Chuyên gia Mỹ ‘điểm mặt’ 5 xe tăng mạnh nhất của Nga

09/12/2021, 07:30

Nga có một kho vũ khí ấn tượng với nhiều loại xe tăng khác nhau, chúng nhỏ gọn và thiết kế đơn giản, chẳng hạn như xe tăng T-34 qua thời gian đã thể hiện khả năng tấn công mạnh mẽ, mặc dù trọng lượng thấp.

Nhận định trên của chuyên gia Caleb Larson chia sẻ với trang tin chuyên về quân sự của Mỹ 19FortyFive.

Theo chuyên gia này, xe tăng T-34 được bọc thép dày hơn các thế hệ tiền nhiệm, trong khi mẫu xe cải tiến nặng 26 tấn mang lại lợi thế quyết định khi lái xe trên địa hình gồ ghề.

Ông Larson lưu ý rằng, các mẫu T-34 đầu tiên được trang bị pháo 76,2 mm, nhưng đến cuối Thế chiến II đã được thay thế bằng pháo 85 mm. Theo chuyên gia Mỹ những thay đổi như vậy đã biến chiếc xe tăng trở thành một “nền tảng di động”. Về nhược điểm của thiết kế, ông Larson cho biết, sự nhỏ gọn của chiếc xe đã dẫn đến những hạn chế về tốc độ của đội lái.

Chuyên gia Mỹ ‘điểm mặt’ 5 xe tăng mạnh nhất của Nga
Chuyên gia Mỹ ‘điểm mặt’ 5 xe tăng mạnh nhất của Nga. (Ảnh: Izvestia)

Chiếc xe tăng tiếp theo mà chuyên gia Mỹ gây chú ý là T-54/55. Mẫu xe này được trang bị một khẩu pháo 100 mm. Trước đây, xe tăng được xuất khẩu sang các nước thuộc Khối Warszawa, Trung Đông, châu Á và châu Phi.

Ngoài ra, T-54/55 đã trải qua quá trình hiện đại hóa cơ bản, chúng có thể được thay đổi mà không gặp nhiều khó khăn giúp kéo dài tuổi thọ của máy móc.

Đứng thứ 3 trong danh sách của ông Larson là T-90, được thiết kế để thay thế T-64, T-72 và T-80. Theo chuyên gia, chiếc xe tăng này giống “con quái vật của Frankenstein” với áo giáp T-72 cải tiến, tháp pháo T-80 và súng nòng trơn 125 mm.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia Mỹ cũng bị thu hút bởi chiếc T-95, theo đánh giá của ông đây là loại xe tăng nguy hiểm nhất của Nga. Tuy nhiên, ông cho rằng mô hình này chỉ tồn tại dưới dạng nguyên mẫu. Xe tăng được trang bị pháo cỡ nòng 152 mm. Theo ông Larson, điều này cho phép sử dụng nhiều loại đạn hơn và về mặt lý thuyết có thể bắn xa hơn đường chân trời.

Vị trí cuối cùng trong danh sách những xe tăng mạnh nhất là “siêu tăng” T-14 Armata. Theo ông Larson, nó có một số tính năng thiết kế sáng tạo, bao gồm trọng lượng thấp (48 tấn so với 69 tấn của chiếc Abrams), tháp pháo không người lái và sức mạnh động cơ cho phép đạt tốc độ tối đa 90 km/h. Thể tích của bình nhiên liệu được thiết kế để xe tăng có thể chạy xa tới 500 km.

Trước đó, chuyên gia của 19FortyFive, cựu sĩ quan bộ binh Lục quân Mỹ Brent Eastwood, cho rằng không thể phủ nhận những ưu điểm của T-14 Armata. Đặc biệt, pháo chính của xe tăng Nga “có thể còn tốt hơn cả pháo trên xe tăng Leopard 2 của Đức”.

T-14 Armata lần đầu tiên được trình diễn tại cuộc duyệt binh năm 2015. Quân đội Nga sau đó tuyên bố sẽ sản xuất 2.300 chiếc T-14 Armata vào năm 2020. Nhưng sau này, chương trình nói trên đã nhiều lần bị trì hoãn do tốn kém chi phí.

T-14 Armata là xe tăng bánh xích hạng nặng do công ty Uralvagonzavod của Nga phát triển. Đây là cơ sở chuyên chế tạo và sửa chữa xe tăng chủ lực, xe bọc thép, xe chiến đấu bộ binh và các loại xe khác.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyên gia Mỹ ‘điểm mặt’ 5 xe tăng mạnh nhất của Nga
vietnam.vn