Chúa tể thảo nguyên đụng độ sát thủ đầm lầy, kẻ nào chiến thắng?

T.Thủy| 09/03/2023 15:51

Sư tử được ví như "chúa tể thảo nguyên" với sức mạnh vượt trội, còn cá sấu được xem là "sát thủ đầm lầy" nhờ khả năng săn mồi đáng sợ dưới nước. Nếu 2 loài vật này chạm trán, loài nào sẽ chiến thắng?

Cá sấu và sư tử đều là những loài động vật săn mồi đáng sợ tại châu Phi. Nếu đang ở dưới nước, cá sấu có thể đóng vai trò "chúa tể" và sẵn sàng tấn công bất kỳ con vật nào đến gần mặt nước, nhưng khi ở trên cạn, sư tử chiếm ưu thế hoàn toàn.

2 đoạn clip dưới đây đã ghi lại cuộc chạm trán đầy bất ngờ và thú vị giữa sư tử và cá sấu, có thể khiến người xem phải kinh ngạc.

Sư tử bị cá sấu tấn công khi đang bơi qua sông

Đoạn clip về cuộc chạm trán giữa cá sấu và sư tử được một du khách ghi lại tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Kruger (Nam Phi), khi một con sư tử đực chưa trưởng thành bơi qua sông Sabie, mà không hay biết mình đã lọt vào tầm ngắm của một con cá sấu cỡ lớn.

Ngay khi thấy con sư tử non bơi xuống nước, cá sấu đã lập tức bám theo. Khi nhận thấy mình đang bị cá sấu rượt đuổi, con sư tử đã tìm cách bơi nhanh về phía bờ bên kia, nhưng nỗ lực này là chưa đủ. Khi tiếp cận đủ gần, cá sấu cắn mạnh vào phần thân của sư tử và dìm con mồi xuống nước.

Sư tử bị cá sấu tấn công khi đang bơi qua sông (Video: Krugers).

Tuy nhiên, ở khoảnh khắc cận kề cái chết, sư tử đã phát huy mọi sức mạnh vốn có, vùng mình thoát ra khỏi hàm răng chắc khỏe của cá sấu, nhanh chóng lao về phía bờ bên kia. Bản thân con cá sấu dường như cũng nhận thấy rằng sư tử không phải là một con mồi "dễ xơi" nên đã chấp nhận bỏ cuộc mà không tiếp tục truy đuổi.

Cá sấu lên bờ bị đàn sư tử bao vây và cái kết khó ngờ

Đoạn clip thứ 2 về cuộc chạm trán giữa sư tử và cá sấu được ghi lại tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Masai Mara (Kenya), nhưng ở một tình thế hoàn toàn khác so với tình huống đầu tiên.

Đoạn clip cho thấy một con cá sấu cỡ lớn đang nằm phơi nắng bên bờ sông thì bị một con sư tử để mắt đến. Không lâu sau, đàn sư tử đã thể hiện sức mạnh của những vị "chúa tể thảo nguyên" khi cùng lao vào tấn công con cá sấu.

Dù chịu bất lợi khi phải chiến đấu ở trên cạn, tuy nhiên, cá sấu cũng cho thấy mình không phải là kẻ dễ bị bắt nạt, khi liên tục tung ra những cú cắn mạnh khiến sư tử phải dè chừng.

Tưởng rằng cá sấu khó có thể thoát thân và trở thành bữa ăn cho đàn sư tử hung dữ, tuy nhiên, kết cục của cuộc đụng độ này lại khiến nhiều người phải bất ngờ.

Cá sấu lên bờ bị đàn sư tử bao vây và cái kết khó ngờ (Video: Krugers).

Dù vượt trội hơn về số lượng, đàn sư tử hiểu rằng đối đầu và khuất phục một con cá sấu cỡ lớn là điều không dễ dàng gì. Chỉ cần bị trúng một phát cắn từ cá sấu, sư tử có thể bị thương nặng và thậm chí mất mạng.

Ngược lại, cá sấu cũng biết rằng đụng độ với đàn sư tử trên cạn là hành động tự sát. Do vậy, cá sấu vừa chống trả quyết liệt, vừa tìm cách tiến sát về phía mặt nước. Cuối cùng, sự chống trả của cá sấu cũng đã phát huy được tác dụng, khi bầy sư tử rút lui để trả lại sự bình yên cho cá sấu.

Nếu xét về ngoại hình và cân nặng, cá sấu vượt trội hơn so với sư tử khi những cá thể cá sấu trưởng thành có thể nặng đến một tấn, trong khi sư tử trưởng thành thường nặng từ 270 đến 300kg. Chưa kể cá sấu vượt trội hơn sư tử về lực cắn mạnh, có thể dễ dàng làm bị thương nặng một con sư tử trưởng thành chỉ bằng một cú cắn.

Theo Kruger/YT

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chúa tể thảo nguyên đụng độ sát thủ đầm lầy, kẻ nào chiến thắng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO