Chứng khoán tuần giáp Tết: Sự thận trọng gia tăng, khối ngoại kiên trì mua ròng

26/12/2022 08:45

Thị trường chứng khoán ghi nhận tâm lý thận trọng gia tăng và xu hướng rút tiền trong thời điểm Tết cận kề. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước có những động thái hút ròng tiền mạnh trên thị trường mở.

Tuần 19-23/12: Thanh khoản giảm mạnh

Trong tuần 19-23/12, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn ảm đạm trước Tết khi sụt giảm cả về điểm số lẫn thanh khoản.

Cụ thể, áp lực bán mạnh diễn ra trong hai phiên đầu tuần khiến chỉ số VN-Index giảm mạnh, khoảng 2,8% về mức 1.023 điểm. Có thời điểm thị trường rơi về mốc 1.005,43 điểm trước những lo ngại mới của giới đầu tư thế giới về một đợt suy thoái.

Những phiên còn lại trong tuần chứng kiến thanh khoản giảm liên tiếp, khối lượng trung bình chỉ bằng khoảng một nửa khối lượng trung bình của 20 phiên.

Trong ba phiên cuối tuần, thị trường chứng kiến cùng một kịch bản với sự thắng thế của bên mua ngay đầu phiên nhưng lại gặp áp lực bán mạnh cuối phiên, khiến VN-Index giằng co trong biên độ hẹp từ 1.018-1.022 điểm.

Kết thúc tuần giao dịch 19-23/12, VN-Index giảm thêm 32,14 điểm (-3,1%) về mốc 1.020,34. Trong khi đó, HNX-Index và Upcom-Index cũng giảm lần lượt về mức 205,3 điểm (-3,6% so với tuần trước) và 71,0 điểm (-1,6%).

Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm tuần thứ hai liên tiếp, với giá trị giao dịch bình quân trên cả 3 sàn giảm 2,2% so với tuần trước về 15.806 tỷ đồng/phiên.

Chỉ số P/E đang ở vùng thấp lịch sử. Khối ngoại đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt. (Nguồn: CSI)

Khối ngoại vẫn duy trì mua ròng trên sàn HOSE, giá trị đạt 1.373 tỷ đồng (-25,9%); đồng thời, tăng gấp 3 lần giá trị mua ròng trên sàn HNX-Index với giá trị đạt 120 tỷ đồng nhưng lại bán ròng 37 tỷ đồng trên sàn UPCOM-Index.

Hai ngành trụ cột trên thị trường chứng khoán là ngân hàng và bất động sản chứng kiến áp lực bán gia tăng.

Ngoài trừ Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 1% trong tuần, các cổ phiếu bất động sản khác phần lớn giảm mạnh như Novaland (NVL) giảm 17%; Phát Đạt (PDR) giảm 10%; Nhà Khang Điền (KDH) giảm 4,6%...

Nhóm ngân hàng ghi nhận sự phân hóa. Một số mã giảm khá mạnh như: MBBank (MBB) giảm 5,6%; Techcombank (TCB) giảm 5,35; VIBBank giảm 5,5%. Trong hi đó, Sacombank (STB) tăng 3,1%; Eximbank (EIB) tăng 1,6%...

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng chịu áp lực giảm. VNDirect (VND) giảm 12,8%; Chứng khoán SSI giảm 10,7%; Chứng khoán HCM giảm 8,4%...

Một số cổ phiếu phòng thủ tăng giá như: NT2 và PCI.

Khối ngoại mua mạnh tổng cộng 29.173 tỷ đồng kể từ đầu tháng 11/2022. (Biểu đồ: Mạnh Hà)

Tỷ giá tăng, dòng tiền có thể thêm suy yếu

Theo ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VnDirect, thị trường đã có một tuần giao dịch không như kỳ vọng khi các chỉ số chứng khoán điều chỉnh cùng với thanh khoản sụt giảm mạnh. Nhà đầu tư có xu hướng bán hạ tỷ trọng margin và cổ phiếu trước kỳ nghỉ lễ.

Cũng theo ông Hinh, trong tuần 19-23/12, NHNN hút ròng mạnh trên thị trường mở nhằm kéo lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng tăng trở lại để duy trì chênh lệch đủ hấp dẫn so với lãi suất đồng USD. Động thái này nhằm hỗ trợ tỷ giá trước áp lực tỷ giá quay trở lại.

Thống kê cho thấy, trong tuần 19-23/12, NHNN đã hút ròng hơn 94.000 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên trong vòng hơn một tháng qua, NHNN mở lại kênh hút tiền thông qua hợp đồng repo giấy tờ có giá.

Hơn một tuần qua, tỷ giá USD/VND có dấu hiệu tăng trở lại sau khi giảm mạnh trước đó.

Biến động chỉ số VN-index. (Nguồn: TradingView0

Ông Quang Hinh nhận định, việc NHNN hút ròng tiền khiến thanh khoản có xu hướng co hẹp lại và tâm lý thị trường trở nên thận trọng hơn. Sang tuần giao dịch cuối năm, dòng tiền có thể tiếp tục co hẹp trước kỳ nghỉ lễ.

Trong khi đó, giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài có thể sụt giảm khi bước vào tuần nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. Trong bối cảnh dòng tiền suy yếu, khó có thể kỳ vọng đà đi lên rõ nét của các chỉ số chứng khoán trong tuần 26-30/12. Nhiều khả năng, chỉ số VN-Index giằng co trong biên độ hẹp 1.000-1.050 điểm với thanh khoản thấp.

Còn theo ông Lâm Phúc Thành, chuyên viên phân tích Chứng khoán CSI, xu hướng điều chỉnh ngắn hạn vẫn tiếp tục chiếm ưu thế trên biểu đồ ngày và được củng cố trên biểu đồ tuần khi kết tuần là một thân nến đỏ giảm giá. CSI tiếp tục duy trì quan điểm chờ đợi, kiên nhẫn chờ VN-Index test vùng hỗ trợ quanh mốc 985 điểm. Trường hợp tích cực hơn, Vn-Index cần xuất hiện phiên bùng nổ tăng mạnh với sự hỗ trợ của thanh khoản để xác nhận tín hiệu đảo chiều.

Bài liên quan
  • Chứng khoán trong pha tích lũy ngắn hạn
    Thị trường chứng khoán được đánh giá đang ở trong pha tích lũy ngắn hạn, trong bối cảnh dòng tiền nội còn yếu khi mùa lễ Tết đang đến gần, khối ngoại hạ nhiệt trước kỳ nghỉ lễ Noel.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chứng khoán tuần giáp Tết: Sự thận trọng gia tăng, khối ngoại kiên trì mua ròng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO