Chuyên gia Hàn Quốc nói gì về biến thể Delta Plus? - cần thực hiện ngay các biện pháp phủ đầu

Thế Việt | 04/08/2021, 16:30

Baoquocte.vn. Ngày 4/8, các chuyên gia dịch tễ Hàn Quốc khuyến cáo chính phủ nước này cần thực hiện ngay các biện pháp phủ đầu trước khi biến thể Delta Plus lây lan rộng ra cộng đồng.

Chuyên gia Hàn Quốc nói gì về biến thể Delta Plus? (Nguồn: Shutter Stock)
Các chuyên gia dịch tễ Hàn Quốc khuyến cáo chính phủ nước này thực hiện ngay các biện pháp phủ đầu trước khi biến thể Delta Plus lây lan rộng. (Nguồn: Shutter Stock)

Ngày 3/8, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Delta Plus, một dòng phụ của chủng Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ hồi tháng 4 vừa qua.

Điều đáng chú ý là một bệnh nhân nam khoảng 40 tuổi không có lịch sử du lịch nước ngoài, trong khi người còn lại khoảng 50 tuổi vừa trở về từ Mỹ, đều đã tiêm chủng đầy đủ.

Việc cả hai người đều đã tiêm chủng đầy đủ nhưng vẫn bị nhiễm đã làm dấy lên những lo ngại rằng chủng Delta Plus có thể kháng được vaccine.

Các chuyên gia Hàn Quốc khuyến cáo chính phủ cần thực hiện ngay các biện pháp phủ đầu để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của chủng virus mới.

Giáo sư chuyên về hô hấp Chon Eun-mi làm việc tại Bệnh viện Mokdong thuộc Đại học Nữ Ewha nói: "Chính phủ nên mở rộng các xét nghiệm giải trình tự gen để phát hiện thêm các trường hợp khác nhiễm biến thể Delta Plus".

Nếu giả định biến thể Delta Plus tương tự như chủng Delta ban đầu thì điều đó cũng có nghĩa là vaccine và phương pháp điều trị hiện nay có thể còn kém hiệu quả hơn.

Ông Kim Woo-joo, Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Guro cho rằng, chính phủ không nên đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của loại biến thể mới, cho dù chỉ mới ghi nhận có 2 trường hợp nhiễm.

Ông lưu ý: "Chúng ta cần phải tiến hành một cuộc điều tra dịch tễ học kỹ lưỡng trong khi đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu về biến thể Delta Plus".

Trong khi đó, Công ty khảo sát ý kiến và nghiên cứu thị trường Hankook mới đây đã tiến hành cuộc khảo sát nhận thức của người dân về dịch Covid-19 từ ngày 27-29/7 theo ủy thác của Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc với sự tham gia của 1.000 người ở độ tuổi trên 18.

Kết quả cho thấy, 84% người được hỏi ủng hộ biện pháp nâng giãn cách xã hội lên Cấp độ 4 đối với khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon).

Chỉ có 20,5% ý kiến cho rằng cần duy trì lệnh giãn cách xã hội như hiện nay đến cuối tháng 8; 25,1% ủng hộ gia hạn lệnh giãn cách xã hội đến cuối tháng 9 và 20,3% đồng ý cần giữ nguyên giãn cách xã hội đến cuối tháng 11, thời điểm dự kiến đạt miễn dịch cộng đồng.

Tuy vậy, phát biểu trước báo giới ngày 3/8, một quan chức cấp cao của KDCA nhấn mạnh: "Chúng ta nên cảnh giác với biến thể Delta Plus song cũng không cần phải quá lo lắng về nó".

Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum cũng cho rằng, người dân Xứ sở Kim Chi không cần quá lo sợ và cơ quan chức năng Hàn Quốc đang điều tra dịch tễ học để tìm ra nguồn lây truyền loại biến thể mới này.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Chuyên gia Hàn Quốc nói gì về biến thể Delta Plus? - cần thực hiện ngay các biện pháp phủ đầu
  vietnam.vn