Chưa trình Quốc hội 3 dự án luật do Bộ Công an, Bộ GTVT chủ trì soạn thảo

Quang Tuyền - Anh Văn | 20/05/2022, 19:27

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật cho biết, 3 dự án luật do Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải chủ trì soạn thảo chưa có trong chương trình Kỳ họp thứ 3, QH khoá XV.

Chiều 20/5, tại buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật cho biết, Luật đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, Luật ATGT đường bộ, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở chưa được đưa vào chương trình Kỳ họp thứ 3.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ, 3 dự án luật này đã đưa vào chương trình, trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

"Sau khi Quốc hội thảo luận thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội có gửi ý kiến thăm dò ý kiến, xin ý kiến đối với các vị ĐBQH về việc có tách luật Giao thông đường bộ thành 2 luật Luật giao thông đường bộ và luật Đảm bảo trật tự ATGT đường bộ hay không và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Chưa trình Quốc hội 3 dự án luật do Bộ Công an, Bộ GTVT chủ trì soạn thảo - 1

 Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật.

Kết quả thu được đa số ý kiến ĐBQH đề nghị không tách luật và một số nội dung khác. Trên cơ sở kết quả thăm dò ý kiến của ĐBQH thì Tổng Thư ký Quốc hội có văn bản thông báo ý kiến đối với 3 dự án luật này và đề nghị tiếp tục nghiên cứu, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội", ông Giang cho biết.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cho biết, sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội XIV, Chính phủ chỉ đạo cơ quan soạn thảo nghiên cứu tiếp thu ý kiến của ĐBQH thảo luận tại kỳ họp thứ 10, tiếp tục hoàn thiện và báo cáo với Chính phủ, Chính phủ trình với Quốc hội.

Quảng cáo

“Trong Nghị quyết của Chính phủ có nêu, đề nghị cơ quan soạn thảo, báo cáo Bộ Chính trị trước khi báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội. Như vậy ở đây khẳng định, 3 dự án luật này chưa có trong chương trình. Tổng Thư ký Quốc hội thông báo ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo báo cáo Bộ Chính trị trước khi báo cáo Thường vụ Quốc hội và Quốc hội”, ông Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nói.

Ông Giang cho biết thêm, hiện nay, điều chỉnh chương trình xây dựng luật và pháp lệnh có 2 thủ tục. Có thể điều chỉnh với thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định Điều 51 của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật hoặc trình Quốc hội để quyết định đưa về chương trình.

"Ba dự án luật này đã được trình Quốc hội và đã thăm dò, xin ý kiến của ĐBQH thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định đối 3 dự án luật này. Nếu trình để đưa vào chương trình thì Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội để Quốc hội quyết định xem có đưa vào chương trình hay không. Nếu có đưa vào chương trình thì lúc đó mới tiếp tục xem xét được. Hiện nay trong kỳ họp thứ 3, ba dự thảo luật chưa có trong chương trình”, ông Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nói.

Quang Tuyền - Anh Văn

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chưa trình Quốc hội 3 dự án luật do Bộ Công an, Bộ GTVT chủ trì soạn thảo
vietnam.vn