Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia: Địa phương thiếu, vaccine vẫn nằm chờ trong kho!

Thùy Linh| 16/09/2022 08:05

Trong khi các địa phương đang thiếu vaccine để phục vụ cho chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia thì vaccine lại đang nằm chờ trong kho của các đơn vị sản xuất.

Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia: Địa phương thiếu, vaccine vẫn nằm chờ trong kho!
Cán bộ y tế tiêm vaccine cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh: Hải Nguyễn

Vaccine kiểm định đã lâu, vẫn chưa được xuất xưởng

Ngày 13.9, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh cho biết, hiện thành phố đang thiếu 2 loại vaccine sởi và vaccine DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) trong chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em.

Về vấn đề này, PGS-TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - cho biết, tình trạng thiếu vaccine bắt đầu từ tháng 8. Cụ thể, đây là hai vaccine trong nước, cung ứng theo đơn đặt hàng để các đơn vị sản xuất. Trong đó, vaccine sởi do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (POLYVAC) sản xuất; vaccine DPT của Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất.

TS Dương Hữu Thái - Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) - cho biết, IVAC là đơn vị sản xuất vaccine DPT theo đặt hàng của Bộ Y tế. Hiện đã có 800.000 liều vaccine DPT đã được đơn vị này sản xuất và được kiểm định sẵn sàng đưa vào sử dụng bất cứ lúc nào.

“Theo đơn đặt hàng mới nhất mà chúng tôi nhận được, số lượng vaccine DPT được đặt hàng là 1,5 triệu liều. Trong số này, hiện đã có 800.000 liều được bảo quản trong kho sẵn sàng cung cấp. 700.000 liều còn lại đã sản xuất và đang đợi kết quả” - TS Thái cho biết. Không chỉ có Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế, hiện nay Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) cũng gặp tình trạng tương tự. Có đến 1,5 triệu liều vaccine nằm kho chờ cung ứng cho các địa phương.

GS-TS Nguyễn Đăng Hiền - Giám đốc POLYVAC - cho hay hiện cơ sở này đang có 1,5 triệu liều vaccine sởi đang nằm chờ trong kho, sẵn sàng xuất xưởng. Lô vaccine này đã được kiểm định chất lượng từ giai đoạn tháng 3-4.2022.

“Vaccine được sản xuất theo đơn đặt hàng. Số lượng đặt hàng tùy theo từng năm. Đơn đặt hàng năm nay dự kiến khoảng 1,8 triệu liều” - ông Hiền nói.

Chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng

Lý giải vấn đề vaccine phục vụ chương trình tiêm chủng ở các địa phương thì đang thiếu nhưng tại các đơn vị sản xuất, vaccine vẫn phải nằm chờ trong kho, theo thông tin từ Bộ Y tế: Hằng năm, trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị, địa phương, Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đặt hàng và ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vaccine trong nước để cung ứng một số loại vaccine (DPT, uốn ván, BCG, viêm não Nhật Bản, viêm gan B, sởi, sởi-rubella, bOBV) phục vụ cho tiêm chủng mở rộng.

Các vaccine được quản lý, điều phối theo quy trình nghiêm ngặt để bảo đảm chất lượng giao cho các Viện Pasteur/Vệ sinh dịch tễ khu vực, sau đó cung cấp cho các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng. Việc cung ứng vaccine được thực hiện theo các quy định của pháp luật về giá và đặt hàng.

Năm 2022, Bộ Y tế đã có Quyết định giao dự toán kinh phí và phê duyệt kế hoạch đặt hàng vaccine cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và một số địa phương, hiện đang thiếu một số loại vaccine: DPT, sởi do chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, bộ đã và đang quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị sản xuất vaccine khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đặt hàng để có vaccine cung ứng cho công tác tiêm chủng; trong đó các đơn vị sản xuất vaccine khẩn trương xây dựng phương án giá vaccine năm 2022 để Bộ Y tế thẩm định, gửi Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt, làm cơ sở thanh, quyết toán theo quy định.

Thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Chương trình Tiêm chủng mở rộng do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm đầu mối thực hiện được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 có mục tiêu cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi một số bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao. Đến nay, đã có 11 loại vaccine gồm: Vaccine phòng lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib được đưa vào Chương trình, góp phần quan trọng phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia: Địa phương thiếu, vaccine vẫn nằm chờ trong kho!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO