Chứng khoán tăng mạnh nhất 2 tháng, cổ phiếu bất động sản đua trần

Việt Linh| 21/03/2022 16:14

Phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index tăng mạnh dưới sự dẫn dắt của nhóm bất động sản. Đà tăng lan toả hầu hết nhóm ngành trong khi nhóm cổ phiếu bluechip bứt phá mạnh mẽ, VN30-Index phá mốc 1.500 điểm.

Thị trường diễn biến tích cực trong phiên đầu tuần, đồng thuận ở hầu hết nhóm ngành. Đóng góp tích cực nhất cho chỉ số là các bluechip VHM, NVL, MSN, GAS. Mỗi mã đóng góp mức tăng trên dưới 2,5 điểm cho VN-Index. Nhóm dẫn dắt thị trường còn có VCB, VIC, DIG, VNM, PDR, GVR… Hai mã VN30 tăng trần trong phiên hôm nay, đều thuộc về nhóm bất động sản: NVL, PDR.

Tiếp đà tăng từ cuối tuần trước, dòng tiền tiếp tục đổ về nhóm bất động sản. Các mã cùng ngành như DXG, DIG, LDG, NVL, HU1, TDH, IDI cũng đồng loạt tăng trần. NLG tiến sát trần. CEO tăng 6%, PVL, DXS, NBB, KDH, NRC, HTN, VHM, DRH đều tăng trên dưới 4%.

Các mã xây dựng như HTN, FCN, HBC cũng đồng loạt tăng giá. Cổ phiếu xi măng HOM, HT1, BCC, HVX; nhóm thép VGS, BVG, HSG, HPG… chìm trong sắc xanh.

Đây là những nhóm cổ phiếu nhà đầu tư kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công đang được đẩy mạnh triển khai. Công tác chuẩn bị hồ sơ các dự án đầu tư công sẽ hoàn thành trong tháng 2 và tháng 3 này. Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, đến tháng 4 và tháng 5 sắp tới có thể triển khai được các gói đầu tư.

Đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay, còn là diễn biến của nhóm bảo hiểm. Cổ phiếu bất ngờ tăng giá hàng loạt, MIG tăng trần 6,9%, BMI, BVH, VNR, PVI chìm trong sắc xanh.

Các nhóm cổ phiếu lớn như ngân hàng, chứng khoán giao dịch tích cực, tuy nhiên biên độ tăng không lớn, và vẫn có sự phân hoá. Các nhóm cổ phiếu hàng hoá cơ bản như thép, phân bón, dầu khí được hưởng lợi từ sóng giá cả hàng hoá thời gian qua, đến nay đã có dấu hiệu “hụt hơi” ở một số mã.

Tại nhóm phân bón, DPM, PMB, BFC, SFG, VAF đều giảm giá. DCM, PSW chỉ tăng nhẹ 0,5%. Cổ phiếu thép tăng trong biên độ hẹp.

Nhóm dầu khí, xăng dầu tăng mạnh hơn, trong đó GAS thuộc nhóm dẫn dắt thị trường. PET tăng 4,3%, PVD, BSR, PXS, PVS, POW, OIL, PLX đều tăng giá.

Nhóm cổ phiếu liên quan 'họ' DNP tiếp tục gây chú ý, với HUT, VC9, NVT, JVC tiếp tục tăng trần. Những mã như VC9, NVT vừa trải qua 1 tuần liên tục tăng trần, bất chấp cổ phiếu bị cảnh báo có khả năng huỷ niêm yết, hoặc đang trong diện cảnh báo.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 25,85 điểm (1,76%) lên 1.494,95 điểm. Đây là phiên tăng điểm mạnh nhất của VN-Index trong gần 2 tháng qua. HNX-Index tăng 7,08 điểm (1,57%) lên 458,29 điểm. UPCoM-Index tăng 0,14 điểm (0,12%) lên 116,18 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với phiên cuối tuần trước, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 6% và đạt 21.909 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng đột biến 1.100 tỷ đồng trên HoSE, tập trung vào STB, GEX, GAS, VRE, VNM...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chứng khoán tăng mạnh nhất 2 tháng, cổ phiếu bất động sản đua trần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO