Chưa xác định được nguyên nhân xuất hiện hàng loạt "hố tử thần"

Nguyễn Duy| 01/08/2022 19:47

Ngày 31/7 là hạn chót Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ báo cáo Chủ tịch tỉnh Nghệ An nguyên nhân xuất hiện hàng loạt "hố tử thần" tại xã Châu Hồng. Hiện chưa thể xác định được nguyên nhân sự việc này.

Chiều 1/8, ông Trần Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, Nghệ An - cho biết, sáng cùng ngày (1/8), Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ đã có báo cáo sơ bộ về nguyên nhân sụt lún tại xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp). Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân sụt lún.

Theo ông Trần Đức Lợi, trong buổi làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An với huyện Quỳ Hợp, đại diện Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ "hứa" đến 31/7 sẽ có kết luận cuối cùng gửi UBND tỉnh này về nguyên nhân sụt lún tại xã Châu Hồng.

Chưa xác định được nguyên nhân xuất hiện hàng loạt hố tử thần - 1

Ngày 16/5, "hố tử thần" xuất hiện tại xã Châu Hồng khiến người dân hoang mang.

"Nguyên nhân ban đầu mà Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ báo cáo dự thảo là do tụt nước ngầm. Vì sao để xảy ra tụt nước ngầm vẫn chưa thể xác định được và chưa có kết luận cuối cùng. Hiện UBND huyện Quỳ Hợp đang đề nghị Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ tiếp tục khảo sát, xác minh để tìm ra nguyên nhân chính xác về việc tụt nước ngầm tại đây.

Đồng thời, giao cho chính quyền địa phương theo dõi các tình tiết mới có thể xảy ra, để có các giải pháp đảm bảo an toàn tính mạng người dân. Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo địa phương tiếp tục khảo sát các khu vực nếu xảy ra nguy hiểm thì tiến tới làm tái định cư cho bà con", ông Trần Đức Lợi cho biết.

Chưa xác định được nguyên nhân xuất hiện hàng loạt hố tử thần - 2

Hiện tại, Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân dẫn đến sụt lún xảy ra tại xã Châu Hồng.

Cũng theo ông Trần Đức Lợi, từ ngày 29/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác, bơm hút nước ngầm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng, đến nay lượng nước giếng của người dân ở xã này đã trở lại trạng thái ban đầu và có nước sinh hoạt.

Như Dân trí đã thông tin, từ năm 2019 tại xã Châu Hồng đã có tình trạng sụt lún đất và giếng cạn nước. Thời gian gần đây, tình trạng này diễn ra ở mức báo động. Đến nay, toàn xã đã có gần 300 giếng nước bị cạn trơ đáy, 191 nhà dân bị nứt nẻ, hàng chục "hố tử thần" xuất hiện.

Chưa xác định được nguyên nhân xuất hiện hàng loạt hố tử thần - 3

Thời gian vừa qua, hiện tượng sụt lún đã làm cho công trình trụ sở UBND xã Châu Hồng bị nứt toác.

Chưa xác định được nguyên nhân xuất hiện hàng loạt hố tử thần - 4

Hiện nay các giếng nước tại xã Châu Hồng đã trở lại bình thường.

Ngoài ra, tại nhiều công trình công cộng như Trường THCS Châu Hồng cũng xuất hiện hàng loạt vết nứt, đe dọa sự an toàn của hàng trăm học sinh và giáo viên. Trụ sở xã Châu Hồng mới nghiệm thu được một năm cũng đã xuất hiện hàng loạt vết nứt dọc tường...

Việc "hố tử thần" liên tiếp xuất hiện trên địa bàn xã Châu Hồng cũng như hiện tượng cạn giếng và nứt nhà cửa khiến người dân bất an, lo sợ. Chính quyền địa phương đã có 30 báo cáo gửi cấp trên nhưng đến nay chưa có giải pháp hữu hiệu.

Được biết Châu Hồng là địa phương có trữ lượng đá trắng và thiếc dồi dào, có 11 doanh nghiệp khai thác mỏ hoạt động từ hàng chục năm qua, gây nên điểm nóng về môi trường tại địa phương.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chưa xác định được nguyên nhân xuất hiện hàng loạt "hố tử thần"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO