Chuột khổng lồ mỗi ngày ngốn 1,5 kg thức ăn xâm chiếm công viên

11/08/2020, 09:39

Loài chuột đầm lầy khổng lồ này có sức ăn lên tới 1,5 kg mỗi ngày, đang đe dọa những loài bản địa.

Một công viên ở Texas, Mỹ, đang chiến đấu chống lại đàn chuột đầm lầy có nguy cơ xâm chiếm khu vực này thời gian qua.

Được biết, chuột đầm lầy khổng lồ còn gọi là chuột hải ly, xuất hiện ở công viên Krauss Baker và thường xuyên được người dân địa phương cũng như du khách cung cấp thức ăn.

Chuột khổng lồ mỗi ngày ngốn 1,5 kg thức ăn xâm chiếm công viên - 1
Chuột đầm lầy khổng lồ xâm chiếm công viên ở Texas, Mỹ

Theo các chuyên gia động vật, loài gặm nhấm này có thể ăn tới 25% trọng lượng cơ thể chúng mỗi ngày, khiến các khu định cư giảm chất lượng nước, phá hủy môi trường sống của động thực vật, đe dọa loài bản địa và nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật. Với sức ăn lên tới gần 1,5 kg thức ăn mỗi ngày, chúng đang cạnh tranh trực tiếp với những động vật khác trong khu vực.

Chuột khổng lồ mỗi ngày ngốn 1,5 kg thức ăn xâm chiếm công viên - 2
Chúng ăn tranh thức ăn với chim bồ câu

"Du khách tới công viên đều có ý tốt cho động vật hoang dã ăn, nhưng họ không nhận ra điều này đang gây hại. Sự xâm chiếm quá mức của loài chuột khổng lồ này tác động tiêu cực tới hệ sinh thái. Chúng cũng là vật trung gian truyền mầm bệnh, ký sinh trùng có thể làm ô nhiễm nước và khả năng lây sang con người", cô Rachel Richter, chuyên gia động vật hoang dã bang Texas cho biết.

Cô Richter cho biết thêm, hiện ít nhất 20 con chuột đầm lầy khổng lồ đang sống trong công viên Krauss Baker và được nuôi dưỡng mỗi ngày nhờ nguồn thức ăn dồi dào từ những người bảo trợ tại đây.

Quảng cáo
Chuột khổng lồ mỗi ngày ngốn 1,5 kg thức ăn xâm chiếm công viên - 3
Cận cảnh những con chuột khổng lồ

Với loài chuột này, mỗi con cái có thể sinh từ hai tới ba lứa mỗi năm, tối đa 15 con mỗi lần. Thậm chí loài gặm nhấm này sinh tới 200 con non mỗi năm. Nếu tình hình tiếp tục thì số lượng của chúng tồi tệ lên rất nhanh.

Hiện chính quyền bang Texas đang lên kế hoạch kiểm soát số lượng, đồng thời kêu gọi người dân và du khách ngừng cho chúng ăn.

Trước đó, vào cuối những năm 1800, chuột đầm lầy được mang tới Mỹ như một biện pháp kiểm soát thực vật. Nhưng sau đó, loài gặm nhấm này sinh sôi nhanh chóng, tạo thành mối phiền toái cho việc bảo tồn động vật hoang dã.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuột khổng lồ mỗi ngày ngốn 1,5 kg thức ăn xâm chiếm công viên