Chuyên gia bảo mật hướng dẫn 3 cách phát hiện camera quay lén

25/06/2024 10:51

Camera quay lén xâm phạm quyền riêng tư và đặt an toàn cá nhân của mọi người vào nguy hiểm. Làm thế nào để phát hiện những thiết bị được giấu kín này?

Ngày 23/6, người mẫu Châu Bùi chia sẻ trên trang Facebook cá nhân về việc cô vừa trở thành nạn nhân của camera quay lén. Theo đó, cô phát hiện chiếc camera quay lén ngụy trang dưới vỏ bọc đồng hồ được giấu trong nhà vệ sinh, ghi lại hình ảnh của cô khi thay đồ. Cô đã trình báo sự việc lên cơ quan chức năng, đồng thời cảnh báo mọi người về những thiết bị tương tự “đang bán tràn lan trên thị trường với rất nhiều hình dạng, chức năng khác nhau và vô cùng tinh vi, có thể đặt để ở bất kì đâu”.

Không phải ai cũng có thể tìm ra camera giấu kín như trường hợp của Châu Bùi. Camera quay lén có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc. Với mục đích quay lén hình ảnh, hoạt động và cuộc trò chuyện của người khác, chúng thường được kẻ xấu ngụy trang một cách cẩn thận.

Theo hãng sản xuất phần mềm bảo mật Norton, camera quay lén thường được giấu trong 30 vị trí, bao gồm: Máy phát hiện khói, các lỗ nhỏ trên tường, bút, các quyển sách, chuột máy tính, đèn trần/đèn bàn, móc áo, vỏ đĩa DVD, ổ cắm điện, đồng hồ báo thức/treo tường, kệ sách, đồ chơi, vòi hoa sen, lỗ thông gió, chuông cửa, khung tranh, đồ trang trí, gương, đồ gia dụng, máy lọc không khí…

ggw5rima.png
Một số cách phát hiện camera quay lén được giấu kín trong phòng. Ảnh: Norton

Norton hướng dẫn 3 cách phát hiện camera quay lén đơn giản, những gì bạn cần chỉ là một chiếc điện thoại thông minh và ứng dụng di động.

1. Kiểm tra thủ công

Khi đến một căn hộ cho thuê, phòng khách sạn… bạn nên kiểm tra các điểm có thể lắp camera quay lén như phía trên. Bật đèn flash trên điện thoại để quét khắp phòng, tìm kiếm các chấm nhỏ màu xanh dương hoặc tím khi ánh sáng quét qua. Nếu có, khả năng nó là ống kính camera.

Tắt hết đèn và kéo rèm để phòng tối, nếu nhìn thấy các ánh sáng nhỏ trong phòng, đây có thể là dấu hiệu của camera quay lén. Để bảo vệ bản thân, hãy rút phích cắm thiết bị hoặc tìm kiếm trên mạng xem đây là thiết bị gì.

Bên cạnh đó, hãy tìm những đồ vật mà bạn thấy có vẻ xuất hiện không hợp lý lắm. Chẳng hạn, những con thú nhồi bông trong một căn hộ hiện đại. Những đồ vật như đồng hồ báo thức, máy báo khói, khung tranh cũng có thể được dùng để giấu camera quay lén.

130929491665653389.3605.jpg
Kiểm tra gương thật hay ngụy trang camera bằng cách chạm ngón tay lên bề mặt. Ảnh: Norton

Kiểm tra các dây điện cũng là việc nên làm vì chúng có thể kết nối đến camera giấu kín. Đừng quên xem xét kỹ lưỡng từng lỗ/hốc nhỏ nhất trên tường, nội thất, đồ trang trí và tượng. Cuối cùng, hãy kiểm tra gương bằng mẹo đơn giản sau: Chạm ngón tay vào bề mặt gương. Nếu là gương thật, bạn sẽ nhìn thấy có khoảng cách giữa ngón tay của mình và trong gương; nếu là gương hai chiều hoặc che giấu camera, hai ngón tay gần như tiếp xúc với nhau.

2. Sử dụng ứng dụng và camera điện thoại

Nếu điện thoại của bạn có camera hồng ngoại, bạn có thể dùng nó để tìm kiếm camera quay lén. Mở máy ảnh rồi quét khắp phòng để tìm những chùm sáng ổn định hoặc nhấp nháy, đây có thể là camera ẩn. Hoặc bạn dùng các ứng dụng kết hợp các công nghệ khác nhau như quét Bluetooth và phát hiện hồng ngoại. Chúng sẽ tìm được các thiết bị trong khoảng cách gần. Tuy nhiên, đừng bao giờ tải các ứng dụng từ chợ ứng dụng không chính thức vì bạn có nguy cơ tải về mã độc. Nên nhớ, luôn tải từ Google Play, App Store và những website đáng tin cậy.

3. Kiểm tra mạng Wi-Fi

Một số camera quay lén kết nối Internet để kẻ xấu điều khiển và theo dõi từ xa. Nếu chúng kết nối Wi-Fi trong phòng, bạn có thể tìm ra bằng cách kiểm tra mạng không dây của mình.

Nếu đang ở nhà, bạn đăng nhập bằng tài khoản admin trên router và tìm những thiết bị đang kết nối. Camera quay lén thường hiển thị “unknown device” hoặc có tên lạ. Bạn nên xóa chúng khỏi mạng của mình. Nếu đang ở nơi khác, bạn có thể tải về ứng dụng quét Wi-Fi. Nó sẽ phát hiện tất cả thiết bị trên cùng một mạng Wi-Fi với bạn. Tìm những cái tên đáng nghi như “Ipcamera” hay “InteriorCam”.

Nên làm gì khi phát hiện camera quay lén?

Nếu tìm thấy camera quay lén tại nơi bạn đang lưu trú, hãy thực hiện lần lượt các bước: Che camera nhưng không tháo hay làm hỏng nó; chụp ảnh, quay phim làm bằng chứng; ra khỏi căn hộ nếu bạn cảm thấy không an toàn; báo cáo với nhà chức trách, cơ quan chức năng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia bảo mật hướng dẫn 3 cách phát hiện camera quay lén
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO