Chuyên gia dinh dưỡng chỉ điều cấm kị khi ăn lòng lợn

25/04/2022 09:30

Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người tuy nhiên, đây lại là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe do lòng là bộ phận tiêu hóa của động vật có chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng và nhiều chất béo có hại.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết: "Lòng lợn là món ăn được người Việt rất yêu thích và giàu chất đạm nhưng cũng gây lo ngại về vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên ăn nội tạng động vật (lòng, gan, thận, dạ dày…) với mức độ vừa đủ không gây hại cho sức khoẻ".

Về thành phần dinh dưỡng, trong 100g lòng lợn có khoảng 10g chất đạm. Chất đạm là dưỡng chất quan trọng giúp xây dựng và tái tạo tất cả các mô, là thành phần cấu thành nên cơ thể. Da, cơ, xương và cơ quan nội tạng phần lớn được tạo nên từ protein.

1aqwff.png

Để ăn lòng lợn đúng cách và không hại sức khỏe, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm đưa ra một số lưu ý. Các nội tạng động vật nói chung, lòng lợn nói riêng, có nhiều chất béo bão hoà và cholesterol cao. Ví dụ 100g bầu dục lợn có khoảng 375mg cholesterol, óc lợn có 2.500mg cholesterol, tim lợn có 140mg cholesterol, gan lợn có 400mg cholesterol… Lượng cholesterol trong 100g lòng lợn cũng tương đương với bầu dục lợn.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguy cơ lớn nhất của người ăn nội tạng động vật (trong đó có lòng lợn) là nguy cơ tăng cholesterol.

"Cholesterol là thành phần cần cho cấu trúc tế bào. Nhưng quá dư thừa cholesterol sẽ gây ra xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Để đảm bảo ăn lòng lợn và các tạng khác của động vật an toàn, chỉ nên ăn 3-4 lần/tháng.

PGS.TS Lâm cũng lưu ý, nên ăn ít các tạng màu trắng vì các tạng màu trắng thường có nhiều cholesterol so với các tạng màu sắc khác trong cơ thể.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cũng lưu ý thêm, do lòng lợn và các tạng khác của động vật có chứa nhiều cholesterol nên người cao tuổi, người bị bệnh gout (gút) cần tránh ăn để không có những cơn đau cấp xuất hiện. Người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá: tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh thận, người thừa cân - béo phì... hạn chế ăn nội tạng động vật.

Về câu hỏi ăn lòng bao nhiêu là phù hợp, PGS.TS Lâm cho biết, đối với người khỏe mạnh, nếu thích ăn lòng cũng chỉ nên ăn 1 lần/tuần. Lượng ăn chỉ 70-80gram trong một lần sẽ không gây thừa cholesterol mà vẫn lấy được dưỡng chất.

Nếu người trưởng thành 1 bữa ăn khoảng 200g phủ tạng, có thể nạp vào cơ thể 500mg cholesterol, sẽ phải mất rất nhiều ngày mới thải hết được.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, khẩu phần ăn lành mạnh một ngày chỉ nên ăn dưới 300mg cholesterol từ tất cả các thực phẩm. Lưu ý cholesterol không chỉ có trong các tạng của động vật mà còn có nhiều trong da động vật, mỡ động vật… Do vậy, để khỏe mạnh nên ăn đa dạng và cân đối các loại thực phẩm.

Đồng thời người dân nên hạn chế ăn nội tạng không rõ nguồn gốc để đảm bảo an toàn thực phẩm. Không ăn nội tạng chế biến chưa kỹ, dễ bị nhiễm bẩn, dẫn tới bệnh tả, kiết lị, thương hàn, lao, bệnh than... Khi đó, vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Đồng thời, người dân cũng không nên ăn nội tạng để qua đêm nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, dễ bị ôi thiu, hay có mùi hôi khó chịu.

Theo Vietnamnet
Copy Link
Bài liên quan
  • Gắp con đỉa 6cm trong cổ họng bệnh nhân
    Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận và khám, điều trị bệnh nhân Bùi Văn (tên đã được thay đổi), 53 tuổi, trú tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội nhập viện có biểu hiện khàn tiếng và vướng cổ.
  • Nhân viên giặt là tàng trữ ma tuý trong bệnh viện: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
    Bộ Y tế ra văn bản chỉ đạo khẩn vụ phát hiện hai kẻ tàng trữ ma tuý trong Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba - Đồng Hới (Quảng Bình).
  • Phấn đấu đến năm 2025 sẽ có 15 bác sĩ trên 10.000 dân
    Quy hoạch mạng lưới y tế đặt mục tiêu đến năm 2025 đạt 33 giường bệnh trên 10.000 dân, 15 bác sĩ trên 10.000 dân, 3,4 dược sĩ trên 10.000 dân và 25 điều dưỡng trên 10.000 dân.
  • Bàn tay vàng nối lại những đứt gãy của cơ thể
    Vừa làm chuyên môn, vừa làm công tác quản lý kiêm cả đào tạo, một ngày làm việc của PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Quản lý, điều hành Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi; Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao; Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức bắt đầu từ sớm đến khuya vẫn chưa hết việc. PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh có đôi bàn tay vàng đã chữa lành những tổn thương cho hơn 30.000 bệnh nhân trong hơn 25 năm làm nghề.
  • Bộ Y tế đề xuất ba phương án nâng mức đóng bảo hiểm y tế
    Bộ Y tế đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan về Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, trong đó có 3 phương án tăng mức đóng bảo hiểm y tế mới.
  • Bệnh từ sự chủ quan
    Với sự phát triển của công nghệ đi cùng với các nền tảng mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò nở rộ như hiện nay đã làm cho nhiều người trẻ có khả năng tiếp cận các mối quan hệ có nhu cầu tình dục một cách thuận lợi. Chính sự chủ quan trong quan hệ tình dục của nhiều người trẻ đã làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tình dục.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia dinh dưỡng chỉ điều cấm kị khi ăn lòng lợn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO