Chuyên gia quân sự Mỹ nêu 3 lý do khiến Ukraine 'gặp khó' trước Nga

06/06/2022 14:41

Chính quyền Ukraine nên tìm kiếm những cách khác để giải quyết xung đột với Nga, vì Kiev sẽ khó có thể giành chiến thắng.

Nhận định trên của ông Daniel L. Davis, cựu Trung tá Quân đội Mỹ, cựu chiến binh của Iraq và các chiến dịch quân sự khác, hiện là thành viên cấp cao của Trung tâm phân tích chiến lược Defense Priorities.

“Thứ nhất, cán cân quyền lực hiện tại giữa hai bên ở Ukraine rõ ràng vẫn nghiêng về Nga. Thứ hai, tổng số lượng thiết bị mà phương Tây cung cấp hoặc hứa hẹn rõ ràng là không đủ để tạo ra sức mạnh chiến đấu”, trang 19FortyFive dẫn lời ông Davis.

Chuyên gia quân sự Mỹ nêu 3 lý do khiến Ukraine 'gặp khó' trước Nga
Chuyên gia quân sự Mỹ nêu 3 lý do khiến Ukraine không thể ‘đẩy lùi’ Nga. (Ảnh: AP)

Lý do thứ ba, theo ông Davis là nguồn nhân lực. Chuyên gia này cho rằng, tổng thiệt hại về người và của ở Ukraine là rất lớn nếu cố gắng đẩy lùi Moscow.

Cựu Trung tá Quân đội Mỹ cũng lưu ý, hoạt động chiến đấu của quân đội Nga cao hơn nhiều lần so với hoạt động chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraine. Ông Davis tin rằng, để đánh bật quân đội Nga khỏi lãnh thổ Ukraine, Kiev phải tạo ra một lực lượng tấn công với trang thiết bị hiện đại và sức mạnh của ít nhất 100 nghìn người.

Ngoài ra, những đội quân này sẽ cần ít nhất 1 năm để lắp ráp hàng ngàn xe bọc thép từ các nước phương Tây, dự trữ một lượng lớn đạn dược, hàng triệu gallon nhiên liệu, phụ tùng thay thế, những chuyên gia máy móc để bảo trì các phương tiện này và xe tải tiện ích để hỗ trợ tất cả nhu cầu hậu cần.

Sau hơn 3 tháng Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các bên đã đưa ra những thông tin không đồng nhất về số người thiệt mạng và bị thương. Theo ước tính của Tổng thống Volodymyr Zelensky vào tuần trước, mỗi ngày có tới 60-100 binh sĩ Ukraine tử trận và khoảng 500 người khác bị thương.

Con số thương vong gần đây nhất của quân đội Nga được công bố vào ngày 25/3. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, có 1.351 binh sĩ đã thiệt mạng và 3.825 người bị thương trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong khi đó, các nhà quan sát Ukraine và phương Tây cho rằng, con số thực tế cao hơn so với dữ liệu do phía Nga công bố. Tổng thống Zelensky hôm 2/6 cho biết, hơn 30.000 quân nhân Nga đã thiệt mạng. Trước đó, chính phủ Anh hồi cuối tháng 4 ước tính lực lượng Nga đã mất khoảng 15.000 người. Giới chức phương Tây cho rằng khoảng 40.000 quân Nga đã bị thương.

Theo giới chức Ukraine, gần 1.900 cơ sở giáo dục, từ nhà trẻ, trường phổ thông đến đại học đã bị hư hại, trong đó có 180 cơ sở bị phá hủy hoàn toàn. Các thiệt hại về cơ sở hạ tầng khác bao gồm 300 xe ô tô và 50 cầu đường sắt, 500 nhà máy và khoảng 500 bệnh viện.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
  • Áo 'mách chiêu' giúp Ukraine vào EU
    Thủ tướng Áo Karl Nehammer ngày 5/6 đã kêu gọi thực hiện một giai đoạn trung gian giữa hợp tác và trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu (EU) đối với các nước như Ukraine và Moldova.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia quân sự Mỹ nêu 3 lý do khiến Ukraine 'gặp khó' trước Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO