Chứng khoán tuần mới: Đà hồi phục kéo dài từ tháng 5 sẽ kết thúc?

12/06/2022 07:15

Nếu lực bán tiếp tục gia tăng mạnh và áp đảo lực mua tại hỗ trợ 1.265-1.270 điểm, đà hồi phục của thị trường kéo dài từ giữa tháng 5 cho tới nay sẽ có khả năng kết thúc.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, VN-Index giảm 3,9 điểm (0,3%) xuống 1.284,08 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 4% so với tuần trước đó với 81.169 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 4,1% lên 2.914 triệu cổ phiếu.

Thị trường tăng điểm trong 3 phiên đầu tuần nhưng giảm điểm 2 phiên sau đó, đặc biệt trong phiên cuối tuần đã khiến chỉ số VN-Index kết phiên giảm nhẹ so với tuần trước.

Với việc thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc phiên cuối tuần cùng dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể tăng cao hơn, chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ có tuần giao dịch không mấy suôn sẻ khi bước vào tuần giao dịch mới, 13-17/06.

Nhận định về thị trường tuần tới, Công ty Chứng khoán SHS cho rằng VN-Index đã vượt ngưỡng tâm lý 1.300 điểm nhưng với động lực yếu. Sau 3 tuần tăng điểm liên tiếp, rất có thể thị trường sẽ đối diện với khả năng điều chỉnh kiểm định lại ngưỡng này.

“Nhịp điều chỉnh hiện tại  không hẳn mang tính chất tiêu cực. Nó mang tính chất rũ bỏ và tích lũy thêm chờ cơ hội để bùng nổ vượt ngưỡng tâm lý một lần nữa.”, SHS nhận định.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, đang có sự ủng hộ cho xu hướng hồi phục của thị trường với việc chỉ số VN-Index đã bật thoát xa ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm và chạm ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 điểm là mốc đầu tiên sóng hồi phục hướng tới.

Rõ ràng ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 điểm đang bị thử thách khi thị trường có phiên bùng nổ vượt ngưỡng trong tuần nhưng bất thành. Phiên cuối tuần bị bán mạnh và giảm điểm trở lại cho thấy VN-Index chưa sẵn sàng vượt thoát khỏi ngưỡng cản này.

“Rất có thể thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh tất yếu và cần thiết để tích lũy thêm trước khi có đợt tăng giá mới. Dự báo điều chỉnh đã được chúng tôi liên tục nhận định trong các bản tin ngày thời gian qua”, SHS cho biết.

Chứng khoán tuần mới: Đà hồi phục kéo dài từ tháng 5 sẽ kết thúc?

Với đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong Quý 1 khá ấn tượng, mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại vẫn đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn. Theo đó, nhà đầu tư dài hạn có thể tận dụng cơ hội giải ngân ở các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Với diễn biến thận trọng sau khi vượt ngưỡng 1.300 điểm, thị trường đang quay trở lại kiểm tra các tín hiệu hỗ trợ trong vùng giằng co 1.280-1.300 điểm của VN-Index.

Áp lực chốt lời mạnh diễn ra ở những nhóm tăng mạnh thời gian qua, cùng với sự hạ nhiệt của các nhóm ngành lớn, đang đồng thuận gây khó khăn cho đà hồi phục của thị trường. Với diễn biến này, Công ty Chứng khoán VDSC dự kiến thị trường sẽ quay trở lại trạng thái phân hóa và giằng co trong vùng 1.270-1.300 điểm với sự hỗ trợ của một số cổ phiếu vốn hóa lớn.

Do đó, nhà đầu tư nên hạn chế mua cổ phiếu và theo dõi động thái hỗ trợ của thị trường. Đồng thời nên tận dụng khả năng hồi phục của thị trường để chốt lời và cơ cấu danh mục theo hướng giảm rủi ro.

Cũng với cái nhìn thận trọng, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng VN-Index sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ quan trọng 1.280 điểm trong phiên đầu tuần (13/06). Nếu tiếp tục duy trì được trên ngưỡng này, chỉ số vẫn có cơ hội quay lại kiểm định vùng kháng cự 1.300 điểm. Tuy nhiên, nếu cắt xuống dưới mốc 1.280 điểm, VNIndex có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh về các vùng hỗ trợ quanh 1.261 – 1.250 điểm.

Với diễn biến này, dự kiến thị trường sẽ quay trở lại trạng thái phân hóa và giằng co trong vùng 1.270-1.300 điểm với sự hỗ trợ của một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Do đó, Nhà đầu tư nên hạn chế mua cổ phiếu và theo dõi động thái hỗ trợ của thị trường. Đồng thời nên tận dụng khả năng hồi phục của thị trường để chốt lời và cơ cấu danh mục theo hướng giảm rủi ro.”, SSI khuyến nghị.

Dự báo về phiên giao dịch tới, Công ty Chứng khoán VCSC cho rằng thị trường có thể tiếp tục có quán tính giảm điểm để chỉ số VN-Index kiểm định ngưỡng hỗ trợ 1.265-1.270 điểm. Nếu lực cầu giá thấp đủ mạnh để hấp thụ lực bán, VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục lại, hướng lên vùng 1.297 điểm. Ngược lại, nếu lực bán tiếp tục gia tăng mạnh và áp đảo lực mua tại hỗ trợ 1.265-1.270 điểm, đà hồi phục của thị trường kéo dài từ giữa tháng 5 cho tới nay sẽ có khả năng kết thúc.

Hiền Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chứng khoán tuần mới: Đà hồi phục kéo dài từ tháng 5 sẽ kết thúc?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO