Chứng khoán rơi thủng mốc 1.200 điểm, cổ phiếu FLC lại gây chú ý

Việt Linh| 30/06/2022 17:02

Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng 6, VN-Index lại rơi thủng mốc 1.200 điểm. Phiên sáng 30/6, thị trường giao dịch khá thận trọng, tuy nhiên càng về cuối phiên, áp lực bán càng rõ rệt.

Diễn biến giao dịch trở nên tiêu cực hơn sau giờ nghỉ trưa, cùng thời điểm thị trường lớn như chứng khoán Mỹ điều chỉnh giảm, không loại trừ tác động tâm lý tới thị trường trong nước.

Hôm nay còn là ngày chốt NAV quý 2/2022 (chỉ số chính để đánh giá kết quả hoạt động của các quỹ đầu tư). Phiên ATC, có thời điểm các bluechip như BID, FPT, STB bị kéo xuống sát giá sàn. Sắc đỏ chiếm áp đảo ở rổ VN30, tuy nhiên về cuối phiên có thu hẹp đà giảm. VIC thoát giá đỏ, ngoài ra có SAB, VRE tăng nhẹ.

Còn lại, nhiều cổ phiếu các nhóm lớn như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán đều rơi mạnh. 26 cổ phiếu trên HoSE giảm hết biên độ.

Trong 26 cổ phiếu HoSE nằm sàn, thì nhóm FLC có tới 3 mã là HAI, ROS, AMD. ART giảm 6,2%, KLF giảm 3,1%. Riêng FLC tiếp tục tăng 1,6%. Đây là phiên tăng giá liên tục thứ 7 của FLC, trước đó là 6 phiên tăng trần. ROS cũng vừa có 5 phiên tăng trần liên tiếp. Trước diễn biến này, HoSE đã yêu cầu 2 doanh nghiệp giải trình về biến động giá cổ phiếu.

Thực hiện yêu cầu của HoSE, FLC, ROS đã có giải trình. Đáng chú ý, kể từ khi quy định giải trình về biến động giá cổ phiếu được áp dụng, đây là lần đầu tiên có doanh nghiệp niêm yết phải báo cáo vì cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tục. Trước đó, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện giải trình, nhưng đều với lý do cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Phía FLC cho biết, công ty chưa nhận biết được sự kiện, thông tin nào đã gây ảnh hưởng đến thị trường và khiến giá cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp. Ngoài ra, FLC có lời đề nghị các cơ quan, tổ chức thông tin cho công ty nếu nhận biết được sự kiện gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, sau đó sẽ tiếp tục công bố đầy đủ theo quy định.

Còn ROS lý giải, việc tăng giá hoàn toàn do cung cầu của thị trường chứng khoán, nằm ngoài sự kiểm soát của công ty và nội bộ doanh nghiệp không có bất kỳ sự kiện gì có thể gây ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu trong thời gian qua.

Cổ phiếu đang gây chú ý là ITA, quay lại nằm sàn sau phiên được “giải cứu” với thanh khoản tăng vọt hôm qua. Theo yêu cầu HoSE tại công văn ngày 28/6, ITA phải thực hiện báo cáo trong 24 giờ về vụ việc bị buộc phá sản. Đến nay (30/6), báo cáo của ITA về vụ việc vẫn chưa xuất hiện trên trang công bố thông tin của HoSE

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 20,49 điểm (-1,68%) xuống 1.197,6 điểm. HNX-Index giảm 4,67 điểm (-1,65%) xuống 277,68 điểm. UPCoM-Index giảm 0,3 điểm (-0,34%) xuống 88,58 điểm.

Thanh khoản thị trường tương đương phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE tăng 1,36% lên 10.561 tỷ đồng. Giá trị mua vào – bán ra của khối ngoại khá tương đồng. Ở chiều mua vào, dòng tiền tìm đến HDG, STB, HDB, VND. Ngược lại, khối ngoại xả MWG, VNM, VIC, NVL…

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chứng khoán rơi thủng mốc 1.200 điểm, cổ phiếu FLC lại gây chú ý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO