, vun vén.

Chính những khác biệt quan điểm này khiến mối quan hệ giữa mẹ chồng, nàng dâu trở nên xung khắc, khó hòa hợp.

Thiếu tinh tế và cảm thông

Trên thực tế, ai cũng có quan điểm riêng biệt và độc nhất. Nhưng để biến những khác biệt ấy trở thành mâu thuẫn lại là do cả hai thiếu sự cảm thông dành cho nhau.

Chính vì cảm giác muốn đối phương làm theo ý của mình nên người trong cuộc thường không nhìn ra và cảm nhận được vấn đề của người còn lại. Điều này có thể dẫn đến những hiểu lầm và mâu thuẫn không đáng có.

Cách hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu cực kỳ đơn giản và hiệu quả
Theo PGS. TS. Phạm Thị Thu Hoa, Giảng viên Khoa Tâm lý học (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN), để giải quyết vấn đề mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu, cần lưu ý những điều sau:

Giao tiếp hiệu quả

Đầu tiên, cốt lõi của vấn đề là hiệu quả giao tiếp. PGS. TS Thu Hoa cho rằng, trò chuyện cởi mở và trung thực là chìa khóa để giải quyết mâu thuẫn. Cả hai bên cần lắng nghe và hiểu quan điểm của đối phương, thể hiện lòng tôn trọng và thông cảm.

Chuyên gia tâm lý 'mách nước' nhiều cách hay để hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu (Ảnh minh họa)

Thiết lập ranh giới

Việc xác định giới hạn can thiệp trong các vấn đề liên quan là rất cần thiết. PGS. TS Thu Hoa chia sẻ: "Mỗi bên nên hiểu và tôn trọng ranh giới của đối phương. Điều này đòi hỏi sự linh hoạt và sẵn lòng thương lượng từ cả hai phía".

Biểu hiện tình cảm và sự tôn trọng

Cũng theo chuyên gia tâm lý, tôn trọng và biểu hiện tình cảm là điều rất quan trọng để duy trì mối quan hệ lành mạnh giữa mẹ chồng và nàng dâu. Việc này có thể bao gồm việc đưa ra phản hồi tích cực và thể hiện sự cảm thông và quan tâm.

Có thế nói, nếu áp dụng khéo léo những giải pháp trên, vấn đề mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu sẽ được hạn chế và có thể giải quyết một cách tích cực, từ đó xây dựng mối quan hệ gia đình lành mạnh và hạnh phúc hơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia tâm lý 'mách nước' cách hoá giải mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu, ai cũng nên biết để cửa nhà êm ấm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO