Chưa nguôi giận, Pháp tiếp tục dành cho Australia 'lời cay đắng'

Vy Anh | 19/09/2021, 07:59

Ngày 18/9, Pháp đã cáo buộc Australia và Mỹ lừa dối trong cuộc khủng hoảng về một hiệp ước an ninh, trong đó Canberra đã hủy bỏ một hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp để thay thế bằng các tàu của Mỹ.

Pháp chỉ trích Australia, Mỹ, Anh
Ngoại trưởng Pháp Le Drian. (Nguồn: AP)

Phát biểu trên kênh truyền hình France 2, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói: "Có sự giả dối, phá vỡ lòng tin và sự coi thường. Điều này sẽ không mang lại lợi ích gì". Ông nhấn mạnh một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hiện đang diễn ra giữa các đồng minh.

Trước đó, ngày 17/9, Pháp đã triệu tập các đại sứ tại Mỹ và Australia về nước ngay lập tức để tham vấn.

Quảng cáo

Ngoại trưởng Pháp cũng đả kích "chủ nghĩa cơ hội thường trực" của Chính phủ Anh, mà ông gọi là "bánh xe thứ ba" trong hiệp ước an ninh với Mỹ và Australia.

Ông lưu ý thêm rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ phải tính đến những gì đã xảy ra khi khối này cân nhắc chiến lược trong tương lai.

Bài liên quan
Chủ động triển khai nhiều biện pháp bảo đảm hiệu quả công tác thi hành án dân sự
Chiều 23/10, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã trình bày về công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về công tác này.
Mỹ, Anh, Pháp, Đức nhất trí nhanh chóng đưa Iran trở lại bàn đàm phán hạt nhân
Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, trong những cuộc tham vấn này, những quốc gia trên đã thống nhất quan điểm rằng cần nối lại các cuộc đàm phán trên tại Vienna (Áo) sớm nhất có thể.
Hậu AUKUS: Tổng thống Mỹ-Pháp điện đàm, nhấn mạnh vấn đề phòng thủ châu Âu
Ngày 22/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có buổi điện đàm, trong đó nhấn mạnh về các vấn đề an ninh.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chưa nguôi giận, Pháp tiếp tục dành cho Australia 'lời cay đắng'
vietnam.vn