Chuyên gia nói về hội chứng hậu COVID-19 ở trẻ em

Thùy Linh| 22/03/2022 18:03

Trong thời gian gần đây, số trẻ em mắc COVID-19 ở nước ta tăng cao. Mặc dù triệu chứng của COVID-19 ở trẻ em nhẹ hơn so với người lớn, số chuyển nặng và nhập viện ít, nhưng một tỉ lệ nhất định trẻ sau khi mắc COVID-19 tồn tại kéo dài các triệu chứng như ho, đau đầu, mệt mỏi, rối loạn hành vi, mất vị giác…

Chuyên gia nói về hội chứng hậu COVID-19 ở trẻ em
Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Hậu COVID-19 ở trẻ là một mối quan tâm của ngành y tế

PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Hiện tượng này đang tạo ra một mối quan tâm của ngành y tế và các bậc cha mẹ là vấn đề hậu COVID-19 ở trẻ em có biểu hiện ra sao, điều trị như thế nào, có gây hậu quả gì ảnh hưởng đến sức khoẻ trẻ em hay không?

Mặc dù những kiến thức về hậu COVID-19 cho tới nay còn chưa được cập nhật đầy đủ qua các y văn và thực tế chưa có được nhiều kinh nghiệm, tuy nhiên có một số vấn đề cần được hiểu rõ hơn về hậu COVID-19 ở trẻ em.

Trả lời câu hỏi hậu COVID-19 là gì, PGS Trần Minh Điển cho hay: Hiện nay có rất nhiều thuật ngữ cùng tồn tại như: hậu COVID-19 (post-COVID-19), COVID-19 mạn tính (chronic COVID-19) hay là tình trạng COVID-19 kéo dài (long COVID-19). Tuy nhiên, thuật ngữ hậu COVID-19 được sử dụng nhiều hơn cả.

Mới đây vào tháng 10.2021 Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra khái niệm: “Tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở các cá thể có tiền sử nghi ngờ hoặc chẩn đoán xác định mắc SARS-CoV-2, thường 3 tháng kể từ khi bệnh khởi phát, với triệu chứng kéo dài ít nhất 2 tháng mà không tìm được chẩn đoán thay thế”.

Với trẻ em, hậu COVID-19 là thuật ngữ để chỉ một nhóm triệu chứng tồn tại lâu dài (như mệt mỏi, rối loạn vị giác, đau đầu, ho, khó thở…) trẻ gặp phải sau mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng và có ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày của trẻ. Các triệu chứng này có thể tồn tại từ lúc mắc bệnh ban đầu hoặc mới xuất hiện sau khi đã khỏi bệnh và không do các căn nguyên khác gây ra.

Tùy theo thời gian kéo dài các triệu chứng, có các thuật ngữ khác nhau:

Tình trạng COVID-19 cấp tính (Acute COVID-19): các triệu chứng xuất hiện trong vòng 4 tuần đầu kể từ ngày mắc đầu tiên. Tình trạng COVID-19 bán cấp/dai dẳng (Subacute/ongoing/persistent COVID-19): các triệu chứng diễn ra từ 4 đến 12 tuần kể từ ngày mắc đầu tiên.

Tình trạng COVID-19 mạn tính (Chronic COVID-19): các triệu chứng diễn ra sau 12 tuần kể từ ngày mắc đầu tiên, có thể kéo dài tới 6 tháng.

Chưa rõ con số chính xác về tỉ lệ trẻ mắc hậu COVID-19

Theo PGS Trần Minh Điển, tỉ lệ trẻ em có các triệu chứng dai dẳng sau mắc COVID-19 khá dao động tùy theo nghiên cứu ở các quốc gia khác nhau, ở các lứa tuổi và quần thể khác nhau, cũng như cách xác định thời gian xuất hiện triệu chứng khác nhau.

Hơn nữa, các triệu chứng hay gặp của hậu COVID-19 ở trẻ em cũng đa dạng và thay đổi, tỉ lệ mắc các triệu chứng cũng khác nhau. Do đó, hiện nay con số chính xác tỉ lệ mắc hậu COVID-19 ở trẻ em chưa rõ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia nói về hội chứng hậu COVID-19 ở trẻ em
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO