Chuyên gia nói gì về tâm lý người dân chưa muốn tiêm vaccine ngừa COVID-19?

NGUYỄN LY | 28/06/2022, 18:00

Mới đây, UBND thành phố và một số địa phương yêu cầu người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc không tiêm mũi 4 vào thời điểm này của người dân có tâm lý chủ quan nhiều.

Hiện nay, các quận huyện và Thành phố Thủ Đức đang tiến hành triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 lần 2, mũi 4 cho người dân TPHCM. Tuy nhiên, tâm lý lo ngại tiêm mũi 4 ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự chủ quan của người dân về tình hình dịch COVID-19 giảm nhiệt khiến các chuyên gia lo ngại về kháng thể sau tiêm từ 3-6 tháng thấp dần, khi dịch bệnh bùng phát thì tỉ lệ nhiễm bệnh và chuyển nặng cao. 

 
Người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 lần 2, mũi 4. Ảnh: Nguyễn Ly  

Theo các chuyên gia, trước việc COVID-19 vẫn còn lưu hành trong cộng đồng, việc tiêm vaccine là điều cần thiết. PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TPHCM cho biết, theo nghiên cứu ở Israel, những người trên 60 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 4 khi nhiễm bệnh tỷ lệ chuyển nặng giảm rất nhiều so với người mới tiêm 3 mũi vaccine. Đồng thời, với những người trên 60 tuổi, hệ miễn dịch suy giảm nhanh nên việc bổ sung tiêm mũi vaccine thứ 4 là điều cần thiết. 

Cũng theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, ở các nước Châu Âu đối tượng trẻ trên 12 tuổi có bệnh nền có thể bị giảm miễn dịch (nếu bị ung thư có hóa trị, bệnh lý tự miễn điều trị corticoid...) sẽ được tiêm vaccine mũi 4. Điều này ở Việt Nam chưa có. Tuy nhiên, đối tượng trẻ em tỉ lệ chuyển nặng vẫn thấp hơn người lớn nhiều nên việc tiêm vaccine giai đoạn này cần thêm thời gian. 

Đồng quan điểm, BS.CKII Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, tiêm vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả đã được chứng minh trong gần 2 năm qua, tuy nhiên nhiều người dân lo ngại tác dụng phụ của vaccine như viêm cơ tim, thuyên tắc mạch máu não, tăng đông máu… nhưng tỉ lệ không nhiều. 

Với những người trên 50 tuổi hoặc có bệnh lý nền nên tiêm vaccine mũi 4 bổ sung, phòng tránh chuyển nặng khi mắc COVID-19. 

Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, việc người dân phải ký xác nhận khi không tiêm mũi 3-4 thực hiện theo thông báo kết luận của Bộ Y tế. Bộ Y tế yêu cầu ai không tiêm thì ký cam kết chịu trách nhiệm nếu làm lây lan dịch bệnh. 

Theo đại diện HCDC, việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 đến nay vẫn dựa trên nguyên tắc người tiêm đồng thuận, không ép buộc. Trong bối cảnh mới, ngành y tế khuyến cáo người dân nên tiêm mũi tăng cường, nhắc lại nhằm bảo vệ cá nhân và cộng đồng, phòng ngừa nguy cơ dịch COVID-19 trở lại. Việc khuyến cáo này có mức độ cao hơn, mạnh mẽ hơn nhưng không phải là răn đe

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyên gia nói gì về tâm lý người dân chưa muốn tiêm vaccine ngừa COVID-19?
vietnam.vn