Chuyên gia: Chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính đem lại động lực phát triển về kinh tế số, kinh tế xanh

14/02/2023 12:10

Theo TS. Phạm Đức Minh thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu của Chính phủ Singapore, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thu về những kết quả thiết thực, đem lại động lực phát triển ở mảng kinh tế số, kinh tế xanh.

Chuyên gia: Chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính  đem lại động lực phát triển về kinh tế số, kinh tế xanh
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Singapore ngày 10/2. (Ảnh: Đoàn Bắc)

Tiến sĩ Phạm Đức Minh nhận định, chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam từ ngày 8-10/2 mang tính mở đầu cho các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đồng thời, chuyến thăm cũng góp phần củng cố, thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thể hiện vai trò, vị thế đang lên của Việt Nam trong khu vực.

Theo Tiến sĩ Phạm Đức Minh, chuyến thăm đã thu về những kết quả hết sức thiết thực, trong đó đem lại động lực phát triển ở mảng kinh tế số, kinh tế xanh - vốn sẽ là hai ngành mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian sắp tới.

"Với các văn bản ghi nhớ được ký kết giữa hai nước, các tập đoàn cũng như các công ty ở Việt Nam có điều kiện tiếp cận các nguồn vốn đầu tư và tài chính của các quỹ đầu tư Singapore và các quỹ đầu tư có trụ sở chính đặt tại Singapore. Ngoài ra, việc hợp tác còn giúp Việt Nam có thể tiếp cận các công nghệ mới nhất của Singapore", Tiến sĩ Phạm Đức Minh nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này nhận định, việc Chính phủ Việt Nam phê duyệt quyết định đầu tư cho Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) Nghệ An II sẽ là một cú hích cho sự phát triển của các khu công nghiệp tại Việt Nam trong bối cảnh gặp khó khăn do nhu cầu sản xuất toàn cầu ở một số ngành hàng giảm sút.

Theo ông, việc đầu tư vào các khu công nghiệp là biện pháp đầu tư đón đầu cho tương lai gần khi kinh tế thế giới hồi phục. Nhấn mạnh vị trí địa lý tốt và hạ tầng giao thông ngày càng phát triển của Việt Nam đã thu hút các tập đoàn tăng cường đầu tư, mở các nhà máy sản xuất, Tiến sĩ Phạm Đức Minh cho rằng, việc chuẩn bị hạ tầng ở các khu công nghiệp là rất quan trọng tại thời điểm này.

Vị chuyên gia nêu rõ, việc Việt Nam và Singapore đạt được thỏa thuận quan trọng về kinh tế số - kinh tế xanh sẽ mở đường cho sự hợp tác hơn nữa về thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ... có liên quan giữa hai nước. Việt Nam có thể hướng tới hợp tác trong một số lĩnh vực mà Singapore đi đầu thế giới hay khu vực, đem lại lợi ích to lớn về kinh tế cho cả hai nước.

Theo đó, mảng đầu tiên có thể ưu tiên triển khai hợp tác là các giải pháp môi trường, năng lượng sạch vì Singapore là nước tiên phong toàn cầu trong lĩnh vực này.

Thứ hai là về chuyển đổi số bao gồm chính phủ điện tử, quốc gia thông minh-thành phố thông minh và sản xuất thông minh, trong đó đáng chú ý là sản xuất thông minh vì Việt Nam có thể tận dụng nền tảng phát triển thời gian qua của các khu VSIP.

Bên cạnh đó, ông Minh cho rằng, để đẩy mạnh phát triển kinh tế, Việt Nam cần quan tâm đến các lĩnh vực cơ khí, điện tử viễn thông và khoa học máy tính, hệ sinh thái bán dẫn trong hợp tác với Singapore. Singapore hiện đang nắm giữ những cơ hội này với nhiều tập đoàn lớn đặt nhà máy bán dẫn tại Singapore (Micron, Infineon).

Tiến sĩ Phạm Đức Minh tin tưởng rằng, Việt Nam có nhiều cơ sở để đưa đất nước ngày càng phát triển thịnh vượng hơn, vươn lên với tư cách là một dân tộc, một đất nước hùng cường.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia: Chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính đem lại động lực phát triển về kinh tế số, kinh tế xanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO