Chuẩn bị nộp đơn vào NATO, Phần Lan tỏ tự tin trước Nga, loạt nước phương Tây đánh tiếng ủng hộ

Việt hà| 17/05/2022 10:35

Đại sứ Phần Lan tại Đức Anne Sipilainen cho biết, nước này không lo ngại trước những lời cảnh báo của Nga liên quan kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) của Helsinki.

Chuẩn bị nộp đơn vào NATO, Phần Lan tỏ tự tin trước Nga, loạt nước phương Tây đánh tiếng ủng hộ. (Nguồn: Istock)
Nhiều nước phương Tây tiếp tục thể hiện sự ủng hộ việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. (Nguồn: Istock)

Theo báo Die Welt của Đức ngày 16/5, Nga tuyên bố sẽ đáp trả nếu Phần Lan và Thụy Điển mở rộng các hệ thống quân sự trên lãnh thổ của mình.

Phát biểu trên tờ Die Welt, bà Sipilainen nói: “Chúng tôi không ngạc nhiên. Chúng tôi đã từng nghe nhiều năm qua rằng Moscow sẽ có các biện pháp phản ứng nếu Phần Lan nộp đơn xin làm thành viên NATO”.

Theo Đại sứ Phần Lan, cho đến nay, thật ngạc nhiên là những phản ứng của Nga rất “hạn chế”, song khẳng định: “Từ nhiều năm và nhiều thập niên qua, Nga đều biết chúng tôi đã chuẩn bị tốt cho bất kỳ mối đe dọa nào có thể xảy ra, không chỉ quân sự, mà còn cả các cuộc tấn công mạng và thông tin".

Nhà ngoại giao cho biết, Phần Lan và Thụy Điển có lực lượng quân đội dự phòng khá mạnh, không chỉ được hưởng lợi từ chính sự bảo vệ của NATO, mà còn tăng cường khả năng bảo vệ của NATO ở khu vực Bắc Âu.

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Pháp tuyên bố, Paris sẵn sàng hỗ trợ về mặt chính trị cho Phần Lan và Thụy Điển thông qua "việc tăng cường tương tác quân sự", cũng như bảo vệ hai quốc gia chống lại bất kỳ mối đe dọa hay hành động gây hấn nào.

Thông cáo báo chí của Điện Elysee nêu: "Bất cứ bên nào muốn tìm cách kiểm tra sự đoàn kết của châu Âu bằng cách đe dọa hoặc tấn công chủ quyền của họ... chắc chắn phải biết rằng Pháp sẽ sánh vai với Phần Lan và Thụy Điển".

Trong khi đó, tiếp tục các phản ứng quốc tế liên quan việc hai nước Bắc Âu muốn gia nhập NATO, cũng trong ngày 16/5, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly tuyên bố, nước này ủng hộ để Thụy Điển và Phần Lan được gia nhập "nhanh" vào liên minh quân sự.

Tương tự, Anh cho rằng, Thụy Điển và Phần Lan cần được hội nhập vào liên minh "sớm nhất có thể".

Khẳng định "mạnh mẽ ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO", Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho rằng, việc này sẽ tăng cường an ninh tập thể của châu Âu.

Tại Mỹ, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, nước này hoan nghênh những tuyên bố gần đây của Phần Lan và Thụy Điển về việc tìm kiếm khả năng gia nhập NATO, đồng thời khẳng định Washington sẽ "ủng hộ mạnh mẽ" những đề nghị này ngay khi nó được chính thức đệ trình.

Bà Jean-Pierre cho biết: "Chúng tôi tin vào chính sách mở cửa của NATO cũng như quyền của từng nước được lựa chọn chính sách đối ngoại và những cam kết an ninh của mình. Cả Phần Lan và Thụy Điển đều là những đối tác quốc phòng gần gũi và có giá trị của Mỹ và NATO".

Ngày 17/5, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno tuyên bố, Tokyo tôn trọng "quyết định nghiêm túc" của Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO.

Theo ông, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là một vấn đề ảnh hưởng không chỉ tới châu Âu mà tới cả khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuẩn bị nộp đơn vào NATO, Phần Lan tỏ tự tin trước Nga, loạt nước phương Tây đánh tiếng ủng hộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO