Chuyên gia kinh tế khuyến cáo không đầu cơ lướt sóng vàng

(Nguồn: Báo Gia đình và Xã hội)| 20/11/2021 19:35

Chuyên gia kinh tế dự báo về trung và dài hạn, giá vàng có thể tiếp tục đi lên nhưng về ngắn hạn, sẽ có sự giảm.

Trước bối cảnh giá vàng trong nước biến động (tăng nhiều hơn giảm), chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong cho biết, chỉ có giá vàng trong nước tăng, giá vàng thế giới không tăng, thậm chí có chiều hướng giảm.

Theo TS Nguyễn Minh Phong, việc tăng giá này khiến cho lệch giá tăng gần 10 triệu đồng/lượng như những ngày qua là sự lệch giá cao nhất trong lịch sử giá vàng tăng tại Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế khuyến cáo không đầu cơ lướt sóng vàng - 1

Biểu đồ giá vàng trong 30 ngày gần nhất đối với mã SJC Hà Nội.

"Điều này thể hiện đang có một sự mất cân đối cung cầu trong nước, hoặc nguyên nhân từ các doanh nghiệp kinh doanh vàng cùng "ép" giá, hoặc do nhà nước không nhập bổ sung vàng miếng, dẫn đến hiện tượng khan vàng. Nguyên nhân cụ thể là gì, nhà chức trách mới có thể trả lời. 

Tuy nhiên, việc giá vàng tăng thể hiện tâm lý của người dân trước lạm phát, cũng như băn khoăn trước những khoản đầu tư khác nên sẽ có người mua vàng để tích trữ hoặc lướt sóng", TS Nguyễn Minh Phong cho hay.

Chuyên gia kinh tế khuyến cáo không đầu cơ lướt sóng vàng - 2

Theo chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong, ở thời điểm giá vàng trong nước có sự chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới, người mua nên cân nhắc tích trữ.

Cũng theo TS Nguyễn Minh Phong, giá vàng lên, đương nhiên người dân sẽ chịu thiệt, các dòng tiền cho đầu tư hay cho những kế hoạch khác cũng sẽ giảm đi.

Về phía doanh nghiệp, họ có được lợi hay không còn phụ thuộc vào lượng cung cầu thực tế. Doanh nghiệp mua hàng dễ, với giá rẻ hơn thì doanh nghiệp có lời. Doanh nghiệp mua vàng với giá cao sẽ khó có lợi.

Song, có một điều chắc chắn về giá vàng biến động là liên quan đến yếu tố tâm lý.

TS Nguyễn Minh Phong dự báo về trung hạn, dài hạn, giá vàng theo 2 chiều hướng. Một là đi lên. Hai là giá vàng cũng có thể khó lên cao hơn nữa do thời gian qua, đã có sự điều chỉnh giá quá lớn, từ 37 – 38 triệu đồng/lượng lên đến 60 – 61 triệu đồng/lượng như hiện nay. Việc điều chỉnh này có khi phải chờ cả chục năm mới có thể cân bằng trở lại

Tuy nhiên, về ngắn hạn, giá vàng sẽ có nhiều yếu tố đi xuống.

Chuyên gia kinh tế khuyến cáo không đầu cơ lướt sóng vàng - 3

Ngày 20/11, giá vàng có sự sụt giảm rõ rệt. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế khuyến cáo người tiêu dùng không nên đầu cơ lướt sóng ỏ giai đoạn này.

Do đó, chuyên gia kinh tế khuyến cáo, đầu tư lướt sóng vàng ở giai đoạn này dễ gặp rủi ro cao.

Có môt yếu tố trợ giúp tâm lí lúc này đó là khả năng lạm phát tiền tệ sẽ cao vào năm sau và những năm sau nữa, người tiêu dùng có thể mua để phòng cũng là một cách nhưng tất cả đều không chắc chắn.

"Cá nhân tôi cho rằng, khách hàng không nên mua tích lỹ vàng vào thời điểm này khi mà có sự lệch giá quá lớn. Bởi lúc này, chính bản thân các doanh nghiệp vàng cũng đang chấp nhận mạo hiểm bán ra để mua vào sau với giá có thể cao hơn", TS Nguyễn Minh Phong cho hay.

(Nguồn: Báo Gia đình và Xã hội)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia kinh tế khuyến cáo không đầu cơ lướt sóng vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO