Chuyển cơ quan công an vụ hệ thống VNDIRECT bị tấn công mạng

25/03/2024 12:20

Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT xác nhận việc hệ thống bị tấn công mạng và đã khắc phục được sự cố. Theo nguồn tin riêng của VietNamNet, vụ việc này đã được chuyển tới cơ quan công an điều tra, xử lý.

Sáng ngày 25/3, trên website và trang Facebook của Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT, doanh nghiệp này đã chính thức có thông báo xác nhận việc hệ thống thông tin của đơn vị bị tấn công mạng.

Thông báo của VNDIRECT nêu rõ: “Hệ thống VNDIRECT bị tấn công từ 10h sáng chủ nhật, ngày 24/3/2024. Cho đến sáng nay đội ngũ công nghệ đã xử lý khắc phục được toàn bộ và đang trong quá trình kết nối trở lại để kịp thời gian giao dịch. Tuy nhiên, quá trình hồi phục dự kiến sẽ mất thời gian nên chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật với quý khách hàng”.

W-vndirect-bi-tan-cong-2-1-1.jpg
Thông báo của VNDIRECT bày tỏ mong nhận được sự đồng hành và tin tưởng của các khách hàng và đối tác về sự cố gây gián đoạn giao dịch của người dùng. Ảnh: Phạm Hải

Cũng trong ngày 25/3, trong thông tin cập nhật trên Facebook của công ty, VNDIRECT thông tin thêm, hiện nay có nhiều cá nhân hoặc đội nhóm lợi dụng thông tin về sự cố để tung các tin đồn bất lợi ảnh hưởng tới thị trường và VNDIRECT.

Nhấn mạnh đây chỉ là sự cố bị tấn công và đã được khắc phục, VNDIRECT cũng cam kết cố gắng đưa giao dịch trở lại bình thường trong thời gian ngắn nhất. “Toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố tấn công. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại và chúng tôi đang tiến hành kết nối lại sớm nhất để đảm bảo quyền lợi của Khách hàng”, VNDIRECT khẳng định.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên VietNamNet, vụ việc hệ thống VNDIRECT bị tấn công mạng đã được đơn vị này báo cáo lên cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hiện vụ việc đã được chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý.

W-vndirect-bi-tan-cong-1-3-2.jpg
Phân tích của chuyên gia chỉ ra 3 nguy cơ chính với người dùng là bị gián đoạn giao dịch gây thiệt hại kinh tế, thông tin cá nhân có thể bị lộ lọt và khả năng lộ, bị đổi mật khẩu. Ảnh minh họa: Nguyễn Huế.

Trao đổi với VietNamNet về vụ việc VNDIRECT vừa gặp phải, một chuyên gia an toàn thông tin đã có 20 năm hoạt động trong lĩnh vực phân tích: Thông thường để tìm ra nguyên nhân đầy đủ của một cuộc tấn công mạng sẽ mất từ 1 đến 2 tuần. Quản trị và các chuyên gia sẽ phải lần theo từng dấu vết để dựng lại toàn bộ cuộc tấn công, từ đó tìm ra lỗ hổng và có phương án phòng chống cho tương lai.

“VNDIRECT có một số lượng khách hàng rất lớn, chưa rõ mức độ ảnh hưởng của khách hàng trong sự cố này nghiêm trọng đến đâu, nhưng việc dừng toàn bộ hệ thống và thời gian phục hồi dịch vụ lâu cho thấy hacker đã vào khá sâu trong hệ thống. Hy vọng rằng không có những lộ lọt liên quan đến dữ liệu cá nhân hay tài khoản người dùng”, chuyên gia an toàn thông tin nhận định.

Báo VietNamNet sẽ tiếp tục cập nhật về công tác khắc phục, xử lý sự cố tấn công mạng mà VNDIRECT mới gặp phải.

Được thành lập năm 2006, Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT có vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng. Doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực môi giới lưu ký chứng khoán, tư vấn tài chính doanh nghiệp, bảo lãnh phát hành và quản lý danh mục đầu tư. VNDIRECT được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) từ tháng 8/2017.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyển cơ quan công an vụ hệ thống VNDIRECT bị tấn công mạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO