Chứng khoán toàn cầu vừa trải qua phiên giao dịch 'thảm họa'

Diệu Hoa(Nguồn: FT)| 10/05/2022 11:50

Chứng khoán toàn cầu hôm 9/5 chứng kiến phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ thời điểm dịch bệnh bùng phát hồi đầu năm 2020.

Theo FT, chỉ số FTSE All-World toàn cầu giảm 3%, mức giảm mạnh nhất kế từ tháng 6/2020 và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020.

Giới đầu tư dường như đang lo ngại về việc tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế trên thế giới có dấu hiệu chững lại.

Theo số liệu được công bố hôm 9/5, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 4 giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua. Các báo cáo tuần trước cũng chỉ ra sự đình trệ trong lĩnh vực sản xuất ở Đức và Pháp.

Trên sàn giao dịch tại Phố Wall (Mỹ), chỉ số S&P 500 giảm 3,2% trong khi chỉ số Nasdaq giảm 4,3%. Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu giảm 2,9%.

Tại châu Á, chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm 0,8%, mức giảm với Topix của Nhật Bản là 2%.

Chứng khoán toàn cầu vừa trải qua phiên giao dịch 'thảm họa' - 1

Chứng khoán toàn cầu vừa trải qua phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ đầu đại dịch. (Ảnh: Getty Image)

"Rất khó để nói liệu mọi thứ có chạm tới mức đáy hay chưa", Joost van Leenders, chiến lược gia cổ phiếu tại Kempen Capital Management cho hay.

Chuyên gia này cho rằng các nhà đầu tư đã không còn mong đợi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ưu tiên ổn định thị trường tài chính như việc họ từng làm thời kỳ đầu đại dịch.

Giá dầu thô cũng giảm mạnh trong phiên tối qua. Theo đó, dầu Brent giảm gần 6% xuống 105,94 USD/thùng, phản ánh lo ngại về nhu cầu giảm.

Giá khí đốt tự nhiên giao sau thậm chí còn "bết bát" hơn. Hợp đồng giao dịch trước tháng của trung tâm phân phối Henry Hub giảm 12% xuống chỉ còn 7 USD/triệu đơn vị nhiệt của Anh.

Theo FT, xu hướng tăng lãi suất, thắt chặt tiền tệ của nhiều ngân hàng trung ương đang làm thay đổi phép tính của các nhà đầu tư khi họ do dự về việc có nên đầu tư vào các tài sản rủi ro hay không.

Bitcoin, vốn được xem là tài sản có tính đầu cơ cao đã giảm hơn 10% hôm 9/5, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2021.

Trong khi đó, quỹ của quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) ARK Innovation vốn nắm giữ nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh vào thời điểm đỉnh dịch cũng giảm tới 10%.

Lãi suất tăng và những lo ngại về tăng trưởng cũng ảnh hưởng đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp toàn cầu. Một chỉ số đo lường chi phí bảo vệ trước các khoản vỡ nợ đối với trái phiếu doanh nghiệp châu Âu đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2020.

Diệu Hoa(Nguồn: FT)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chứng khoán toàn cầu vừa trải qua phiên giao dịch 'thảm họa'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO