Chuyên gia lý giải ‘đám mây kỳ lạ’ xuất hiện tại núi Bà Đen sáng 24/11

THANH PHƯỢNG (tổng hợp) | 24/11/2022, 17:24

Chuyên gia khí tượng lý giải về ‘đám mây kỳ lạ’ xuất hiện tại núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh sáng 24/11 khiến nhiều người tò mò.

Theo đó TS. Nguyễn Ngọc Huy, Chuyên gia Biến đổi khí hậu cho biết: “mây thấu kính xuất hiện trên núi Bà Đen sáng nay là một loại mây hiếm gặp, được hình thành ở tầng đối lưu và cực kỳ đặc biệt. Chúng được tạo ra từ rìa của những tầng sóng không khí hoặc giữa các lớp gió với nhau. Điều đặc biệt của nó là dù gió mạnh cỡ vừa nó cũng không bị vỡ cấu trúc hoặc bị tan. Nó chỉ tan khi có đám mây khác lớn hơn xâm lấn đến hoặc hơi ẩm tại chỗ ngưng bốc hơi, ngưng cấp năng lượng cho nó”.

316112736_10229140166834004_54255292675301881_n.jpg

Điều kiện để hình thành mây thấu kính là có một dòng không khí khô mà lạnh di chuyển theo phương ngang song song mặt đất đi vào một khu vực có dòng không khí nóng ẩm đang bốc hơi ổn định từ một quả núi hay đồi. Khi lớp không khí ẩm tại quả núi bị đẩy lên cao gặp khối không khí khô và lạnh đi vào từ gió ngang thì nó ngưng tụ lại thành những đĩa mây chồng lên nhau. Núi Bà Đen tròn như một giá thể để hai khối không khí tương tác và xoáy quanh nó tạo thành đĩa mây thấu kính, TS. Nguyễn Ngọc Huy cho biết thêm.

TS. Nguyễn Ngọc Huy cũng cung cấp video ghi lại dịch chuyển mây sáng nay để lý giải hiện tượng này. Theo TS. Nguyễn Ngọc Huy: “không khí lạnh đi theo hướng Đông Nam từ biển vào còn núi Bà Đen có chỏm mây trắng nhỏ ở mũi tên màu vàng. Mọi người có thể thấy là gió mang không khí lạnh theo phương ngang. Nó đi đến đâu thì tạo mây ngưng tụ đến đó. Tuy nhiên riêng khu vực núi Bà Đen cái đám mây cứ kiên định đứng một chỗ dù gió cỡ nào. Đám mây chỉ vỡ ra khi có khối mây khác lớn hơn lấn tới”.

may-4-893.jpg

Sáng ngày hôm nay (24/11), tại núi Bà Đen (Tây Ninh) đã xuất hiện cảnh tượng thiên nhiên vô cùng kỳ thú trên bầu trời. Đám mây có kích cỡ khá lớn tạo thành hình “chiếc nón” lơ lửng trên đỉnh núi tạo nên một khung cảnh vô cùng lạ mắt, thú vị và có phần kì vĩ khiến ai cũng trầm trồ.

Ngay sau khi được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, các cư dân mạng đã bàn tán khá sôi nổi. Đa số ai cũng trầm trồ khi chiêm ngưỡng hình ảnh trên. Nhiều người cho rằng, đám mây đặc biệt đó rất giống với ngọn núi Phú Sĩ ở Nhật Bản. Một số khác lại ví đám mây này giống với hình ảnh UFO, đĩa mây thiên tạo cố định trên đỉnh núi cheo leo, neo đậu trên bầu trời giống như một con tàu mẹ đang khảo sát những ngọn đồi bên dưới.

Trước đây, đám mây kiểu dáng tương tự như thế này đã từng xuất hiện trên đỉnh núi Bà Đen vào khoảng tháng 6 năm 2022. Tuy chưa rõ nguyên nhân, hiện tượng mây hình “chiếc nón” lơ lửng này vẫn đang thu hút sự chú ý lớn từ cư dân mạng.

Một số hình ảnh về "đám mây kỳ lạ":

Núi Bà Đen ở Tây Ninh được mệnh danh là Nóc nhà Nam Bộ, là nơi toạ lạc của tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn nổi tiếng. Với tổng chiều cao 72m, được đúc bởi hơn 170 tấn đồng đỏ, tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tại Tây Ninh đã xác lập đến 2 kỷ lục “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á tọa lạc trên đỉnh núi” do tổ chức Kỷ lục châu Á trao tặng và “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Việt Nam tọa lạc trên đỉnh núi” được tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng.

Nhìn từ xa, ngọn núi sừng sững như một chiếc nón úp giữa đồng bằng. Có thể nói nơi đây vừa mang vẻ đẹp hoang sơ, vừa mang vẻ đẹp độc đáo với những công trình mới. Đây cũng trở thành nét độc đáo thu hút du khách đến khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đỉnh núi từ độ cao 986m này.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyên gia lý giải ‘đám mây kỳ lạ’ xuất hiện tại núi Bà Đen sáng 24/11
vietnam.vn