Chuyên gia Hoa Kỳ gây sốc khi khẳng định "đối thủ" chỉ là công cụ nghi binh

Phan Nguyễn | 21/09/2021, 14:04

Tạp chí Forbes của Hoa Kỳ cho rằng, hệ thống tên lửa không đối đất siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm) của Nga thực chất 'không tồn tại' mà chỉ là công cụ nghi binh.

Truyền thông và giới chức quân sự Nga từng nhiều lần khẳng định hệ thống tên lửa hàng không siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm) của nước này là thứ vũ khí đáng sợ hàng đầu thế giới hiện nay. Cụ thể, ngoài chức năng chính là tiêu diệt mục tiêu mặt đất, “Dao găm” thậm chí có thể phá hủy một tàu chiến chỉ cần một đòn.

Chuyên gia Hoa Kỳ gây sốc khi khẳng định
Chuyên gia Mỹ gây sốc khi khẳng định Kh-47M2 Kinzhal thực chất 'không tồn tại'. Nguồn minh họa

Mặc dù vậy, Forbes, trong một cuộc phỏng vấn đã trích lời chuyên gia Hoa Kỳ Tony Cooper, nhận định rằng, trên thực tế, Nga không có vũ khí như vậy và Kh-47M2 Kinzhal trên chỉ là một đạo cụ nhằm phục vụ nghi binh.

“Cho đến nay, chương trình trang bị vũ khí siêu thanh của Không quân Nga dường như có nhiều hỏa mù hơn là nội dung đích thực" - Forbes dẫn ý kiến chuyên gia cho biết.

Ông Cooper khẳng định, đã nghe thấy nhiều lời phàn nàn từ các nhân vật gần gũi với sự phát triển của Kinzhal.

“Về bản chất, chỉ đây là một dự án trưng bày nhằm giới thiệu 'vũ khí tiên tiến’ của Nga, Kh-47M2 hiện vẫn chưa có năng lực thực chiến. Và rằng, ngoài những tuyên bố trên báo chí của giới chức quân sự Nga, chưa có bằng chứng nào cho thấy Kh-47M2 đạt được những tính năng như công bố, bao gồm vận tốc Mach 10, tầm xa 2.000 km hay sai số chỉ trong vòng 5 - 7 m.

Chuyên gia Hoa Kỳ gây sốc khi khẳng định
Tạp chí Forbes của Mỹ cho rằng hệ thống tên lửa không đối đất siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal của Nga thực chất 'không tồn tại' mà chỉ là công cụ nghi binh. Nguồn minh họa

Ở diễn biến ngược lại, giới chuyên gia Nga phản bác rằng, những lời chỉ trích như vậy từ phía Hoa Kỳ chỉ nhằm mục đích duy nhất đó là làm mất uy tín của vũ khí và những phát triển mới nhất của họ.

“Trung Quốc và thậm chí cả Hoa Kỳ cũng có những thứ tương tự như Kinzhal, nhưng rõ ràng, Washington không muốn tin rằng Moskva có thể chế tạo thành công vũ khí như vậy" - trang Reporter của Nga phản bác.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Chuyên gia Hoa Kỳ gây sốc khi khẳng định "đối thủ" chỉ là công cụ nghi binh
  vietnam.vn