Chức năng O/D trên xe số tự động được sử dụng khi nào?

20/05/2024 17:57

Xe số tự động hiện nay với hộp số tiên tiến, điều khiển điện tử và thường kèm chế độ bán tự động nên trên cần số tự động có thể xuất hiện chức năng O/D.

Overdrive (O/D) là gì?

O/D là viết tắt của OverDrive, chế độ này là cấp cao nhất trong hộp số tự động. Khi sử dụng O/D, xe sẽ cải thiện hiệu suất khi di chuyển bằng vận tốc cao.

Hầu hết các dòng xe đời mới ngày nay đều được nhà sản xuất trang bị sẵn chế độ O/D trong hộp số để người dùng có trải nghiệm trọn vẹn khi sử dụng. Chế độ này còn là chế độ tự động nếu người lái cài đặt trước hoặc bấm nút “Eco Mode”.

Còn những dòng xe số tự động đời cũ thì chế độ O/D sẽ được chủ xe kích hoạt thủ công bằng nút bấm hoặc cần gạt. Khi OverDrive được kích hoạt thì động cơ ô tô sẽ hoạt động ở vòng tua máy rất thấp, đảm bảo động cơ tạo ra tiếng ồn nhỏ hơn trong quá trình vận hành ở một tốc độ nhất định và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả hơn.

O/D là cấp cao nhất trong hộp số tự động. (Ảnh minh họa).
O/D là cấp cao nhất trong hộp số tự động. (Ảnh minh họa).

Khi đèn O/D không báo sáng, hiển thị ON cho biết chế độ này đang hoạt động. Xe của người dùng có thể hoạt động ở cấp số cao nhất và tiết kiệm nhiên liệu ở vòng tua máy thấp.

Ngược lại, khi đèn O/D báo sáng, hiển thị OFF, xe sẽ không cho phép người dùng sử dụng một hoặc nhiều số cao để đảm bảo lực kéo. Lúc này xe đang ở chế độ lái xe bình thường, không được chọn số cao nhất.

Cách sử dụng O/D trên xe số tự động

Ngày nay, một số mẫu xe vẫn còn có nút O/D. Khi O/D ON (đèn không báo sáng) có nghĩa là khóa nút và xe của bạn sẽ không chọn được số cao nhất. Lúc này bạn đang chọn chế độ lái xe bình thường.

Nói một cách đơn giản, chức năng O/D mặc định là OFF (đèn báo sáng), cho phép sử dụng tất cả các số trong hộp số (để tiết kiệm xăng). Khi bật ON, xe sẽ không cho sử dụng 1 hoặc nhiều số cao để đảm bảo lực kéo. Ví dụ trên thì khi tắt O/D, xe chỉ được dùng các số từ 1-4, số 5-6 xem như không có.

Khi xuống dốc

Hệ thống phanh phải sử dụng rất nhiều khi bạn lái xe xuống dốc hoặc bị kẹt trong tình trạng kẹt xe kéo dài. Lái xe xuống đường dốc đòi hỏi bạn phải đặt áp lực liên tục lên bàn đạp phanh nhiều.

Nếu bạn sử dụng O/D trong những tình huống đó, sẽ giữ RPM ở trên không hoạt động mà không làm căng phanh và động cơ.

Khi tăng tốc

Theo như kinh nghiệm lái xe của nhiều tài xế sử dụng xe số tự động, khi bạn lái vượt quá tốc độ 100 km trên các xe đời mới (80 km trên các xe đời cũ), RPM tăng và động cơ xe bắt đầu sử dụng nhiều sức kéo. Lúc đó khi O/D hoạt động sẽ giúp cho động cơ giảm áp lực và giảm RPM.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng O/D khi bạn đang chạy dưới tốc độ 80 km hoặc trong khi lái xe trong thành phố vì tốc độ có xu hướng không đều ở đó. O/D kéo dài tuổi thọ của động cơ và hệ thống truyền động của xe chỉ khi bạn sử dụng một cách khôn ngoan.

PHẠM DUY(Tổng hợp)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chức năng O/D trên xe số tự động được sử dụng khi nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO